TP.HCM: Án tham nhũng, chức vụ tăng 266%

(PL)- Báo cáo gửi kỳ họp thứ 15, HĐND TP.HCM khóa IX sáng 11-7 về hoạt động sáu tháng đầu năm, VKSND TP.HCM cho biết tình hình an ninh chính trị trên địa bàn TP được giữ vững.

Tuy nhiên, số án khởi tố mới tăng so với cùng kỳ (tăng 12,4% về số vụ - 537 vụ) và tăng 20% về số bị can - 626 bị can và diễn biến rất phức tạp.

Đáng lưu ý, cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy với khối lượng tang vật thu giữ rất lớn. Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng (từ ngày 20-3 đến 12-4), công an đã phát hiện, bắt giữ ba vụ tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ tang vật tổng cộng lên đến 1,7 tấn. VKS đã khởi tố mới 847 vụ (tăng hơn 28% so với cùng kỳ) với 1.045 bị can (tăng gần 30% so với cùng kỳ).

Về tội phạm tham nhũng, chức vụ gia tăng đáng kể về số vụ và số tiền bị chiếm đoạt. Trong đó có 11 vụ với 17 bị can bị khởi tố (tăng hơn 266% về số vụ và hơn 112% về số bị can) về các tội tham ô tài sản, môi giới hối lộ và nhận hối lộ.

Điển hình như vụ ông Tề Trí Dũng - nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), Chủ tịch HĐQT Sadeco và bà Hồ Thị Thanh Phúc - tổng giám đốc Sadeco chiếm đoạt hơn 5,6 tỉ đồng, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 150 tỉ đồng.

Vụ việc tham nhũng thứ hai được nhắc đến là Nguyễn Thanh Hà và Nguyễn Thị Hằng thỏa thuận nhận và sử dụng 200.000 USD của ông Nguyễn Văn Sáu (bị can truy nã) để đưa hối lộ Vũ Thanh Hà (tự nhận cán bộ PC51) để lo cho ông Sáu không bị bắt theo lệnh truy nã. Hà và Hằng sau đó bị cơ quan điều tra khởi tố về tội môi giới hối lộ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ Phan Thị Diệu Chi là đội trưởng, Lâm Hữu Hậu là nhân viên Đội thuế liên phường 3, Chi cục Thuế quận 5 yêu cầu một số hộ kinh doanh chi tiền bồi dưỡng để áp mức thuế thấp. Khi Chi và Hậu đang nhận số tiền 35 triệu đồng thì bị bắt quả tang.

Về tội phạm xâm phạm trật tự an toàn xã hội, VKS cho biết tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, xuất hiện nhiều vụ án giết người thân trong gia đình do ghen tuông hoặc do sử dụng chất kích thích, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Ngoài ra, án xâm hại tình dục trẻ em có chiều hướng gia tăng rất đáng lo ngại, gây bức xúc trong dư luận.

VKS kiến nghị có biện pháp yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường các biện pháp quản lý xã hội, quản lý nhà nước trong các lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, đất đai, phòng chống ma túy... để góp phần tiếp tục kéo giảm tội phạm, giữ vững an ninh chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.