Trộm cà phê đang 'ngán' luật tục

(PL)- Vào mùa cà phê, người dân các tỉnh Tây Nguyên đặt ra hàng loạt biện pháp độc đáo, trong đó có việc thỏa thuận đặt ra luật tục mới phạt kẻ trộm.

Tây Nguyên đang vào mùa cà phê và nông dân lại nơm nớp lo sợ nạn trộm. Đặc biệt, năm nay các vườn cà phê mất mùa, giá cà phê hạt ở mức cao thì người dân càng căng mình canh trộm.

Vừa bị trộm viếng vườn cà phê, anh Nguyễn Văn Toàn (trú thôn Tân Lập, xã A Dơk, huyện Đắk Đoa, Gia Lai) tức tối nói: “Gia đình đã canh cẩn thận nhưng bọn trộm đợi lúc chạng vạng gia đình về nhà ăn cơm tối đã lẻn vào rẫy tuốt hơn một tạ cà phê. Vất vả cả năm trời, chưa kịp thu hoạch thì bọn trộm đã xơi trước. Với tình hình này, gia đình phải tổ chức hái trái xanh thôi”.

Công an viên Nguyễn Nhật Hiền (thôn Tân Lập) cho biết: “Cứ vào mùa thu hoạch là cả thôn bàn chuyện chống trộm. Dù chưa vào đợt thu hoạch chính mà thôn có gần chục hộ bị trộm viếng, có rẫy còn bị bẻ cả cành”.

Chòi canh lập ngay trong rẫy để canh trộm. Ảnh: L.Q.LOAN

Mới đây, ông Hiếu đã tóm được một trong hai kẻ trộm cùng bao cà phê tươi.Kẻ trộm là người của thôn Blo kế bên nên ông áp giải qua báo cáo vụ việc với già làng. Đồng phạm của em này liền ra trình diện.

Theo ông Ul, trưởng Ban Mặt trận thôn Blo, để ngăn chặn tình trạng trộm cà phê, thôn đã họp bàn và thống nhất: Người dân trong làng đi trộm cà phê hoặc người ở nơi khác đến làng trộm cà phê, ngoài việc bị phạt theo luật pháp của Nhà nước thì còn phải chịu phạt vạ theo “quy định” của làng. Theo đó, cứ 1 kg cà phê ăn trộm sẽ bị làng phạt vạ 1 triệu đồng và bà con trong làng đều đồng tình. “Khi Myư và Hyưng (hai em thiếu niên trộm cà phê - PV) thừa nhận việc trộm cắp cà phê, chúng tôi đưa hai kẻ trộm ra xử lý trước làng. Hai kẻ trộm ăn năn hối lỗi. Người thân của chúng cũng phải xin lỗi trước làng, chịu phạt vạ” - ông Ul kể.

Cũng theo ông Ul, trong vụ xét xử này, làng xét hoàn cảnh gia đình hai em đều nghèo nên các thành viên chức sắc của làng đồng ý giảm nhẹ hình phạt xuống còn 500.000 đồng/kg cà phê. “Mấy đứa trẻ mê chơi nghịch dại, bổn phận làm người lớn phải tạo điều kiện để chúng hối lỗi và tìm ra con đường sáng. Việc đưa kẻ trộm ra xử lý trước làng cũng là cách giáo dục, răn đe người khác, phần nào làm giảm nạn trộm cà phê” - ông Ul cười hiền nói.

Các chủ rẫy còn áp dụng công nghệ cao vào việc chống trộm. Họ bí mật đặt camera an ninh khắp nơi, bật điện sáng trưng, nằm trong chòi theo dõi qua điện thoại. “Kẻ trộm sẽ khó chối trước những hình ảnh do camera ghi lại... Tìm mọi cách để ngăn và nạn trộm cà phê trong mùa thu hoạch phần nào có giảm nhưng không cách nào dẹp được” - một nông dân cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

(PLO)- Dưới ánh đèn rực rỡ, những đứa trẻ ngậm dầu trong miệng để thổi lên những quầng lửa mưu sinh. Đằng sau những màn biểu diễn xiếc đầy nguy hiểm ở phố Tây Bùi Viện và các tuyến đường trung tâm TP.HCM là một thực tế nhói lòng về tuổi thơ bị đánh cắp, cùng những dấu hỏi lớn về tình trạng trục lợi từ sức lao động của trẻ em.