Thí điểm sản xuất điện từ rác thải

(PL)- UBND TP.HCM vừa đồng ý cho Công ty Hitachi Zosen của Nhật hợp tác với Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP (Citenco) triển khai mô hình thử nghiệm sản xuất điện từ chất thải.

Nhà máy có công suất 200 kg/ngày, sử dụng chất thải thực phẩm được lấy từ chương trình phân loại chất thải rắn tại phường Bến Nghé (quận 1). 

Tích cực phân loại rác tại nguồn

Mô hình thử nghiệm được đặt tại bãi chôn lấp Phước Hiệp do Citenco quản lý (thuộc Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc, huyện Củ Chi) với diện tích khoảng 300 m2. Thời gian thử nghiệm là tám tháng kể từ tháng 10-2016.

Việc đầu tư thí điểm mô hình này là giải pháp tốt nhằm cải thiện hiện trạng xử lý chất thải tại TP.HCM hiện nay. Nếu giai đoạn thí điểm thành công, TP có thể phát triển mở rộng với sự hỗ trợ từ chính phủ Nhật thông qua hình thức hỗ trợ ODA, chính sách hợp tác công-tư (PPP). Chính phủ Nhật luôn đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp (DN) Nhật khi tham gia đầu tư tại nước ngoài nói chung và TP.HCM nói riêng.

Tuy nhiên, để có thể giảm gánh nặng ngân sách cho chi phí xử lý rác thải, TP cần phải thực hiện hiệu quả hoạt động phân loại rác tại nguồn. Việc thực hiện hoạt động này không chỉ dừng lại ở giải pháp tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện tham gia thực hiện mà phải là bắt buộc người dân phải thực hiện phân loại rác tại nguồn trước khi chuyển giao. Việc bắt buộc này phải đi kèm với giải pháp chế tài hiệu quả.

Đoàn thanh niên Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP.HCM đang hướng dẫn người dân quận Tân Phú thực hiện phân loại rác tại nguồn... Ảnh: MG

Đầu tư xử lý môi trường

Ông Takimoto Koji, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật (JETRO) tại TP.HCM, cho biết trong tháng 11-2016, chính phủ Nhật đã tổ chức đưa đoàn DN Nhật hoạt động trong lĩnh vực môi trường sang tìm hiểu đầu tư tại Việt Nam. Trong đợt tham khảo thị trường Việt Nam lần này có 25 DN hoạt động trong lĩnh vực môi trường. Bao gồm các DN chuyên đầu tư hệ thống xử lý chất thải cho nhà máy sản xuất, chất thải rắn đô thị, nước thải đô thị. Ngoài ra còn có những DN thiết kế phần mềm cảnh báo phòng, chống nguy cơ liên quan đến thiên tai như bão lũ, ngập lụt, sóng thần… Trong thời gian tới, các DN Nhật hoạt động trong lĩnh vực môi trường sẽ đầu tư mạnh vào Việt Nam.

Ông Takimoto Koji cho hay để chuẩn bị cho DN Nhật tham gia vào lĩnh vực môi trường tại thị trường Việt Nam, chính phủ Nhật đã có sự chuẩn bị hỗ trợ từ trước. DN Việt Nam cũng có thể tận dụng tối đa những chính sách mà chính phủ Nhật đang áp dụng hỗ trợ như chính sách hỗ trợ ODA, PPP. Ngoài ra, với những DN tư nhân thì tùy vào nhu cầu và mức độ đầu tư, lĩnh vực đầu tư mà DN Nhật sẽ áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ linh hoạt khác như trả chậm theo tiến độ hoặc theo thực tế vận hành hoặc trả theo chi phí vận hành…

Triển khai thực hiện dự án “Khu phố xanh”

Từ năm 2013, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP.HCM đã triển khai thực hiện dự án “Khu phố xanh”. Bước đầu thí điểm thực hiện quy mô nhỏ với hơn 100 hộ dân tham gia. Đến nay chương trình đã nhận được sự đồng thuận và tự giác thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn trước khi chuyển giao cho lực lượng nhân viên vệ sinh thu gom của gần 3.000 hộ dân tại sáu tuyến đường quận Tân Phú. Đơn cử như Lê Khôi (phường Phú Thạnh), Lê Lư (phường PhúThọ Hòa), Tân Sơn Nhì (phườngTân Sơn Nhì), Cây Keo (phường Hiệp Tân), Trần Hưng Đạo và Độc Lập (phường Tân Thành) và chín lốc chung cư A, B, C, D, E, F, G, H, J phường Tây Thạnh.

Theo thống kê của Sở TN&MT TP.HCM, mỗi ngày TP phát sinh khoảng 7.600 tấn rác và hiện có 75% lượng rác được xử lý theo công nghệ chôn lấp tại bãi rác Đa Phước (huyện Bình Chánh).

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.