Thủ tướng đề nghị Thaco nghiên cứu chế tạo toa tàu đường sắt tốc độ cao

(PLO)- Thăm và làm việc tại Thaco, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tập đoàn này tham gia vào chuyển giao nghiên cứu sản xuất toa tàu đường sắt tốc độ cao.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 8-2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đến dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ và tượng đài mẹ Việt Nam Anh hùng (xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, Quảng Nam).

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ và tượng đài mẹ VNAH. Ảnh: TN
Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ và tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: TN

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm và làm việc với Tập đoàn HS Hyosung, Tập đoàn Thaco, khảo sát sân bay Chu Lai…

Thủ tướng nghe Tập đoàn HS Hyosung báo cáo về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và kiến nghị những vướng mắc khó khăn của tập đoàn đến các bộ ngành và Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đại diện các bộ ngành trong đoàn công tác trả lời trực tiếp các kiến nghị và yêu cầu giải quyết ngay các vướng mắc.

thu-tuong-pham-minh-chinh-8.JPG
Thủ tướng làm việc, chỉ đạo giải quyết các kiến nghị của Tập đoàn HS Hyosung. Ảnh: TN

Thủ tướng thông tin, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025, tăng trưởng 2 con số trong những năm sau. Do đó tỉnh Quảng Nam cũng phải có chương trình, kế hoạch cụ thể đảm bảo mục tiêu tăng trưởng của tỉnh. Đồng thời động viên, đồng hành cùng các doanh nghiệp trong đó có Tập đoàn HS Hyosung.

Cũng trong buổi sáng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến cảng biển, nhà máy Thaco và có buổi làm việc với tập đoàn này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng ít có doanh nghiệp như Thaco, có trung tâm nghiên cứu và phát triển R&D, có đóng góp ngân sách quan trọng cho tỉnh Quảng Nam.

thu-tuong-pham-minh-chinh-5.JPG
Thủ tướng và đoàn công tác tại cảng biển. Ảnh: TN

Thời gian tới, Thủ tướng mong tập đoàn Thaco tiên phong trong đổi mới sáng tạo, cải tiến hoạt động của doanh nghiệp, tăng tốc cùng đất nước phát triển.

Thủ tướng đề nghị Quảng Nam tăng trưởng 10% thì Thaco phải đạt mức tăng trưởng 12-15%, tinh thần toàn diện, bao trùm, bền vững trong phát triển và tích cực trong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế sáng tạo, phát triển sáng – xanh - sạch, bảo đảm vệ sinh môi trường thật tốt, tiếp tục tích cực trong công tác an sinh xã hội.

thu-tuong-pham-minh-chinh-4.JPG
Thủ tướng thăm nhà máy của Tập đoàn Thaco. Ảnh: TN

Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc và chủ trương các đề xuất của Thaco, giao các bộ, ngành, địa phương bắt tay giải quyết ngay trong ngày hôm nay, chậm nhất là một tuần.

Thủ tướng đề nghị tỉnh Quảng Nam phải có trách nhiệm bám sát để làm, có thể sử dụng công cụ chỉ định thầu, làm sao cho bớt thủ tục không cần thiết.

Thủ tướng cũng lưu ý phải công khai minh bạch, không có tiêu cực, lãng phí. Cần đi vào thực chất, hiệu quả, chống bệnh thành tích, tất cả vì lợi ích của quốc gia dân tộc, lợi ích của nhân dân.

Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị Thaco tham gia vào chuyển giao nghiên cứu sản xuất toa tàu đường sắt tốc độ cao. Tiến tới nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất đầu máy.

thu-tuong-pham-minh-chinh-1.JPG
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra khu vực sân bay Chu Lai. Ảnh: TN

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.