TP.HCM: Vay thêm 2.378 tỉ đồng làm dự án môi trường nước
TÁ LÂM
(PLO)- Để thực hiện dự án cải thiện môi trường nước lưu vực Tàu Hũ - Bến Nghé - kênh Đôi - kênh Tẻ, giai đoạn 2, UBND TP.HCM muốn vay thêm 2.378 tỉ đồng từ nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ.
Sáng 10-11, tại kỳ họp thứ 22, các đại biểu HĐND TP.HCM đã thống nhất tờ trình của UBND TP về huy động vốn thực hiện dự án cải thiện môi trường nước lưu vực Tàu Hũ - Bến Nghé - kênh Đôi - kênh Tẻ (giai đoạn 2), theo phương án vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ.
Các đại biểu HĐND TP.HCM thông qua tờ trình của UBND TP. Ảnh: TÁ LÂM
Cụ thể, số tiền mà UBND TP muốn vay lại từ nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ để làm dự án này là 10.813 triệu Yên Nhật, tương đương hơn 2.378 tỉ đồng (khoản vay lần thứ 4). Thời gian vay 30 năm, UBND TP sẽ bố trí ngân sách hoặc các nguồn vốn khác trả nợ đúng hạn.
Theo UBND TP, dự án này được Thủ tướng cho phép đầu tư năm 2005, triển khai từ năm 2010, dự kiến hoàn thành sau 4 năm, nhưng sau đó lùi đến năm 2022 đưa vào khai thác toàn bộ gói thầu.
Mục tiêu của dự án nhằm hoàn thiện hệ thống thoát nước mưa, chống ngập và giải quyết vệ sinh môi trường cho các khu vực trũng của thành phố và vùng lân cận thuộc lưu vực kênh Tàu Hũ - Bến Nghé - Đôi - Tẻ; cải thiện vệ sinh môi trường thông qua hệ thống thu gom, xử lý nước thải.
Công trình gồm 6 gói thầu xây lắp chính với tổng mức đầu tư hơn 11.280 tỉ đồng, trong đó vốn ODA của Nhật gần 9.830 tỉ đồng, còn lại vốn đối ứng của TP.HCM với hơn 1.450 tỉ đồng.
Dự án thực hiện theo hình thức phân kỳ. Sau khi được phê duyệt, hiệp định vay vốn ODA cho dự án tiến hành đàm phán, ký kết từng lần. Đến nay, đã có 3 hiệp định vay vốn được ký kết với giá trị 35.693 triệu Yên (tương đương hơn 7.800 tỉ đồng).
Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan giải trình tại kỳ họp. Ảnh: TÁ LÂM
Giải trình tại kỳ họp, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP, cho biết dự án chia làm bốn đoạn, mỗi đoạn là một hợp đồng vay, nên phải ký nhiều lần. Dự án trải qua 8 năm, sử dụng hết 3 khoản vay, chỉ còn khoản cuối cùng để hoàn thành.
“Do đường hai bên kênh nhỏ cùng với thời gian vay vốn mất nhiều thời gian khiến dự án kéo dài, ảnh hưởng đời sống người dân. UBND TP chỉ đạo giải quyết nhanh những vị trí trọng yếu, cố gắng đẩy nhanh tiến độ dự án” – ông Hoan lý giải.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Điều quý giá nhất của một tờ báo không chỉ ở tên gọi, mà nằm ở tinh thần mà tờ báo ấy đã tạo dựng. Tên báo có thể khép lại nhưng ngọn lửa pháp lý mà báo Pháp Luật TP.HCM đã góp phần thắp lên sẽ không tắt.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Dự báo trong những ngày tới Biển Đông có thể có áp thấp nhiệt đới, sau mạnh lên thành bão. Do ảnh hưởng của bão, miền Bắc mưa lớn kéo dài trong bốn ngày.
(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.
(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.
(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Suốt 36 năm phát triển, báo Pháp Luật TP.HCM khẳng định vai trò cầu nối giữa chính quyền và người dân, lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền lợi cộng đồng và thúc đẩy đồng thuận xã hội.
(PLO)- Theo quy định mới, danh mục vị trí việc làm viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập được xác định theo các nhóm vị trí việc làm, gồm danh mục vị trí việc làm quản lý; danh mục vị trí việc làm chuyên môn, nghiệp vụ; danh mục vị trí việc làm hỗ trợ.
(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.
(PLO)- Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh cần khắc phục tình trạng các địa phương cạnh tranh thu hút đầu tư chạy theo số lượng; kiên quyết không đánh đổi môi trường, tài nguyên, an sinh xã hội và an ninh kinh tế để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần.
(PLO)- Bản sắc nhân văn và tính chiến đấu mạnh mẽ nhất của báo Pháp Luật TP.HCM được nuôi dưỡng bởi “cảm xúc công lý”. Đó là niềm tin vào lẽ phải, xem bảo vệ công lý là mệnh lệnh từ trái tim.
(PLO)- Gần 36 năm phụng sự bạn đọc, báo Pháp Luật TP.HCM khép lại một hành trình nhưng những giá trị mà tờ báo xây dựng và vun đắp sẽ còn tiếp tục trên những chặng đường mới.
(PLO)- Trước giờ khép lại sứ mệnh 36 năm, kho dữ liệu khổng lồ của báo Pháp Luật TP.HCM không chỉ là tài sản tri thức mà còn là dữ liệu lịch sử vô giá về sự phát triển thể chế của đất nước.
(PLO)- Sau 50 năm, Thành phố đi qua hành trình từ tái thiết sau chiến tranh đến xây dựng một đô thị hiện đại – nơi mà ở đó người dân được đặt vào vị trí trung tâm, lấy sự thụ hưởng của nhân dân làm thước đo cho phát triển.
(PLO)- Trong hành trình phát triển của TP.HCM suốt 50 năm qua, bên cạnh tăng trưởng kinh tế hay mở rộng hạ tầng đô thị, an sinh xã hội luôn là một trong những trụ cột được TP đặc biệt chú trọng.
(PLO)- TP.HCM sẽ làm việc sáng thứ Bảy hàng tuần để giải quyết thủ tục hành chính tại hệ thống Văn phòng đăng ký đất đai, Trung tâm Phục vụ hành chính công Thành phố và 129 UBND phường, xã.