Vì sao Phó Trưởng Công an TP Tuy Hòa lại là nhân chứng?

(PLO)- Đó là câu hỏi mà nhiều bạn đọc thắc mắc khi theo dõi phiên xử năm cựu công an TP Tuy Hòa dùng nhục hình đánh chết nghi can Ngô Thanh Kiều.

Liên quan đến vụ xét xử năm công an bức cung, nhục hình làm chết anh Ngô Thanh Kiều, nghi can trong một vụ trộm, ông Lê Đức Hoàn, Phó Trưởng Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên), được tòa triệu tập đến tòa với tư cách là nhân chứng (và ông năm lần bảy lượt đều không đến tòa). Nhiều ý kiến cho rằng nếu ông Hoàn - người trực tiếp chỉ đạo việc xét hỏi đối với nạn nhân Ngô Thanh Kiều, thì việc ông tham gia phiên tòa với tư cách là tố tụng là nhân chứng sẽ không khách quan, có thể xung đột về nội dung. Nếu có, ông Hoàn phải tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

 Chị Ngô Thị Tuyết (chị ruột anh Ngô Thanh Kiều) đau đớn, khóc ngất khi nghe bị cáo Thành khai các cán bộ công an thay nhau tra tấn anh Kiều.

Trao đổi với PV, TS Phan Anh Tuấn, Trưởng bộ môn luật hình sự, trường Đại học Luật TP.HCM, khẳng định: Một người tham gia phiên tòa hình sự với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khi quyền và lợi ích hợp pháp của người này bị ảnh hưởng, thiệt hại do hành vi phạm tội của vụ án gây ra. Trong khi đó, quyền lợi của ông Hoàn không hề bị ảnh hưởng gì nên ông không thể tham gia phiên tòa với tư cách tố tụng trên.

Trong khi đó, người làm chứng chỉ cần là người biết được vụ án. Trong vụ án này, ông Hoàn là người trực tiếp chỉ đạo việc xét hỏi, tức ít nhiều ông sẽ biết những thông tin liên quan đến vụ án nên tòa triệu tập ông với tư cách là nhân chứng là phù hợp. Còn vấn đề lo ngại lời khai của ông Hoàn có khách quan hay không thì việc này sẽ do HĐXX xem xét, bởi lời khai của ông chỉ là một trong những chứng cứ của vụ án chứ không phải là chứng cứ duy nhất.

“Ngoài ra, việc xác định ông Hoàn là người làm chứng của vụ án cũng rất quan trọng. Bởi, đặt trường hợp giả sử các bị cáo này lật lọng nói không biết, không tham gia điều tra, xét hỏi nghi can thì ông Hoàn là nhân chứng quan trọng trong việc chứng minh đã chỉ đạo các bị cáo này là người trực tiếp điều tra, xét hỏi nạn nhân”- TS Tuấn nhấn mạnh.

PHAN THƯƠNG 

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.