TP.HCM kiến nghị tăng số lượng công chức theo quy mô dân số

(PLO)- TP.HCM đề xuất Thủ tướng tăng số lượng công chức làm việc tại phường từ bình quân 15 người lên 17 người đối với các phường có 30.000 dân trở xuống; sau đó, cứ 15.000 dân tăng thêm thì được thêm một công chức.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

UBND TP.HCM vừa có công văn gửi Thủ tướng báo cáo các vướng mắc khi thực hiện Nghị quyết 131/2020 của Quốc hội và Nghị định 33/2021 của Chính phủ về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM.

Theo UBND TP.HCM, sau hơn một năm triển khai thực hiện hai nghị quyết nêu trên đã phát sinh một số vướng mắc, khó khăn, do đó TP.HCM đề xuất các cơ quan trung ương xem xét, tháo gỡ.

Cán bộ quận Bình Tân giải quyết hồ sơ cho người dân. Ảnh: LÊ THOA

Cán bộ quận Bình Tân giải quyết hồ sơ cho người dân. Ảnh: LÊ THOA

Cụ thể, về số lượng biên chế công chức, UBND TP cho rằng sau một năm thực hiện tổ chức chính quyền đô thị tại 249 phường, việc bố trí số lượng công chức làm việc tại phường theo quy định hiện nay chưa phù hợp với khối lượng công việc và quy mô dân số, đặc điểm của từng địa phương.

Theo thống kê, tính đến ngày 31-12-2021, TP có 90/249 phường có dân số từ 30.000 dân trở lên. Trong đó có 54 phường có dân số từ 30.000 dân đến dưới 50.000 dân, 21 phường có dân số từ 50.000 dân đến dưới 75.000 dân, 12 phường có dân số từ 75.000 dân đến dưới 100.000 dân và đặc biệt có ba phường có dân số trên 100.000 dân.

Theo Nghị quyết 1211/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính thì dân số của phường thuộc quận là từ 15.000 dân trở lên. Tuy nhiên bình quân dân số một phường tại TP.HCM lại lên đến hơn 28.000 dân (gấp 1,89 lần so với quy định).

Từ thực tiễn bố trí số lượng công chức bình quân là 15 người/phường sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu giải quyết công việc. Hiện một cán bộ công chức làm việc tại phường đang phục vụ bình quân 1.343 người dân.

Thời gian qua, tính phức tạp trong quản lý trật tự - xã hội ở các phường trung tâm, đặc biệt là quận 1 khiến đội ngũ cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách có thể phải làm việc đến 2-3 giờ sáng trong những ngày lễ, ngày nghỉ cuối tuần.

Về số lượng người hoạt động không chuyên trách phường, thực hiện Nghị định 34/2019 TP.HCM đã sắp xếp giảm 2.299 người (bình quân giảm 8 người/phường).

Theo UBND TP, việc bố trí người hoạt động không chuyên trách tối đa 14 người tại phường, xã, thị trấn loại I là không đủ khả năng đáp ứng khối lượng cũng như yêu cầu công việc, từ đó dẫn đến tình trạng quá tải.

UBND TP.HCM đề xuất điều chỉnh, bổ sung số lượng công chức làm việc tại phường từ bình quân 15 người thành 17 người đối với các phường có 30.000 dân trở xuống. Đối với phường có từ 30.000 dân trở lên, ngoài số lượng quy định, cứ 15.000 dân được thêm một công chức.

Theo tính toán của TP.HCM, tổng số công chức tăng thêm cụ thể như sau: Phường có từ 30.000 dân biên chế 17 công chức; phường có từ 45.000 dân biên chế 18 công chức; phường có từ 60.000 dân biên chế 19 công chức; phường có từ 75.000 dân biên chế 20 công chức; phường có từ 90.000 dân biên chế 21 công chức; phường có từ 105.000 dân biên chế 22 công chức; phường có từ 120.000 dân biên chế 23 công chức.

TP.HCM cũng đề xuất điều chỉnh quy định về số lượng người hoạt động không chuyên trách tại TP sẽ căn cứ vào đặc điểm tình hình, yêu cầu của thực tiễn, tính phức tạp của từng địa phương và ngân sách TP. Từ đó, UBND TP.HCM trình HĐND cùng cấp quyết định giao bổ sung thêm số lượng, chức danh và chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở phường và ở tổ dân phố ngoài số lượng theo quy định.

Phường đông dân nhất giải quyết hơn 113.000 hồ sơ/năm

Thực tiễn ghi nhận khối lượng giải quyết hồ sơ hành chính của đội ngũ cán bộ, công chức trong ngày để phục vụ người dân, doanh nghiệp tại địa phương diễn ra sáng từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút, chiều từ 13 giờ đến 17 giờ.

Tuy nhiên, có những nơi có dân số đông, nhiều hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp thì còn phải tiếp nhận và giải quyết hồ sơ ngoài giờ làm việc từ 17 giờ đến 19 giờ các ngày thứ Ba, thứ Năm trong tuần.

Qua khảo sát thực tế tại phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân (phường có dân số đông nhất trong 249 phường trên địa bàn TP với 125.894 dân), trong năm 2021, số lượng văn bản tham mưu là 22.000 văn bản (bình quân một cán bộ, công chức tham mưu 628 văn bản/năm, 52 văn bản/tháng); tổng số hồ sơ giải quyết là 113.449 hồ sơ (bình quân một cán bộ, công chức giải quyết 3.241 hồ sơ/người, 270 hồ sơ/tháng).

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.