Thủ tướng: Đưa quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Bỉ lên tầm cao mới

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Nhà vua Philippe sẽ tạo xung lực, đưa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Bỉ lên tầm cao mới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Nhà vua Vương quốc Bỉ Philippe và Hoàng hậu, chiều 1-4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà vua Bỉ Philippe.

Đưa quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Bỉ lên tầm cao mới
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Vương quốc Bỉ Philippe. Ảnh: TTXVN

Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Bỉ phát triển mạnh mẽ trong hơn 50 năm qua

Hoan nghênh chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên tới Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu, cùng đoàn đại biểu cấp cao của Bỉ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại những ấn tượng và kết quả tốt đẹp nhân chuyến thăm chính thức Bỉ tháng 12-2022.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng chuyến thăm Việt Nam lần này của Nhà vua Philippe sẽ tạo xung lực, đưa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Bỉ lên tầm cao mới, tin cậy chính trị ngày càng được củng cố, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định tại khu vực và trên thế giới.

Nhà vua Bỉ Philippe trân trọng cảm ơn tình cảm và sự ủng hộ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối với đất nước Bỉ nói riêng và quan hệ Việt Nam - Bỉ nói chung, cũng như sự đón tiếp nồng hậu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho cá nhân Nhà vua và Hoàng hậu cùng đoàn đại biểu cấp cao Bỉ.

Chia sẻ những ấn tượng về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội vượt bậc của Việt Nam trong những năm qua, Nhà vua Bỉ tin tưởng Việt Nam sẽ ngày càng phát triển hơn nữa và thực hiện thành công các mục tiêu phát triển đến năm 2030 và 2045.

Thủ tướng Chính phủ và Nhà vua Bỉ bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Bỉ trong hơn 50 năm qua; nhất trí cần tiếp tục làm sâu sắc hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như kinh tế, văn hóa-nghệ thuật, du lịch, hợp tác giữa các địa phương; tích cực triển khai hiệu quả hơn nữa các nội hàm của quan hệ Đối tác chiến lược về nông nghiệp nhằm ứng phó với các thách thức phi truyền thống như biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh.

0104Thutuong.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Vương quốc Bỉ Philippe thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Nhà vua Philippe đánh giá cao vai trò và vị trí của Việt Nam trong khu vực, mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ hai nước trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, y tế, cảng biển, năng lượng xanh, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo... nhất trí tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tăng cường các hoạt động đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam và Bỉ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn sự hỗ trợ quý báu mà Chính phủ Bỉ dành cho Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; mong Bỉ sớm có dự án cụ thể nhằm triển khai Nghị quyết hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, đã được Quốc hội Bỉ thông qua tháng 10-2023.

Để tiếp tục đồng hành và đóng góp hiệu quả cho sự vươn mình của Việt Nam trong “kỷ nguyên mới,” Thủ tướng Chính phủ đề nghị hai nước cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thực chất trong các lĩnh vực mà Bỉ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như công nghệ cao, kinh tế tuần hoàn, hạ tầng chiến lược, đào tạo nguồn nhân lực....

Thủ tướng đồng thời đề nghị Bỉ sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) và thúc đẩy EC sớm gỡ thẻ vàng IUU đối với thủy sản Việt Nam.

Về Biển Đông, hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trong khu vực; giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trân trọng chuyển lời mời Thủ tướng Bỉ Bart De Wever sang thăm Việt Nam để tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Việt Nam – Bỉ cần làm làm sâu sắc hợp tác trong hàng loạt các lĩnh vực

Cũng trong sáng hôm nay, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc hội kiến với Nhà Vua Bỉ Phi-líp đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hoan nghênh Nhà Vua Bỉ Phi-líp cùng đoàn đại biểu cấp cao Bỉ thăm cấp Nhà nước Việt Nam; nhấn mạnh ý nghĩa của chuyến thăm là dấu mốc quan trọng mở ra một chương mới trong quan hệ song phương; cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà Nhà Vua và Hoàng hậu dành cho Việt Nam.

0104CTQH1.jpg
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đón Nhà Vua Vương quốc Bỉ Philippe (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Bỉ là nước đầu tiên trên thế giới thông qua Nghị quyết của Quốc hội Bỉ về hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, qua đó góp phần thúc đẩy sự quan tâm và kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam; kêu gọi Nghị viện các nước EU thông qua các Nghị quyết tương tự; mong muốn hai nước tích cực triển khai Nghị quyết thông qua những dự án cụ thể tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Bỉ nói chung và hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Bỉ nói riêng thông qua các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và giữa các nghị sĩ, cũng như phối hợp tại các diễn đàn nghị viện đa phương như IPU, ASEP, APF....

Đồng thời góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, củng cố tin cậy chính trị và thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực; khẳng định Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa Nghị viện Bỉ với Hội đồng Liên minh Nghị viện ASEAN.

Hai bên hoan nghênh việc ký Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Bỉ; nhất trí tích cực triển khai Thỏa thuận này trong thời gian tới.

0104CTQH2.jpg
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Nhà Vua Vương quốc Bỉ Philippe. Ảnh: TTXVN

Nhà Vua Bỉ Phi-líp bày tỏ cảm kích trước sự đón tiếp nồng hậu của Chủ tịch Quốc hội và các Lãnh đạo Nhà nước Việt Nam dành cho đoàn đại biểu cấp cao Bỉ; bày tỏ ấn tượng và chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; nhấn mạnh Việt Nam ngày càng trở thành điểm đến của du khách và doanh nghiệp Bỉ.

Nhà Vua Bỉ nhất trí hai nước cần tiếp tục làm sâu sắc hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, bán dẫn, năng lượng xanh, cơ khí chính xác, nông nghiệp bền vững, giáo dục - đào tạo, du lịch, hợp tác địa phương... thông qua các cơ chế hợp tác song phương và khuôn khổ Đối tác chiến lược về nông nghiệp giữa hai nước; cho biết Bỉ có kinh nghiệm và sẵn sàng hợp tác giúp Việt Nam tẩy độc các khu vực nhiễm chất độc da cam.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.