TP.HCM lên kịch bản ứng phó, khắc phục hậu quả do bão số 3 gây ra

(PLO)- Để ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết, đặc biệt là cơn bão số 3, TP.HCM đã triển khai nhiều phương án phòng chống.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 21-7, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã có buổi làm việc với các đơn vị liên quan nhằm đánh giá tình hình, triển khai công tác hỗ trợ và khắc phục hậu quả do giông lốc gây ra trên địa bàn TP.HCM.

Theo báo cáo từ Bộ Tư lệnh TP.HCM, giông lốc xảy ra trưa 20-7 đã gây thiệt hại cục bộ tại một số địa phương trên địa bàn TP.HCM, làm tốc mái 49 nhà dân, đổ 73 cây xanh, hư hỏng 2 ô tô và 1 xe máy. Rất may, không ghi nhận thiệt hại về người.

TP.HCM chuẩn bị ứng phó, khắc phục hậu quả do bão số 3 gây ra bao-so-3-2.jpg
Đại diện Bộ Tư lệnh TP.HCM báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Bộ Tư lệnh TP đã huy động 1.155 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với người dân khẩn trương khắc phục hậu quả, dọn dẹp cây gãy đổ, giải tỏa giao thông và hỗ trợ các hộ dân bị tốc mái…

Đồng thời, để ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết, đặc biệt là cơn bão số 3, Bộ Tư lệnh TP đã triển khai nhiều phương án phòng chống thiên tai.

Cụ thể, phối hợp cùng người dân kiểm tra, rà soát lại cơ sở vật chất, bờ bao, khu vực đê trọng yếu, gia đình khó khăn trên địa bàn… để có phương án gia cố, hỗ trợ ban đầu, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Cùng đó, các ngành, đoàn thể, các đơn vị có liên quan cũng đang khẩn trương phối hợp, chuẩn bị các phương án hỗ trợ người dân trong trường hợp bị ảnh hưởng.

bao-so-3-1.jpg
Ông Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, biểu dương tinh thần chủ động, kịp thời của Bộ Tư lệnh TP và các lực lượng khi đã phối hợp hiệu quả với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận các địa phương, triển khai lực lượng 3 tại chỗ để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả giông lốc trong chiều 20-7.

“Việc trước mắt là tập trung khắc phục nhanh các thiệt hại về nhà cửa cho người dân. Cần hỗ trợ theo từng cấp độ, đúng người, đúng đối tượng, kịp thời, đặc biệt là các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn”- ông nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Phước Lộc đề nghị lực lượng vũ trang TP tiếp tục phối hợp và triển khai với lực lượng 3 tại chỗ, nếu cần thiết phải nâng cấp độ lên “4 và 5 tại chỗ”.

Ông cũng kêu gọi người dân đoàn kết, chủ động phòng tránh và bảo vệ an toàn cho bản thân, gia đình trong mùa mưa bão. Cả hệ thống chính trị TP cần vào cuộc, triển khai hiệu quả các phương án ứng phó nhanh khi có sự cố xảy ra.

Trong đó, đảm bảo cơ chế hỗ trợ của chính quyền là trọng yếu; vai trò tham gia của lực lượng vũ trang làm nòng cốt; Đảng bộ, chính quyền địa phương huy động 3 tại chỗ thường xuyên và MTTQ, các đoàn thể nhân dân đồng hành, tham gia và vận động xã hội cùng đồng lòng hỗ trợ.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.