Vĩnh Long: Thông tin 2 con cá sấu nổi trên sông Tiểu Cần là giả, do Al tạo dựng

(PLO)- UBND xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long, xác định thông tin hai con cá sấu lớn xuất hiện trên sông là không đúng sự thật, hình ảnh được chỉnh sửa bằng AI để trêu đùa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều tối 2-5, UBND xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long, đã có thông tin chính thức liên quan đến tin báo xuất hiện hai con cá sấu lớn trên sông Tiểu Cần gây hoang mang dư luận.

Trước đó, vào khoảng 18 giờ ngày 1-5, Công an xã Tiểu Cần tiếp nhận tin báo của người dân tại ấp 1 về việc có hai con cá sấu lớn nổi trên sông, đoạn bờ kè chợ Tiểu Cần rồi sau đó lặn mất.

Do thời điểm tiếp nhận thông tin vào buổi tối, chưa thể kiểm chứng thực tế và lo ngại ảnh hưởng đến an toàn của người dân, Công an xã đã báo cáo vụ việc đến Thường trực Đảng ủy, UBND xã, đồng thời thông báo rộng rãi để người dân nâng cao cảnh giác, hạn chế xuống sông.

Vĩnh long,cá sấu nổi,sông tiểu cần,ảnh chỉnh sửa,Al
Hình ảnh hai con cá sấu nổi trên sông Tiểu Cần là do Al chỉnh sửa.

Sáng 2-5, Công an xã phối hợp Chi cục Kiểm lâm và Đa dạng sinh học tỉnh Vĩnh Long cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát khoảng 3 km khu vực nghi vấn nhưng không phát hiện dấu vết cá sấu.

Nghi ngờ thông tin không chính xác, lực lượng công an đã mời nam thanh niên (22 tuổi) là người cung cấp thông tin đến làm việc. Ban đầu, người này vẫn khẳng định đã nhìn thấy cá sấu và hình ảnh cung cấp là thật.

Vĩnh long,cá sấu nổi,sông tiểu cần,ảnh chỉnh sửa,Al
Lực lượng chức năng và Chi cục Kiểm lâm và Đa dạng sinh học tỉnh Vĩnh Long tổ chức xác minh, tìm kiếm ở các khu vực được nghi vấn nhưng không thấy dấu vết cá sấu.

Tuy nhiên, qua làm việc, chiều cùng ngày thanh niên này thừa nhận thông tin là giả. Cụ thể, người này chụp ảnh sông Tiểu Cần rồi gửi cho một người bạn ở nước ngoài. Sau đó, người bạn sử dụng công nghệ AI chỉnh sửa, thêm hình ảnh hai con cá sấu nhằm mục đích trêu đùa. Hình ảnh này tiếp tục được gửi cho người thân và lan truyền ra bên ngoài, gây hoang mang dư luận.

Công an xã Tiểu Cần thông báo để người dân an tâm, ổn định sinh hoạt, sản xuất bình thường.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

(PLO)- Dưới ánh đèn rực rỡ, những đứa trẻ ngậm dầu trong miệng để thổi lên những quầng lửa mưu sinh. Đằng sau những màn biểu diễn xiếc đầy nguy hiểm ở phố Tây Bùi Viện và các tuyến đường trung tâm TP.HCM là một thực tế nhói lòng về tuổi thơ bị đánh cắp, cùng những dấu hỏi lớn về tình trạng trục lợi từ sức lao động của trẻ em.