TP.HCM cam kết 5 nội dung quan trọng với doanh nghiệp
TÁ LÂM
(PLO)- TP sẽ giảm 30% các cuộc họp để đi thực tế nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp. Chủ tịch UBND TP.HCM cam kết với doanh nghiệp tại buổi gặp gỡ các doanh nhân sáng 17-3.
Tham dự buổi gặp gỡ còn có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và nhiều lãnh đạo khác.
Phát biểu tại buổi gặp, ông Nguyễn Thành Phong đã cam kết với các doanh nghiệp (DN) năm nội dung quan trọng, trong đó có việc sẽ lập tổ liên ngành về đất đai trong năm 2018 để hỗ trợ mặt bằng, đất đai cho DN, tạo điều kiện tốt nhất cho DN sản xuất, kinh doanh.
Ông Nguyễn Thành Phong cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho DN phát triển. Ảnh: TÁ LÂM
Cam kết thứ hai mà ông Phong đưa ra là sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của DN. Công tác thanh tra, kiểm tra DN lồng ghép nhiều nội dung và chỉ kiểm tra duy nhất một lần trong năm.
Người đứng đầu chính quyền TP cũng cam kết TP sẽ giảm 30% các cuộc họp, dành thời gian để đi thực tế nắm bắt khó khăn của DN. Đồng thời, phấn đấu thời gian để giải quyết thủ tục đầu tư của tổ công tác liên ngành về đầu tư giảm 50% so với quy định. Hiện TP đã có tổ công tác liên ngành về đầu tư do chính ông Nguyễn Thành Phong làm tổ trưởng.
Một cam kết khác, ông Phong khẳng định mục tiêu đến năm 2020 có 70% dịch vụ hành chính công trực tuyến mức độ 3 và 30% mức độ 4, phấn đấu chỉ số cải cách hành chính năm 2018 đứng trong tốp 10 cả nước.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các DN. Ảnh: TÁ LÂM
Ngoài ra, ông Phong cũng cam kết đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng, DN, kích cầu đầu tư, thành lập quỹ phát triển dự án, quỹ bù đắp tài chính để hỗ trợ các dự án đầu tư theo hình thức PPP hợp tác công tư.
“Các chính sách đặc thù mà TP đang nghiên cứu, triển khai sẽ góp phần làm DN lớn mạnh, bền vững hơn, tuyệt đối không cản trở hay tạo gánh nặng cho cộng đồng DN” - ông Phong nói.
Với những cam kết đó, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định: “TP.HCM không có chuyện trên nóng - dưới lạnh, lãnh đạo TP nóng mà lãnh đạo sở, ban ngành, quận, huyện lạnh sẽ không giải quyết được, tháo gỡ khó khăn cho DN” - ông Phong nói.
Phát biểu tại buổi gặp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng “tháng giêng là tháng ăn chơi” nhưng TP.HCM không ăn chơi mà đã bắt tay vào công việc ngay từ những ngày đầu năm.
Ông Nhân cho biết khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM thì TP.HCM đã chuẩn bị ngay các đề án, nghị quyết để kịp triển khai thực hiện thí điểm các cơ chế, chính sách đặc thù vì thời gian thí điểm chỉ trong năm năm. “Mọi người vừa ăn Tết vừa làm nghị quyết” - ông Nhân nói.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi gặp. Ảnh: TÁ LÂM
Về tăng trưởng kinh tế, ông Nhân đánh giá hai năm qua kinh tế TP.HCM tăng trưởng khá, tạo nhiều chuyển biến quan trọng. GRDP năm 2017 tăng 8,25% và dự kiến năm nay đạt 8,7%. Lần đầu tiên quy mô kinh tế TP.HCM vượt 1 triệu tỉ đồng.
Huy động tổng đầu tư xã hội tăng trưởng tốt với hơn 365.000 tỉ đồng năm 2017, tính ra mỗi ngày TP.HCM thu hút đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng, trong đó từ khối kinh tế tư nhân là chủ yếu và đây là nguồn lực rất quan trọng.
