TP.HCM gấp rút đối phó với triều cường

(PLO)- Từ đêm 29 đến trưa 30-9 hàng trăm người của các đơn vị liên quan đã khẩn trương và liên tục khắc phục sự cố sạt lở bờ bao trên đường Mễ Cốc. 

Sáng 30-9, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã đến hiện trường sự cố sạt lở bờ bao trên đường Mễ Cốc, phường 15, quận 8 để chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục thiệt hại, đồng thời lên phương án phòng ngừa cho đợt triều cường lên trong chiều tối nay và những ngày tới.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đến hiện trường vỡ bờ bao quận 8. Ảnh: TS

Ông Hoan cho biết TP đang tập trung đầu tư để tạo bờ kênh đẹp, vững chắc hơn, tuy nhiên do triều lên quá cao, đạt mức báo động 3 nên tạo áp lực, bờ kè cũ không có nền khiến bị sụp và vỡ.

Theo ghi nhận, từ đêm 29 đến trưa 30-9 hàng trăm người của các đơn vị liên quan đã khẩn trương và liên tục khắc phục sự cố.

Lực lượng chức năng đang khẩn trương khắc phục sự cố vỡ bờ bao. Ảnh: TS

Theo người dân, đợt triều vào chiều 29-9 rút chưa được bao lâu thì sáng 30-9 triều cường lại dâng, người dân phải vật vã hút nước từ trong nhà ra ngoài và vẫn đang tất bật thu dọn đồ đạc, xây tường chắn để chuẩn bị cho đợt triều cường dự báo đạt đỉnh vào chiều tối nay.

Bà Nguyễn Thị Kim Phương (phường 15, quận 8) cho biết nước vô như lũ, kệ tivi, đồ đạc khiêng không kịp.

“Giờ gia đình đã mua 50 bao cát che chắn để nước không tuôn vào nhà, chứ hôm qua tát nước đến 4 giờ sáng, cuộc sống bị đảo lộn khi cả đêm phải vật lộn, dọn dẹp đồ đạc” - bà Phương nói.

Đến sáng này, nhiều tuyến đường tại quận 8 vẫn bị ngập nước. Ảnh: TS

Đến đầu giờ chiều nay, hai đầu đoạn đê bao bị triều cường làm vỡ đã được lực lượng chức năng gia cố tạm bằng hàng chục ngàn bao cát. Thống kê sơ bộ, có hộ dân bị thiệt hại lên đến cả tỉ đồng.

Ông Trần Phát Tấn, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị quận 8, cho biết: “Việc khắc phục tạm thời phải làm xong trước 16 giờ chiều hôm nay, tuy nhiên lực lượng chức năng phải thêm phương án dự phòng là đặt máy bơm để hút nước tràn vào khu dân cư”.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, dự báo triều cường ở TP.HCM sẽ đạt đỉnh kỷ lục mới, mực nước tại Trạm Phú An dự kiến đạt 1,75 m, Trạm Nhà Bè đạt 1,77 m - vượt báo động 3 (1,5 m). Dự báo đỉnh triều xuất hiện vào khoảng 17 giờ đến 17 giờ 30, triều cường sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và đi lại của người dân. Mức triều này sẽ vượt qua kỷ lục đỉnh triều 1,72 m vào năm 2017.

Do đó những khu vực sung yếu sẽ có thể bị ngập nặng, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở tại khu vực kênh rạch, do đó người dân cần chủ động trong việc sắp xếp đồ đạc, nếu cần thiết nên di dời đến khu vực an toàn.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.