Thực hiện Nghị định 168, số vụ tai nạn giảm, người dân chấp hành nghiêm khi tham gia giao thông

(PLO)- So với Tết Nguyên đán năm 2025, số vụ tai nạn giao thông trong dịp Tết năm nay đã giảm 258 vụ, người chết vì tai nạn giao thông cũng giảm 128 người.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 5-2, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên- Phó Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an- đã thông tin về tình hình trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 và ý thức chấp hành quy định về trật tự, an toàn giao thông của người dân sau khi thực hiện Nghị định 168/2024/NĐ-CP.

Theo Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ, tình hình trật tự, an toàn giao thông đã có những chuyển biến rất tích cực, tai nạn giao thông giảm sâu trên cả 3 tiêu chí và đặc biệt lần đầu tiên ghi nhận giảm trên 2 con số.

Trong đó, so với 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, số vụ tai nạn giao thông đã giảm 258 vụ (tương đương gần 37%); giảm 128 người chết vì tai nạn giao thông (gần 38%); giảm 232 người bị thương vì tai nạn giao thông (trên 38%).

Tai nạn giao thông
Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên cho biết, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ số vụ tai nạn giao thông giảm. Ảnh: X.Đ

Thông tin thêm, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên cho hay người dân đã chấp hành nghiêm túc hơn các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông ngay cả khi không có lực lượng cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ.

Đặc biệt, người dân đã chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, chấp hành việc đi đúng phần đường, làn đường theo quy định; trên đường cao tốc, các phương tiện không chạy ở làn dừng khẩn cấp.

Đáng chú ý, nhiều lỗi vi phạm đã giảm mạnh so với thời gian trước. Ông Tuyên dẫn chứng tổng số trường hợp bị xử phạt do vi phạm giảm gần 13%; vi phạm về nồng độ cồn giảm 13%; vi phạm về tốc độ giảm hơn 2%; vi phạm quá tải trọng, quá khổ, cơi nới thành thùng giảm 44%.

Số trường hợp người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy giảm trên 21%; vi phạm không chấp hành hiệu lệnh tín hiệu đèn giao thông giảm gần 37%; vi phạm về mũ bảo hiểm giảm gần 24%; vi phạm không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông giảm trên 31%; chở quá số người quy định giảm 46%.

"Có thể nhận thấy bước đầu, người dân đã tham gia giao thông trong môi trường trật tự hơn, an toàn hơn, dần hình thành văn hoá giao thông lành mạnh, văn minh"- Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên khẳng định.

Ông Tuyên đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục tăng cường tuyên truyền về hiệu quả của Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, cũng như Nghị định số 168 của Chính phủ và những chuyển biến của tình hình trật tự an toàn giao thông.

Qua đó, tiếp tục nâng cao ý thức của mọi người dân, doanh nghiệp khi tham gia giao thông nhằm góp phần bảo đảm tốt hơn an toàn về tính mạng, sức khỏe cho người tham gia giao thông và xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.