Thủ tướng: 'Đầu tư bừa bãi còn nguy hiểm hơn...'

(PLO)- “Những kết quả chúng ta đạt được trong thời gian qua tương đối toàn diện, đặc biệt là uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế cao hơn so với trước đây; khả năng thích ứng của chúng ta trước biến đổi thế giới cũng khá hơn…”.

Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế-xã hội năm 2018, sáng 24-10.

Tuy nhiên, Thủ tướng chia sẻ vẫn “chưa an tâm” và cho rằng cần nhìn vào những tồn tại, hạn chế để xác định hướng đi. Trong đó, có việc quan tâm đến nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, nắm bắt cách mạng 4.0, xử lý các vấn đề xã hội.

Thủ tướng khẳng định phải chống tham nhũng mạnh mẽ hơn nữa. Ảnh: plo.vn

Về phát triển kinh tế, Thủ tướng khẳng định phải cố gắng tìm ra động lực phát  triển mới tốt hơn; việc tìm ra giá trị gia tăng cao rất quan trọng vì nếu không tìm giá trị gia tăng thì chúng ta sẽ “luẩn quẩn mãi”.

Người đứng đầu Chính phủ cũng thừa nhận có tình trạng văn bản này chồng văn bản kia, hệ thống pháp luật chằng chịt... và chính phủ rất quan tâm xử lý, cố gắng sắp xếp tổ chức lại, tháo gỡ những ràng buộc cho sự phát triển.

Nhắc đến kinh tế tư nhân, Thủ tướng cho rằng đây là động lực quan trọng. Các địa phương phải cố gắng phát triển mạnh mẽ các loại hình doanh nghiệp từ người dân; tiếp tục phát triển FDI có chọn lọc, liên kết hai khối kinh tế lại với nhau để cùng phát triển.

Hoan nghênh các ý kiến phát biểu về các biện pháp tài chính ngân sách, đặc biệt là việc sử dụng tiền hiệu quả hơn để chống lãng phí nhưng Thủ tướng vẫn lưu ý “đừng mặc áo quá đầu”, phải “liệu cơm gắp mắm” để giữ cân đối.

Trong vấn đề nợ công, Thủ tướng cho rằng nếu đi vay tràn lan để đầu tư phát triển sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ. Do đó, làm gì cũng đúng mức, hiệu quả. “Tất nhiên, nếu dừng lại không làm gì cũng chết nhưng đầu tư bừa bãi còn nguy hiểm hơn”, Thủ tướng nói.

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh cần tiến hành mạnh mẽ công cuộc chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm “Nguyên tắc khi thảo luận về Luật Phòng, chống tham nhũng là tôn trọng quyền con người, tài sản công dân nhưng phải làm nghiêm túc, nếu không tốt sẽ gây ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân”, Thủ tướng nêu quan điểm.

Đề cập đến ý chí dân tộc của người dân Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh người Việt phải hợp tác tốt hơn, có ý chí, quyết tâm hơn trong công việc, không bỏ lưng chừng. Cùng với đó, mỗi người dân, mỗi tổ chức, đặc biệt người có trách nhiệm phải có khát vọng trong phát triển, có nguồn cảm hứng mạnh mẽ trong phát triển mới có thể đưa đất nước tiến lên.

“Dân tộc Việt Nam 100 triệu dân phải làm sao chung một ý chí quyết tâm thì sẽ có chuyển biến rất mạnh mẽ. Nếu phát động được quần chúng, giám sát, thúc đẩy thì nhiều việc tốt sẽ được làm mà không tốn kém tiền bạc”, Thủ tướng nói và nhắn nhủ Chính phủ sẽ lắng nghe tiếp thu để chất lượng công việc năm 2019 tốt hơn, để người dân cảm thấy Quốc hội, Chính phủ lo cho dân.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.