Trùm giang hồ Mười Thu bị phạt 42 tháng tù

Trước đây, các bị cáo bị khởi tố về tội giết người nhưng sau được chuyển sang tội gây rối trật tự công cộng.

Chiều 18-7, sau hai ngày xét xử, TAND thị xã Dĩ An (Bình Dương) đã tuyên án vụ gây rối trật tự công cộng do Nguyễn Trọng Mười (tức Mười Thu) cầm đầu. Kết quả: Mười Thu nhận mức án 42 tháng tù, 12 bị cáo còn lại (là đàn em của Mười Thu) nhận mức án từ 30 đến 36 tháng tù, cùng về tội gây rối trật tự công cộng.

Theo cáo trạng, băng nhóm Mười Thu quen biết với băng nhóm Lê Văn Phi (tức Phi Đen, 27 tuổi, ngụ TP.HCM). Sau đó, hai phe phát sinh mâu thuẫn và kình địch nhau ở vùng giáp ranh. Ngày 22-9-2011, Phi nhận được tin Mười đang tập trung một số đối tượng mới ra tù về nuôi tại nhà để tìm Phi trả thù. Sau đó, Phi gọi điện thoại nói sẽ đến nhà tự nộp mạng cho Mười.

Sau khi nghe điện thoại, Mười chắc chắn Phi sẽ tìm đến nhà nên tập hợp đàn em, chuẩn bị hung khí để khi Phi đến thì sẽ giết. Mười phân công người mang 24 dao, mã tấu phân phát cho đàn em và giấu ở hai bên đường gần nhà Mười. Riêng Mười chuẩn bị hai khẩu súng (một khẩu ru lô, một súng hoa cải) và 124 viên đạn.

Trùm giang hồ Mười Thu bị phạt 42 tháng tù ảnh 1

Bị cáo Mười Thu (đứng) đang nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án. Ảnh: PL

Trong lúc chuẩn bị súng, Mười đã làm phát nổ một phát đạn súng hoa cải. Tiếp đến, Mười phân công đồng bọn “phục kích” và cảnh giới ở trước cửa, ở ngoài cổng. Còn Mười và một bị cáo khác làm “chỉ huy” để chờ Phi đến sẽ hành động. Nhận được tin báo, Công an thị xã Dĩ An đã nhanh chóng huy động lực lượng bắt gọn các đối tượng, kịp thời ngăn chặn cuộc hỗn chiến đẫm máu.

Tại tòa, Mười và các đồng phạm đều đồng loạt phản cung. Mười khẳng định không phân công đàn em, chuẩn bị hung khí, phục kích Phi. Mười chỉ thừa nhận việc chuẩn bị súng để bắn Phi.

Tòa cho đọc lại lời khai tại cơ quan điều tra của các bị cáo nhưng tất cả đều không thừa nhận những lời khai này. Đồng thời, cả 13 bị cáo đều cho rằng không biết, không nhớ và không tham gia... Có bị cáo còn cho rằng do Phi hăm dọa sẽ giết cả nhà Mười, trong khi đó bị cáo này ở nhà Mười nên việc chuẩn bị mã tấu để chém Phi là… hành động tự vệ.

Trước đó, các bị cáo bị khởi tố về tội giết người, sau đó thay đổi thành tội gây rối trật tự công cộng. Ngoài ra, Mười và hai bị cáo khác còn bị truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản ở một vụ án khác. Riêng Lê Văn Phi, tòa không triệu tập tham gia phiên tòa do Phi đang phải thi hành hai bản án về tội cố ý gây thương tích và giết người.

Sau khi xem xét, tòa nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây mất an ninh trật tự địa phương nên cần xử mức án nghiêm để răn đe và phòng ngừa chung nên đã tuyên án như trên.

PHƯƠNG LOAN

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.