TP.HCM: Ngày đầu ra quân xử phạt hành chính theo Nghị định 46

(PLO)- Rất nhiều phương tiện giao thông bị xử phạt vì lỗi điều khiển xe đi không đúng phần đường, làn đường theo quy định; điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình… 

Sáng nay (1-8), Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67), Công an TP.HCM đã tổ chức buổi ra quân thực hiện việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt theo nghị định mới (Nghị định 46/2016) của Chính phủ.

Nút giao giữa đường Nguyễn Đình Chiểu - Lý Thái Tổ (quận 3, TP.HCM) là nơi được kiểm tra trong đợt ra quân của Đội CSGT Bàn Cờ. Ảnh: THANH TUYỀN

Cán bộ giải thích cho người dân hiểu về lỗi vi phạm của mình. Ảnh: THANH TUYỀN

Theo ghi nhận, tại điểm ra quân của lực lượng CSGT Bàn Cờ (quận 3, TP.HCM) ở chốt Nguyễn Đình Chiểu - Lý Thái Tổ (quận 3, TP.HCM), có hơn 10 trường hợp vi phạm bị xử phạt vì lỗi điều khiển xe đi không đúng phần đường, làn đường theo quy định; điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình.

Nhiều người dân thắc mắc về lỗi vi phạm được giải thích cụ thể rồi mới tiến hành lập biên bản. Ảnh: THANH TUYỀN

Rất nhiều người vi phạm còn khá bất ngờ và chưa nắm được thông tin về nghị định mới này. Anh Nguyễn Văn Bảo (người vi phạm) chia sẻ: “Tôi hơi bất ngờ vì bị thổi phạt. Bình thường khi nào đông quá và kẹt xe thì tôi mới đi trái đường, chạy sang làn xe khác để đi tiếp. Nhưng hôm nay cứ theo thói quen thì bị thổi liền, cũng do tôi sơ suất, chủ quan quá”. Anh Bảo cũng cho biết anh chỉ mới nắm sơ về việc vượt đèn vàng sẽ bị xử lý như khi vượt đèn đỏ chứ không để ý nhiều đến những lỗi khác.

Anh Nguyễn Văn Bảo đang nghe CSGT giải thích về lỗi của mình. Anh Bảo cho biết vì sơ suất nên anh mới đi trái làn đường. Ảnh: THANH TUYỀN

Theo đó, người vi phạm sẽ đóng phạt 350.000 đồng (tăng 50.000 đồng so với Nghị định 171) về lỗi điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định.

Nhiều người dân vẫn còn bỡ ngỡ với quy định mới này. Ảnh: THANH TUYỀN

Một người dân thắc mắc về lỗi của mình và yêu cầu được giải thích rõ ràng. Ảnh: THANH TUYỀN

Rất nhiều quy định mới trong Nghị định 46/2016 mà người dân cần nắm rõ để tránh vi phạm. Theo đó, mức phạt sẽ tăng đối với vi phạm về lỗi không tuân thủ đèn tín hiệu giao thông, vượt quá nồng độ cồn, chạy quá tốc tộ, vi phạm trên cao tốc... Ảnh: THANH TUYỀN

Đại úy Trần Thanh Tâm, Phó Đội trưởng Đội CSGT Bàn Cờ, quận 3, TP.HCM, cho biết các lỗi giao thông trên địa bàn của đơn vị thường rơi vào lỗi như tránh, vượt, chuyển làn đường không theo quy định, lưu thông vượt đèn đỏ và có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép…

Song song với việc xử phạt, đội cũng sẽ chủ động xây dựng các kế hoạch, các chuyên đề về vượt đèn đỏ, không chấp hành đèn tín hiệu giao thông, chuyên đề nồng độ cồn, lưu thông ngược chiều… để tuyên truyền sâu rộng hơn, giúp người dân nắm luật để tránh vi phạm. 

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.