Uốn cong đường để né nhà người thân cán bộ?

Văn phòng UBND TP Quy Nhơn (Bình Định) vừa có văn bản truyền đạt kết luận của chủ tịch TP Quy Nhơn, đề nghị Phòng Quản lý đô thị giữ nguyên hiện trạng, không giải tỏa đường hẻm khu dân cư Bàu Sen thuộc phường Lê Hồng Phong.

Quyết định này được đưa ra sau khi người dân phản đối quyết liệt vì một đoạn trên con đường bị uốn cong bất thường.

Thực hiện quy hoạch điều chỉnh khu dân cư Bàu Sen, UBND TP Quy Nhơn tiến hành mở rộng hẻm 50 đường Nguyễn Thái Học để làm đường chính dẫn vào khu dân cư. Cùng với việc công bố quy hoạch chi tiết, các cơ quan chức năng TP Quy Nhơn tiến hành đo đạc, xác định mốc giới để mở rộng đường. Con đường đang thẳng và thay vì lấy tim đường rồi tịnh tiến ra hai bên để mở rộng nhưng quy hoạch lại bẻ quặt con đường một cách vô lý. Theo quy hoạch mới này, một dãy nhà bên đường không bị ảnh hưởng gì còn các hộ dân bên này đường bị giải tỏa phần lớn diện tích. Vì vậy, khi cán bộ Phòng Quản lý đô thị TP Quy Nhơn đến đo đạc để đền bù giải tỏa, các hộ dân đồng loạt ngăn cản, yêu cầu giải thích sự bất hợp lý này.

Ngôi nhà nằm án ngữ đầu đường dễ gây tai nạn nhưng quy hoạch lại uốn cong con đường để né việc giải tỏa. Ảnh: TẤN LỘC

Ông Huỳnh Ngọc Công (ngụ tổ 46, khu vực 7, phường Lê Hồng Phong) nói: “Chỉnh trang đô thị gì mà đường đang thẳng lại uốn cho cong, làm mất mỹ quan thì có. Dân chỉ yêu cầu xác định mốc giới sao cho con đường thật thẳng, ảnh hưởng tới đâu giải tỏa tới đó, không ai đòi hỏi hay ngăn cản gì cả. Trên thực tế, nếu mốc giới nằm giữa con đường hiện trạng thì con đường mới sẽ đẹp, hai bên cũng không bị ảnh hưởng nhiều”.

Theo nhiều người dân ở đây, quy hoạch điều chỉnh đã uốn cong con đường chỉ để né dãy nhà một bên mà chủ yếu là để tránh ngôi nhà của ông TKH nằm án ngữ ở ngay đầu đường. Ông Trần Trọng Trinh (ngụ nhà 50/16 Nguyễn Thái Học) nói: “Lâu nay người dân qua lại đoạn đường này đều xem ngôi nhà đó là chướng ngại vật do nó làm khuất tầm nhìn, dễ gây tai nạn. Các cơ quan chức năng không giải tỏa được ngôi nhà đó nên lấn sang bên đối diện”. Nhiều người cho rằng ông H. có cháu ruột là cán bộ quản lý xây dựng, đô thị nên con đường mới bị điều chỉnh kỳ cục như vậy.

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ Phòng Quản lý đô thị TP Quy Nhơn lý giải việc uốn cong con đường, theo chủ trương là tập trung giải tỏa một bên để hạn chế đền bù giải phóng mặt bằng chứ không phải do sức ép của một cán bộ quản lý xây dựng.

Tuy nhiên, chủ tịch TP Quy Nhơn đã yêu cầu dừng việc mở rộng con đường bị uốn cong bất thường để xem lại.

TẤN LỘC

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.