Thu ngân sách năm 2017 cũng có nhiều dấu hiệu tích cực. Nhà nước giao chỉ tiêu thu hơn 348.000 tỉ đồng năm 2017, TP.HCM thu vượt. Tính ra mỗi ngày TP.HCM thu ngân sách được 945 tỉ đồng.
“Đường sá chưa thay đổi nhiều, cải cách hành chính có tiến bộ nhưng chưa đột phá, giải pháp đầu tư cũng chưa đột phá nhưng thu hút đầu tư nước ngoài đã đột phá. Hai năm 2016 và 2017 thu hút đầu tư nước ngoài trực tiếp và gián tiếp được 10,06 tỉ USD, trong khi năm năm trước là 10,36 tỉ USD. Trước kia mỗi năm chỉ thu hút hơn 2 tỉ, bây giờ hơn 5 tỉ USD, vượt 2,4 lần. Đây là niềm tin cộng đồng DN đã tạm ứng cho TP” - ông Nhân nói và cho biết DN tin rằng với Nghị quyết 54 thì TP.HCM sẽ đột phá hơn nữa.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Điều quý giá nhất của một tờ báo không chỉ ở tên gọi, mà nằm ở tinh thần mà tờ báo ấy đã tạo dựng. Tên báo có thể khép lại nhưng ngọn lửa pháp lý mà báo Pháp Luật TP.HCM đã góp phần thắp lên sẽ không tắt.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Dự báo trong những ngày tới Biển Đông có thể có áp thấp nhiệt đới, sau mạnh lên thành bão. Do ảnh hưởng của bão, miền Bắc mưa lớn kéo dài trong bốn ngày.
(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.
(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.
(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Suốt 36 năm phát triển, báo Pháp Luật TP.HCM khẳng định vai trò cầu nối giữa chính quyền và người dân, lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền lợi cộng đồng và thúc đẩy đồng thuận xã hội.
(PLO)- Theo quy định mới, danh mục vị trí việc làm viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập được xác định theo các nhóm vị trí việc làm, gồm danh mục vị trí việc làm quản lý; danh mục vị trí việc làm chuyên môn, nghiệp vụ; danh mục vị trí việc làm hỗ trợ.
(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.
(PLO)- Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh cần khắc phục tình trạng các địa phương cạnh tranh thu hút đầu tư chạy theo số lượng; kiên quyết không đánh đổi môi trường, tài nguyên, an sinh xã hội và an ninh kinh tế để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần.
(PLO)- Bản sắc nhân văn và tính chiến đấu mạnh mẽ nhất của báo Pháp Luật TP.HCM được nuôi dưỡng bởi “cảm xúc công lý”. Đó là niềm tin vào lẽ phải, xem bảo vệ công lý là mệnh lệnh từ trái tim.
(PLO)- Gần 36 năm phụng sự bạn đọc, báo Pháp Luật TP.HCM khép lại một hành trình nhưng những giá trị mà tờ báo xây dựng và vun đắp sẽ còn tiếp tục trên những chặng đường mới.
(PLO)- Trước giờ khép lại sứ mệnh 36 năm, kho dữ liệu khổng lồ của báo Pháp Luật TP.HCM không chỉ là tài sản tri thức mà còn là dữ liệu lịch sử vô giá về sự phát triển thể chế của đất nước.
(PLO)- Sau 50 năm, Thành phố đi qua hành trình từ tái thiết sau chiến tranh đến xây dựng một đô thị hiện đại – nơi mà ở đó người dân được đặt vào vị trí trung tâm, lấy sự thụ hưởng của nhân dân làm thước đo cho phát triển.
(PLO)- Trong hành trình phát triển của TP.HCM suốt 50 năm qua, bên cạnh tăng trưởng kinh tế hay mở rộng hạ tầng đô thị, an sinh xã hội luôn là một trong những trụ cột được TP đặc biệt chú trọng.
(PLO)- TP.HCM sẽ làm việc sáng thứ Bảy hàng tuần để giải quyết thủ tục hành chính tại hệ thống Văn phòng đăng ký đất đai, Trung tâm Phục vụ hành chính công Thành phố và 129 UBND phường, xã.