Tranh luận kịch liệt với Bộ trưởng Công Thương về thủy điện
TRỌNG PHÚ - ĐỨC MINH
(PLO)- Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh mở đầu cho một cuộc tranh luận giữa các đại biểu Quốc hội về mặt lợi, mặt hại của thuỷ điện, thuỷ điện có phải là quả bom nổ chậm hay không?
Sáng 5-11, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã tranh luận về vấn đề thuỷ điện được các ĐB Lưu Bình Nhưỡng và Dương Trung Quốc phát biểu tại hội trường Quốc hội chiều 4-11.
Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh.
Trong đó ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho rằng thuỷ điện có tính hai mặt và đến nay chưa có thước đo nào để "khẳng định rằng, thủy điện mặt tốt là ưu việt và mặt xấu chỉ là tạm thời” như Bộ trưởng Công Thương nói.
Còn ĐB Dương Trung Quốc thì đặt vấn đề nếu không có biện pháp giải quyết thuỷ điện nhỏ khi hết vòng đời sử dụng, thì các hồ đập này không khác gì các "quả bom nổ chậm"
Về ý kiến ĐB Nhưỡng, Bộ trưởng Công Thương khẳng định “chúng ta đang có quy trình pháp lý quan trọng, bài bản” để đảm hiệu quả của các dự án thuỷ điện.
“Cụ thể, căn cứ theo Luật Đầu tư, chúng ta có báo cáo về kinh tế kỹ thuật, cạnh đó là báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Đây là những nhân tố cơ bản giúp các cấp có thẩm quyền quyết định đầu tư đánh giá xem dự án đó có hiệu quả hay không? Mức độ tác động tiêu cực thế nào?” - Bộ trưởng Công Thương nói.
“Tôi nhấn mạnh báo cáo ĐTM dự án rất quan trọng, giúp các cấp có thẩm quyền quyết định đầu tư thông qua, để bảo đảm rằng quy định của pháp luật, nhất là liên quan đến môi trường được đảm bảo. Vì vậy, các báo cáo ĐTM đều phải đăng công khai trên các trang điện tử của cơ quan thẩm định báo cáo ĐTM. Chúng ta hoàn toàn có cơ sở để biết được có đảm báo hay không” - Bộ trưởng Tuấn Anh nói thêm.
Về ý kiến thuỷ điện chiếm dụng đất rừng tự nhiên, Bộ trưởng Công Thương khẳng định theo Thông tư 43 của Bộ Công Thương hướng dẫn xem xét các dự án thuỷ điện bổ sung quy hoạch đã chỉ rõ thuỷ điện sử dụng đất rừng tự nhiên, hoặc có quy mô sử dụng đất vượt quá 10 ha/1MW thì không được xem xét, hoặc đất rừng tự nhiên thì cũng không được xem xét.
Bên cạnh đó khi làm quy trình bổ sung thuỷ điện vào quy hoạch, Bộ Công Thương phải làm thủ tục xin ý kiến của nhiều bộ ngành, cơ quan liên quan theo đúng quy định của pháp luật.
Trước ý kiến của ĐB Dương Trung Quốc về xử lý thuỷ điện nhỏ hết vòng đời dự án, Bộ trưởng Công Thương cho hay khi các dự án thuỷ điện hết vòng đời sử dụng phải thực hiện các yêu cầu của luật định, trong đó có việc đánh giá chất lượng của các hồ đập, các hướng dẫn sử dụng, hoặc tháo dỡ.
Trong đó yêu cầu chủ đầu tư chịu trách nhiệm tháo dỡ, phải có phương án báo cáo các cấp có thẩm quyền.
ĐB Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương).
Ngay sau phần phát biểu của Bộ trưởng Công Thương, hàng loạt ĐBQH đã đứng lên tranh luận về vấn đề thuỷ điện.
“Phát biểu như Bộ trưởng Trần Tuấn Anh từ hôm qua đến giờ thì tôi thấy rằng mọi thứ chúng ta đều đúng cả, chỉ có trời là sai vì mưa nhiều quá” - ĐB Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) nói và cho rằng bộ trưởng nói chưa ổn.
“Tôi thấy có một nhận xét thế này, ở đâu có nhà máy thuỷ điện thì ở đấy gắn liền với lũ quét, lũ ống, sạt lở, ngập lụt” - ông Hồng nêu quan điểm.
Theo ĐB Hồng, các cụ ngày xưa còn nói tức nước thì vỡ bờ, chúng ta làm nhiều đập thuỷ điện thì nó không vỡ chỗ đập thuỷ điện nhưng nó sẽ vỡ chỗ khác, nước dâng cao phải tìm đường thoát, thoát thì tạo ra trái quy luật tự nhiên tạo ra những hậu quả.
ĐB Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hoà).
Ngay lập tức, ĐB Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hòa) tranh luận lại: “Tôi thấy ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói thuỷ điện có hai mặt, đúng là như vậy. Tuy nhiên Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói rằng các quy trình chúng ta đã làm đúng, như vậy chúng ta phải ủng hộ điều đó. Còn mặt tiêu cực thì Bộ Công Thương hiện nay đang kiểm soát tương đối chặt chẽ và đặc biệt nhiệm kỳ này chúng ta kiểm soát chặt chẽ thì chúng ta phải ủng hộ điều đó”.
