Tổng Bí thư Tô Lâm gặp lãnh đạo cấp cao Lào - Campuchia

(PLO)- Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp cấp cao với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

TTXVN đưa tin ngày 22-2, tại TP.HCM, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp cấp cao với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith.

Cùng dự cuộc gặp có Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Campuchia Hun Manet và Thủ tướng Lào Sonsay Siphandon.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp lãnh đạo cấp cao Lào - Campuchia
Tổng Bí thư Tô Lâm tại cuộc gặp vớiChủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc gặp, ba người đứng đầu ba Đảng đã trao đổi về tình hình thế giới và khu vực thời gian gần đây, chia sẻ về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước trong năm vừa qua. Cùng với đó, đánh giá kết quả và đề ra phương hướng hợp tác giữa ba Đảng, ba nước trong thời gian tới.

Ba nhà Lãnh đạo chúc mừng những thành tựu to lớn mà ba Đảng, ba nước đã đạt được, nhất là an ninh- quốc phòng được bảo đảm, kinh tế tăng trưởng tích cực, đời sống người dân ổn định và ngày càng được cải thiện.

Ba bên nhấn mạnh mối quan hệ gắn bó chặt chẽ, mật thiết và mang ý nghĩa chiến lược giữa ba nước. Đồng thời, nhấn mạnh sự ổn định, an ninh và phát triển của nước này cũng là sự ổn định, an ninh và phát triển của hai nước còn lại.

Ba nhà Lãnh đạo khẳng định chính sách nhất quán của ba Đảng, ba nước luôn đặt ưu tiên hàng đầu cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa ba Đảng, ba nước và ba nhân dân Việt Nam - Campuchia - Lào.

Ba nhà Lãnh đạo bày tỏ vui mừng khi mối quan hệ hợp tác giữa ba nước đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể và ngày càng được củng cố, phát triển.

Trong đó, quan hệ chính trị tiếp tục là nền tảng, với quan hệ ba Đảng đóng vai trò định hướng cho quan hệ ba nước; hợp tác quốc phòng - an ninh được thúc đẩy hiệu quả; hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, khoa học - kỹ thuật chuyển biến tích cực.

Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới nhiều biến động, khó đoán định, ba bên nhất trí tiếp tục làm sâu sắc, toàn diện và mở rộng hơn nữa quan hệ giữa ba Đảng, ba nước, thắt chặt tin cậy chính trị và quan hệ giữa các Lãnh đạo cấp cao.

Ba bên cũng cam kết duy trì và phát huy truyền thống đoàn kết gắn bó giữa ba nước, coi đây là tài sản vô giá, là quy luật tất yếu khách quan đối với việc bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh và phát triển của mỗi nước.

Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí duy trì và tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục để các thế hệ người dân ba nước, nhất là thế hệ trẻ, hiểu rõ và luôn ghi nhớ truyền thống đoàn kết gắn bó này.

Ba bên cũng thống nhất củng cố trụ cột hợp tác quốc phòng - an ninh bảo đảm ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống; tăng cường trao đổi thông tin, tham vấn, phối hợp chặt chẽ, ủng hộ, bảo vệ lợi ích chính đáng của nhau, cùng nhau ứng phó với các thách thức chung.

Ba nhà Lãnh đạo nhấn mạnh việc tiếp tục tạo đột phá trong hợp tác kinh tế, đẩy mạnh kết nối ba nền kinh tế, nhất là kết nối giao thông, thương mại, du lịch; đẩy mạnh hợp tác văn hóa, giáo dục, khoa học - kỹ thuật trên cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước.

Ba nhà Lãnh đạo nhất trí phát huy hiệu quả các cơ chế, hình thức hợp tác hiện có, tiếp tục trao đổi, tìm phương thức mới để hợp tác ngày càng chất lượng, hiệu quả, thực chất, vì lợi ích của mỗi nước và lợi ích chung của nhân dân ba nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith đã gửi lời chúc mừng tới Tổng Bí thư Tô Lâm và các Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân Việt Nam nhân dịp năm 2025 đánh dấu 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2025), 80 năm Quốc khánh Việt Nam (2-9-1945 – 2-9-2025) và 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2025).

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.