Việc mua bán hàng hóa cũng được... quy hoạch

(PL)- Đó là nội dung đáng chú ý được đưa ra tại buổi họp thẩm định dự án Luật Quy hoạch do Bộ Tư pháp tổ chức chiều 1-7.

Đại diện đơn vị chủ trì xây dựng dự án luật này (Bộ KH&ĐT) cho hay tình trạng lập quy hoạch quá nhiều nhưng không hiệu quả gây lãng phí diễn ra ở tất cả bộ, ngành, địa phương và ngày càng có xu hướng gia tăng. Hầu hết các quy hoạch không phù hợp với thực tiễn. Ngoài ra, mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhiều khi xuất phát từ mong muốn chủ quan. Thậm chí nhiều sản phẩm do thị trường quyết định, dựa trên quy luật cung cầu, quy luật giá trị và quy luật cạnh tranh mà vẫn được các cấp, các ngành lập… quy hoạch (!). Điều này gây bất lợi cho doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu ra thị trường quốc tế và là giấy phép con trong thủ tục hành chính về đầu tư, kinh doanh. “Từ “quy hoạch” bị lạm dụng. Nhiều ngành, lĩnh vực chỉ cần xây dựng các đề án, chương trình phát triển hoặc xây dựng tiêu chí để quản lý và đưa ra những dự báo, định hướng, chính sách phát triển cũng được lập thành quy hoạch gây lãng phí” - đại diện Bộ KH&ĐT nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ KH&ĐT, hiện hệ thống văn bản quy hoạch ngành, lĩnh vực, sản phẩm có trên 70 luật, pháp lệnh nhưng lại không thống nhất. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc lập quy hoạch tràn lan, gây lãng phí nguồn lực, khó khăn trong chỉ đạo, điều hành và cản trở việc đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

HOÀNG VÂN

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.