Ông Thịnh cũng đồng tình với ý kiến nhận định “dự án thuỷ điện như quả bom nổ chậm” của ĐB Dương Trung Quốc nêu vào chiều 4-11.
“Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói, vấn đề đặt ra là có đúng như vậy không, nếu đúng là quả bom nổ chậm thì chúng ta phải tháo, phải tháo ngòi nổ đó. Tôi nghĩ cũng không đến mức quả bom nổ chậm, nếu đúng quả bom nổ chậm thì nguy hiểm quá. Đề nghị Bộ Công Thương kiểm soát chặt chẽ điều đó” - ông Thịnh nói.
Ông Thịnh khẳng định thêm hiện nay Bộ Công Thương đang kiểm soát chặt chẽ thuỷ điện nên cần phải ủng hộ vì không có cái gì không có hai mặt và nếu đã “thức được những tiêu cực, hạn chế thì chúng ta có giải pháp hiệu quả”
ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai).
Trước ý kiến này, ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) nói: “ Ở đây, chúng tôi cảnh báo đây là câu chuyện 40 - 50 năm nữa chứ không phải là câu chuyện của ngày hôm nay, nếu chúng ta không nhìn nhận trước thì sẽ để lại di hoạ cho con cháu phải giải quyết”.
Ông Quốc cho biết qua trao đổi với Bộ trưởng TN&MT thì ông thấy có một giải pháp hợp lý để tháo gỡ các “quả bom nổ chậm này”. Tức là ngay từ đầu, khi tham gia làm thuỷ điện (PV) thì phải đóng một khoản tiền như một phí môi trường để sau này xử lý nó khi dừng khai thác.
“Còn cách Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói là đến lúc nào xong thì phải xử lý. Tôi xin nói ngay câu chuyện tối thiểu thôi, khi lấy đất của dân, di dời dân có khi còn chưa bồi thường cho họ, đừng nói đến chuyện mấy chục năm sau, ai là người giải quyết, bỏ tiền ra.
Việc này chúng ta phải nhìn trước, phải có cách để nhà nước nắm đằng chuôi, còn doanh nghiệp họ có thể tìm mọi cách thoái thác, bỏ đi, ai làm gì được” - ĐB Quốc nói.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Điều quý giá nhất của một tờ báo không chỉ ở tên gọi, mà nằm ở tinh thần mà tờ báo ấy đã tạo dựng. Tên báo có thể khép lại nhưng ngọn lửa pháp lý mà báo Pháp Luật TP.HCM đã góp phần thắp lên sẽ không tắt.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Dự báo trong những ngày tới Biển Đông có thể có áp thấp nhiệt đới, sau mạnh lên thành bão. Do ảnh hưởng của bão, miền Bắc mưa lớn kéo dài trong bốn ngày.
(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.
(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.
(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Suốt 36 năm phát triển, báo Pháp Luật TP.HCM khẳng định vai trò cầu nối giữa chính quyền và người dân, lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền lợi cộng đồng và thúc đẩy đồng thuận xã hội.
(PLO)- Theo quy định mới, danh mục vị trí việc làm viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập được xác định theo các nhóm vị trí việc làm, gồm danh mục vị trí việc làm quản lý; danh mục vị trí việc làm chuyên môn, nghiệp vụ; danh mục vị trí việc làm hỗ trợ.
(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.
(PLO)- Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh cần khắc phục tình trạng các địa phương cạnh tranh thu hút đầu tư chạy theo số lượng; kiên quyết không đánh đổi môi trường, tài nguyên, an sinh xã hội và an ninh kinh tế để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần.
(PLO)- Bản sắc nhân văn và tính chiến đấu mạnh mẽ nhất của báo Pháp Luật TP.HCM được nuôi dưỡng bởi “cảm xúc công lý”. Đó là niềm tin vào lẽ phải, xem bảo vệ công lý là mệnh lệnh từ trái tim.
(PLO)- Gần 36 năm phụng sự bạn đọc, báo Pháp Luật TP.HCM khép lại một hành trình nhưng những giá trị mà tờ báo xây dựng và vun đắp sẽ còn tiếp tục trên những chặng đường mới.
(PLO)- Trước giờ khép lại sứ mệnh 36 năm, kho dữ liệu khổng lồ của báo Pháp Luật TP.HCM không chỉ là tài sản tri thức mà còn là dữ liệu lịch sử vô giá về sự phát triển thể chế của đất nước.
(PLO)- Sau 50 năm, Thành phố đi qua hành trình từ tái thiết sau chiến tranh đến xây dựng một đô thị hiện đại – nơi mà ở đó người dân được đặt vào vị trí trung tâm, lấy sự thụ hưởng của nhân dân làm thước đo cho phát triển.
(PLO)- Trong hành trình phát triển của TP.HCM suốt 50 năm qua, bên cạnh tăng trưởng kinh tế hay mở rộng hạ tầng đô thị, an sinh xã hội luôn là một trong những trụ cột được TP đặc biệt chú trọng.
(PLO)- TP.HCM sẽ làm việc sáng thứ Bảy hàng tuần để giải quyết thủ tục hành chính tại hệ thống Văn phòng đăng ký đất đai, Trung tâm Phục vụ hành chính công Thành phố và 129 UBND phường, xã.