TP Thủ Đức sẽ đề xuất cho một số doanh nghiệp hoạt động trở lại

(PLO)- TP Thủ Đức dự kiến đưa vào sản xuất trở lại đối với một số doanh nghiệp tiên phong thuộc 3 nhóm ngành nghề: sản xuất, xây dựng và thương mại - dịch vụ. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 9-9, ông Hoàng Tùng- Chủ tịch UBND TP Thủ Đức đã có buổi làm việc trực tuyến với các doanh nghiệp, ngân hàng trên địa bàn về vấn đề hỗ trợ các gói tín dụng, đề xuất các giải pháp tháo dỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Sau hơn ba tháng giãn cách xã hội, đa số các doanh nghiệp ở TP Thủ Đức  phải ngưng hoạt động; chỉ có một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các ngành hàng thiết yếu được hoạt động với quy mô thu nhỏ theo phương thức vừa lưu trú vừa sản xuất.

Tại buổi họp, đại diện các doanh nghiệp đã nêu nhiều kiến nghị thiết thực để đưa các doanh nghiệp trở lại hoạt động, sản xuất sau ngày 15- 9.

Cụ thể, doanh nghiệp bày tỏ mong muốn nhanh chóng tổ chức tiêm vaccine đủ hai mũi cho người lao động; yêu cầu ngân hàng triển khai các gói vay ưu đãi, cơ cấu lại thời hạn trả nợ; miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Doanh nghiệp cũng đề nghị TP Thủ Đức cần sớm hoàn thành hỗ trợ chính sách cho người lao động; xem xét vấn đề giấy đi đường và giấy xét nghiệm âm tính của người lao động khi tham gia lưu thông; tiến hành chuyển đổi số tạo thuận tiện cho người dân …

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp và cho biết sẽ lưu tâm đến các đề xuất của doanh nghiệp. TP Thủ Đức sẽ duy trì kênh đối thoại giữa chính quyền và các doanh nghiệp để đôi bên cùng gắn kết, đưa ra các giải pháp thiết thực để khôi phục kinh tế trong thời gian tới.

Ông Hoàng Tùng cho biết, TP Thủ Đức sẽ đề xuất với UBND TP.HCM về đưa vào sản xuất trở lại đối với một số doanh nghiệp tiên phong thuộc 3 nhóm ngành nghề: sản xuất, xây dựng và thương mại - dịch vụ.

Ông nói, nếu thuận lợi, đây sẽ hình mẫu để áp dụng đồng loạt đối với các doanh nghiệp trên địa bàn TP Thủ Đức kể từ 30-9.

Cùng đó, UBND TP Thủ Đức sẽ chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan nắm bắt thông tin tình hình thực tế của các doanh nghiệp, những khó khăn mà doanh nghiệp đang phải đối mặt trong tình hình dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp để có những hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời. TP Thủ Đức sẽ phối hợp các tổ chức tín dụng, cố gắng tháo gỡ các thủ tục về tính dụng, tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận và cập nhật các chính sách hỗ trợ mới của Chính phủ và Ngân hàng Trung ương.

Đến nay, TP Thủ Đức đã thực hiện rà soát, thống kê và chi hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Nghị quyết số 09 của HĐND TP.HCM theo đúng quy định.

TP Thủ Đức đã chi hỗ trợ người lao động trong các doanh nghiệp phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng hoặc nghỉ việc không hưởng lương; nghỉ việc không hưởng trợ cấp thất nghiệp là 3.411 trường hợp, với số tiền hơn 5,5 tỉ đồng; hỗ trợ cho hơn 28.000 lao động tự do với tổng chi phí hơn 43 tỉ đồng; hơn 7.000 hộ kinh doanh bị ảnh hưởng dịch COVID-19 cũng được hỗ trợ với số tiền hơn 21 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.