Vi phạm về quản lý, sử dụng pháo có thể bị phạt tù lên đến 20 năm

(PLO)- Theo Công an TP Thủ Đức, TP.HCM các hành vi vi phạm về quản lý và sử dụng pháo có thể bị phạt tù lên đến 20 năm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Công an TP Thủ Đức vừa kêu gọi người dân khi phát hiện các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng pháo thì liên hệ cơ quan công an gần nhất để trình báo để kịp thời xử lý.

Công an TP Thủ Đức cũng nêu, các loại pháo không được phép sử dụng là các loại pháo nổ. Tức là loại pháo chứa thuốc pháo nổ, gây ra tiếng nổ.

Ngoài ra, pháo hoa nổ chứa thuốc pháo nổ, thuốc phóng, thuốc pháo hoa, gây ra tiếng rít, tiếng nổ, có màu sắc cũng không được phép sử dụng.

Riêng pháo hoa được phép sử dụng là loại pháo chứa thuốc pháo hoa, không gây ra tiếng nổ, có âm thanh, ánh sáng, màu sắc.

Vi phạm về quản lý, sử dụng pháo có thể bị phạt tù lên đến 20 năm
Công an TP Thủ Đức kêu gọi người dân khi phát hiện vi phạm về quản lý và sử dụng pháo thì báo ngày đến cơ quan công an gần nhất

Công an TP Thủ Đức cũng thông tin, điều kiện sử dụng các loại pháo là cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, sử dụng trong các dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong các hoạt động văn hoá văn nghệ.

Công an cũng khuyến cáo, người dân chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Cũng theo Công an TP Thủ Đức, các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng pháo sẽ được xử lý hành chính theo Nghị định 144/2021 của Chính phủ và Nghị định 98/2020.

Theo đó, Nghị định 144 nêu việc sử dụng các loại pháo, thuốc pháp trái phép sẽ bị xử phạt từ 5 – 10 triệu đồng. Riêng vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo, thuốc pháo, nguyên liệu, phụ kiện để sản xuất pháo sẽ bị xử phạt từ 10 – 20 triệu đồng.

Còn theo nghị định 98, sản xuất, buôn bán, tàng trữ, giao nhận pháo nổ trái phép tuỳ số lượng sẽ bị xử phạt từ 1 đến 90 triệu đồng.

Đặc biệt, theo bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017 còn có thể phạt tù về tội gây rối trật tự công cộng với khung hình phạt cao nhất lên đến 7 năm tù.

Riêng nếu hành vi sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể phạt tù lên đến 15 năm tù và tội buôn lậu có thể lên đến 20 năm tù.

Công an cũng kêu gọi người dân khi phát hiện các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng pháo thì báo ngay đến cơ quan công an gần nhất.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.