'Vì sao nhiều cán bộ bị kỷ luật, ra toà trước đó đều hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ'

(PLO)- Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: “Vì sao nhiều cán bộ bị kỷ luật, thậm chí ra toà mà trước đó đều được đánh giá hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ?”
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 22-7, phát biểu kết luận tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 5 khóa XIII, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã đặc biệt nhấn mạnh đến Nghị quyết 21 về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Ông cho rằng đây là vấn đề rất hệ trọng bởi “xét cho cùng mọi chuyện rồi cũng liên quan đến tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên”. Do đó cần có sự thẳng thắn, tính đột phá trong một số khâu của công tác xây dựng tổ chức Đảng và đảng viên.

Thường trực Ban bí thư Võ Văn Thưởng đặc biệt nhấn mạnh đến Nghị quyết 21 do Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai truyền đạt. Ảnh: HOÀNG HẢI

Thường trực Ban bí thư Võ Văn Thưởng đặc biệt nhấn mạnh đến Nghị quyết 21 do Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai truyền đạt. Ảnh: HOÀNG HẢI

Vì sao cán bộ ra toà trước đó đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ?

Dẫn lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi nói về công tác cán bộ “thà ít mà tốt”, ông Võ Văn Thưởng nhìn nhận làm sao để khi đảng viên vi phạm lời thề lúc vào Đảng sẽ cảm thấy hổ thẹn.

“Ban đầu mình viết lời thề đảng viên rất hay, sau này mình sửa một hồi thành lời hứa đảng viên trong điều lệ, dài mà ít người thuộc, đọc xong thì quên luôn” – ông nhìn nhận.

Tiếp tục dẫn lời Bác Hồ “vào Đảng không phải để làm quan, phát tài”, ông Thưởng cho rằng cơ bản thì cán bộ có đồng lương khó khăn nhưng “không vào Đảng thì không thể làm quan được”.

“Không vào Đảng thì không học cao cấp chính trị được, không bổ nhiệm phó, trưởng phòng được” – ông nói và cho rằng do đó không có đủ cơ sở để đánh giá cán bộ vào Đảng vì mục tiêu lý tưởng hay vì để làm quan.

Thường trực Ban Bí thư đề nghị cần tạo ra sự đột phá trong đánh giá, xếp loại đối với tổ chức Đảng sao cho thực chất, phản ánh đúng hiện thực khách quan. “Vì sao nhiều cán bộ bị kỷ luật, thậm chí ra toà mà trước đó đều được đánh giá hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ?” – ông đặt vấn đề và đề nghị phải phát huy vai trò của MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội trong tham gia xây dựng Đảng.

“Chúng ta nói nhiều câu rất hay như "dựa vào dân để xây dựng Đảng", "dựa vào dân để chống tham nhũng tiêu cực", "dựa vào dân để lựa chọn cán bộ"… với rất nhiều văn bản, nghị quyết nhưng vai trò trong thực tế của các tổ chức này như thế nào?” – ông Thưởng phân tích và khẳng định Đảng cũng phải ý thức mình là thành viên của mặt trận, chứ không chỉ là lãnh đạo.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu kết luận. Ảnh: HOÀNG HẢI

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu kết luận. Ảnh: HOÀNG HẢI

Phó bí thư tỉnh phụ trách xây dựng Đảng cần làm đúng vai trò

Ông Thưởng cũng nhìn nhận nhiều tỉnh, thành có một phó bí thư phụ trách xây dựng Đảng nhưng lại phân công nhiệm vụ không đúng.

Ông dẫn chứng, có người được phân công làm nội chính, làm cải cách tư pháp, thậm chí còn phân công “phụ trách trung ương, chạy lên chạy xuống xin cái này cái kia, báo cáo này nọ”. Trong khi rất nhiều vấn đề về xây dựng Đảng, phương thức lãnh đạo, đánh giá tổ chức cơ sở Đảng, đánh giá cán bộ thế nào cho đúng… lại chưa được đảm bảo.

“Vừa rồi tôi đề nghị đối với những tỉnh có phó bí thư phụ trách xây dựng Đảng nếu không giải quyết được những bài toán đó, cần thiết thì báo cáo trung ương không phân công nữa, rút về cho làm việc khác” – ông Thưởng nhấn mạnh.

Phải thực hiện tái định cư xong mới thu hồi đất

Trong phát biểu kết luận, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cũng đặc biệt nhấn mạnh đến các điểm mới liên quan Nghị quyết 18 về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa đất nước trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Ông khẳng định việc sẽ bãi bỏ các quy định về khung giá đất, xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường sẽ khắc phục được tình trạng “hai giá” trong thời gian vừa qua.

“Đi làm nghĩa vụ với nhà nước thì người dân muốn giá đất rẻ để nộp tiền thuế ít. Khi thu hồi, đền bù thì lại muốn giá trị cao để hưởng lợi. Cho nên có chỗ đấu giá với giá đất khác, giao đất với giá đất khác. Đó là nguyên nhân rất quan trọng dẫn đến nhiều vụ khiếu kiện, khiếu nại, nhiều cán bộ bị kỷ luật liên quan đến đất đai” – ông Thưởng nêu.

Hay việc phải thực hiện tái định cư xong mới thu hồi đất, có nhiều cán bộ nói làm như thế sẽ chậm trễ nhưng trên thực tế có những dự án 20 năm nhưng không tái định cư cho dân được. "Nếu coi trọng cuộc sống của người dân thì phải thực hiện tái định cư trước” – ông Thưởng nhấn mạnh.

Đối với cơ chế thoả thuận trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa người dân với doanh nghiệp để xây dựng những khu đô thị và nhà ở thương mại, ông Thưởng cho rằng vấn đề thu hồi đất cũng là một chuyện rất quan trọng...

Thường trực Ban Bí thư khẳng định nếu làm tốt Nghị quyết 18 thì chắc chắn chính trị - xã hội sẽ có chuyển biến tốt, khiếu kiện, khiếu nại của người dân cũng như cán bộ bị xử lý liên quan đến đất đai chắc chắn sẽ giảm đi.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.