TP Thủ Đức ra mắt Trung tâm Hành chính công đầu tiên của TP.HCM

(PLO)- TP Thủ Đức là địa phương cấp huyện đầu tiên tại TP.HCM có mô hình Trung tâm Hành chính công gồm giám đốc, 3 Phó giám đốc và 33 công chức.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau gần hai tháng kể từ khi HĐND TP.HCM thông qua tờ trình về cơ cấu tổ chức bộ máy các tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND TP Thủ Đức, địa phương này đã cho ra mắt Trung tâm Hành chính công vào sáng nay (11-11).

Việc thành lập Trung tâm Hành chính công cũng được đại biểu HĐND TP Thủ Đức biểu quyết thông qua, tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP Thủ Đức vào ngày hôm qua.

Như vậy, TP Thủ Đức là địa phương đầu tiên tại TP.HCM có mô hình Trung tâm Hành chính công.

Trưởng phòng Nội vụ TP Thủ Đức Phạm Hoa Mai cho biết, sau hơn 3 năm hoạt động, công tác xử lý các thủ tục hành chính tại các cơ quan chuyên môn của UBND TP Thủ Đức có quá tải. Cùng với việc duy trì bộ phận tiếp nhận một cửa 3 khu vực dẫn đến việc trả kết quả hồ sơ chậm trễ. Mặt khác, địa phương này cũng thiếu hụt nhân sự trầm trọng.

trung-tam-hanh-chinh-cong-tp-thuc-duc (3).JPG
Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng thăm hỏi cán bộ công chức tại trung tâm trong ngày ra mắt. Ảnh: THANH TUYỀN

Trung tâm Hành chính công TP Thủ Đức được thành lập có chức năng thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính thuộc phạm vi, chức năng quản lý của UBND.

Hướng dẫn, tiếp nhận, thẩm định, giải quyết hoặc chuyển hồ sơ đến các cơ quan chuyên môn thuộc UBND giải quyết và trả hồ sơ của cá nhân, tổ chức trên các lĩnh vực thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND và nhận kết quả để trả cho cá nhân, tổ chức. Trung tâm này cũng sẽ theo dõi, giám sát, đánh giá việc giải quyết và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân theo phân công của UBND.

Đồng thời, tham mưu công tác cải cách hành chính, thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính, đề xuất các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hành chính; thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn theo phân cấp, ủy quyền…

trung-tam-hanh-chinh-cong-tp-thuc-duc.JPG
Trung tâm Hành chính công TP Thủ Đức có chức năng thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính thuộc phạm vi, chức năng quản lý của UBND. Ảnh: THANH TUYỀN

Trung tâm Hành chính công mới có 37 công chức, trong đó có 1 Giám đốc và 4 Phó giám đốc. Để chuẩn bị cho việc vận hành trung tâm ngay khi ra mắt, UBND TP Thủ Đức cũng đã có quyết định điều động, bổ nhiệm nhiều nhân sự.

Theo đó, Giám đốc Trung tâm Hành chính công là bà Nguyễn Thị Kim Cúc, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường Hiệp Bình Chánh. TP Thủ Đức cũng điều động, bổ nhiệm ba Phó giám đốc của Trung tâm Hành chính công, hiện còn khuyết một Phó giám đốc.

Tất cả công chức của Trung tâm Hành chính công được điều chuyển từ các đơn vị và phòng chuyên môn của thành phố Thủ Đức nhằm đảm bảo nhiệm vụ được liên tục không bị gián đoạn.

trung-tam-hanh-chinh-cong-tp-thuc-duc (2).JPG
Bí thư Thành uỷ TP Thủ Đức Nguyễn Hữu Hiệp và Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng chúc mừng Giám đốc, Phó giám đốc Trung tâm. Ảnh: THANH TUYỀN

Phát biểu tại buổi ra mắt, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng nhấn mạnh, Trung tâm Hành chính công là cột mốc quan trọng thể hiện quyết tâm của TP Thủ Đức xây dựng một nền hành chính phục vụ ngày càng tốt hơn.

Ông Hoàng Tùng cho biết, đây là mô hình rất đặc biệt, thay vì quy trình tiếp nhận thủ tục hành chính rồi chuyển về các đơn vị chuyên môn để xử lý như trước đây. Trung tâm Hành chính công sẽ trực tiếp tiếp nhận và xử lý kết quả, rút gọn thời gian xử lý TTHC cho người dân, doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức tin tưởng đây sẽ là trang mới trong hành trình phục vụ người dân và doanh nghiệp của TP Thủ Đức.

Người đứng đầu chính quyền TP Thủ Đức tin tưởng, đội ngũ nhân sự nhiệt huyết, có đạo đức và chuyên môn nghiệp vụ tốt, sẽ đóng góp quan trọng trong mục tiêu cải thiện mạnh mẽ các hoạt động công vụ tại TP Thủ Đức.

Theo Nghị quyết HĐND TP.HCM đã ban hành, hồi tháng 9-2023, ngoài Trung tâm Hành chính công, TP Thủ Đức có thêm 2 tổ chức hành chính mới là Phòng Giao thông công chính, Thanh tra Xây dựng.

Việc tổ chức bộ máy các tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND TP Thủ Đức được thực hiện theo Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM.

Theo đó, TP Thủ Đức sẽ có 16 phòng chuyên môn thực hiện chức năng quản lý nhà nước, nhiều hơn sáu phòng so với quy định chung của UBND cấp huyện.

Tính đến thời điểm này, tổ chức hành chính ở TP Thủ Đức hiện có 8 cơ quan chuyên môn, gồm: Văn phòng HĐND và UBND; Phòng Nội vụ; Phòng Tư pháp; Thanh tra; Phòng LĐ-TB&XH; Phòng GD&ĐT; Phòng Y tế; Phòng TN&MT.

5 cơ quan chuyên môn đã đổi tên gồm: Phòng Tài chính; Phòng Kinh tế - Kế hoạch và Đầu tư; Phòng Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Phòng Khoa học - Công nghệ và Thông tin; Phòng Quy hoạch - Xây dựng.

Đã có 2/3 cơ quan mới thành lập theo nghị quyết là Phòng Giao thông Công chính và Trung tâm Hành chính công. Còn cơ quan Thanh tra Xây dựng hiện chưa được thành lập.

Ở khối đơn vị sự nghiệp công lập, TP Thủ Đức đã thí điểm thành lập Trung tâm An sinh xã hội, Trung tâm Phát triển hạ tầng kỹ thuật và Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư.

TP Thủ Đức đã sáp nhập Trung tâm Văn hóa với Trung tâm Thể dục thể thao thành Trung tâm Văn hóa - Thể thao.

Trung tâm Phát triển quỹ đất trên cơ sở tổ chức lại Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức chưa được thành lập.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.