Việt Nam lên tiếng về căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

(PLO)- “Việt Nam quan tâm đến tình hình gần đây trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi mong muốn các bên kiềm chế, tránh làm gia tăng căng thẳng và kiên trì đối thoại..." - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho hay.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao vào chiều ngày 17-10, Người Phát ngôn Phạm Thu Hằng đã có bình luận về diễn biến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên thời gian qua.

Bộ Ngoại giao
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: NGỌC DIỆP

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Triều Tiên cho nổ một số tuyến đường sắt, đường bộ liên Triều, đồng thời quy định trong Hiến pháp gọi Hàn Quốc là “quốc gia thù địch”, bà Phạm Thu Hằng cho biết:

“Việt Nam quan tâm đến tình hình gần đây trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi mong muốn các bên kiềm chế, tránh làm gia tăng căng thẳng và kiên trì đối thoại, có tính đến quan tâm và lợi ích của nhau, cũng như lợi ích chung của khu vực và quốc tế, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên, trong khu vực và trên thế giới” - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh.

bo-ngoai-giao-chia-se-quan-diem-ve-dien-bien-gay-cang-thang-ban-dao-trieu-tien.jpg
Tuyến đường liên Triều bị Triều Tiên kích nổ ngày 15-10. Ảnh: REUTERS

Như PLO đã đưa tin, tình hình trên bán đảo Triều Tiên những ngày qua rất căng thẳng, Triều Tiên gần đây có nhiều tuyên bố và động thái cứng rắn liên quan đến cáo buộc Hàn Quốc đã cho máy bay không người lái (UAV) xâm nhập không phận Bình Nhưỡng.

Ngày 15-10, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) nói rằng Triều Tiên đã cho nổ tung một số đoạn đường liên Triều ở phía Triều Tiên, theo Hãng thông tấn Yonhap.

Theo JCS, khoảng giữa trưa ngày 15-10 (giờ địa phương), một số đoạn đường ở phía bắc của đường phân giới quân sự (MDL) giữa hai nước đã bị cho nổ tung.

Cụ thể, các vụ nổ xảy ra tại các khu vực chỉ cách MDL 10 m vào khoảng 11 giờ 50 sáng (giờ địa phương) trên đường dọc theo tuyến Kyungui và khoảng 12 giờ trưa (giờ địa phương) trên đường dọc theo tuyến Donghae.

“Triều Tiên đã kích nổ một phần các tuyến đường Gyeongui và Donghae ở phía bắc MDL vào khoảng giữa trưa và đang tiến hành các hoạt động bổ sung bằng cách sử dụng thiết bị hạng nặng" - JCS thông báo, đồng thời cho biết thêm rằng phía Seoul đã tăng cường khả năng giám sát và sẵn sàng ứng phó...

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.