Thông luồng tạm hàng hải tại nơi chìm tàu 8.000 tấn ở Cần Giờ

(PLO)- Luồng tạm hàng hải tại hiện trường tàu 8.000 tấn Vietsun Integrity bị chìm rạng sáng 19-10 tại sông Lòng Tàu, Cần Giờ, TP.HCM được thông tuyến.

Sau một thời gian thí điểm cho tàu vào, rời cảng biển TP.HCM an toàn qua tuyến luồng tạm được thiết lập tại khu vực tàu Vietsun Integrity bị chìm, đến ngày 2-12, luồng tạm hàng hải này đã chính thức được thông tuyến, cho phép các tàu có độ mớn nước lớn qua lại.

Hiện trường tàu Vietsun Integrity bị chìm vào rạng sáng 19-10.

Để thông tuyến luồng tạm này, từ ngày 24-11 đến 1-12, các cơ quan liên quan đã triển khai thí điểm cho 53 lượt tàu vào, rời cảng biển TP.HCM. Trong đó, tàu vào cảng là 25 lượt, chiều dài tàu lớn nhất là 207 m và mớn nước tàu lớn nhất là 9,8 m; tàu rời cảng là 28 lượt, chiều dài tàu lớn nhất là 221,6 m và mớn nước tàu lớn nhất là 9,4 m.

Ông Ngô Quang Hưng, Phó Giám đốc Cảng vụ Hàng hải TP.HCM, cho biết trong thời gian tới, cảng vụ sẽ điều tiết tàu thuyền có mớn nước lớn hành trình theo tuyến luồng hàng hải Sài Gòn - Vũng Tàu. Các tàu thuyền có mớn nước nhỏ sẽ được điều tiết theo tuyến luồng hàng hải Soài Rạp, Sông Dừa, sông Đồng Tranh.

Về công tác triển khai xử lý tàu Vietsun Integrity bị chìm vẫn đang được Cảng vụ Hàng hải TP.HCM phối hợp với chủ tàu, các sở, ngành và đơn vị liên quan tích cực triển khai. Tính đến ngày 1-12, cơ quan chức năng đã trục vớt được 128 container bị chìm.

Các container được trục vớt tại hiện trường chìm tàu.

Trước đó, vào rạng sáng 19-10, tàu vận tải Vietsun Integrity thuộc Công ty cổ phần Việt Nhật, tải trọng trên 8.000 tấn chở theo gần 300 container trên đường từ TP.HCM đi TP Hải Phòng. Khi đến cầu phao số 28, luồng Sài Gòn - Vũng Tàu (sông Lòng Tàu, huyện Cần Giờ) thì gặp sự cố và bị chìm. Rất may, 17 thuyền viên trên tàu đều an toàn.

Vụ việc đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến luồng hàng hải, ảnh hưởng lớn đến nhiều doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa và các đơn vị liên quan. Cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương đã mất hơn 1,5 tháng để khắc sự cố nhưng đến thời điểm hiện tại tàu vẫn chưa được trục vớt xong.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.