Theo chân CSGT TP.HCM kiểm tra nồng độ cồn 'thời Corona'

(PLO)- CSGT, CSCĐ trong tổ kiểm tra nồng độ cồn đều đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn cho bản thân và người vi phạm trước tình hình dịch bệnh do virus Corona gây ra.
Tối 4-2, PV PLOđã theo chân một tổ công tác của Đội CSGT Tuần tra – Dẫn đoàn (thuộc Phòng PC08, Công an TP.HCM) xử lý vi phạm về nồng độ cồn tại khu vực Phạm Văn Đồng – Lê Quang Định.

Toàn bộ CSGT đều đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người dân. Ảnh: L.THOA

Khoảng 8 giờ 30 phút, năm CSGT đã phối hợp với năm cảnh sát cơ động (CSCĐ) dừng nhiều xe máy có biểu hiện nghi vấn để kiểm tra nồng độ cồn.
Toàn bộ CSGT, CSCĐ đều đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn cho bản thân và người vi phạm.
Ngay khi dừng xe, CSGT xin phép người dân được đeo khẩu trang trong lúc làm việc để phòng, chống dịch bệnh, đồng thời mời người dân tháo khẩu trang để đo nồng độ cồn.
Sau đó, một ống thổi mới được CSGT lấy ra, bóc lớp nylon bên ngoài, gắn vào máy đo nồng độ cồn và nói với người dân rằng đây hoàn toàn là ống thổi mới. Các ống thổi đã qua sử dụng được CSGT cất vào một túi riêng.

Người dân được mời tháo khẩu trang để đo nồng độ cồn. Ảnh: L.THOA

Trong hơn một giờ đồng hồ, tổ công tác chỉ phát hiện một trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Đó là anh Nguyễn Bằng Q. (33 tuổi, ngụ Nghệ An) với nồng độ cồn lên đến 0.76 mg/lít khí thở.
Theo ghi nhận của PV, ngay khi lực lượng chức năng dừng xe, anh Q. có thú nhận rằng “em đã uống mấy chai rồi”, nên đề nghị CSGT không cần đo. Tuy nhiên, CSGT không chấp nhận và giải thích rằng vẫn phải đo để xác định nồng độ và mức xử phạt.

Sau khi thổi nồng độ cồn xong thì cả người vi phạm và CSGT đều đeo khẩu trang khi làm việc. Ảnh: L.THOA

Sau khi giao biên bản xử phạt vi phạm hành chính cho anh Q., CSGT đề nghị anh Q. đi xe ôm về cho an toàn, hôm sau tỉnh táo thì có thể cầm giấy tờ xe lên đơn vị để xử lý.
Cũng tại khu vực này, tổ công tác đã xử lý một số trường hợp xe máy đi vào làn ô tô. Những trường hợp không phải đo nồng độ cồn cả CSGT và người vi phạm đều đeo khẩu trang trong lúc làm việc.

Đối với mỗi lần đo, CSGT đều lấy ra ống thổi mới, còn nguyên trong bọc. Ảnh: L.THOA

Một người vi phạm chia sẻ: “Để phòng dịch bệnh thì việc đeo khẩu trang là cần thiết. CSGT đã đeo thì chúng tôi cũng không ngại mà đeo luôn khi xử lý vi phạm, tất cả là vì bảo vệ sức khỏe của cả hai thôi”.

Một số hình ảnh PV ghi nhận được trong buổi xử lý:

CSGT cho biết việc đeo khẩu trang khi làm việc có khó chịu, chưa quen nhưng buộc phải làm để bảo đảm an toàn sức khỏe cho bản thân và người vi phạm. Ảnh: L.THOA

CSGT và người vi phạm đều đeo khẩu trang khi làm việc. Ảnh: L.THOA

CSGT và CSCĐ kiểm tra số khung, số máy của một xe vi phạm. Ảnh: L.THOA

Cả lực lượng CSCĐ cũng đeo khẩu trang. Ảnh: L.THOA

Trước đó, trao đổi với PLO, một đại diện Phòng PC08 cho biết đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện việc tặng khẩu trang cho người dân, người vi phạm, tùy theo tình hình, khả năng của mỗi đơn vị. Đồng thời, CSGT cũng phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người dân.

Riêng những lo ngại về việc kiểm tra nồng độ cồn có nguy cơ lây bệnh, vị này cho biết CSGT vẫn kiểm tra như bình thường. Theo đó, mỗi người dân chỉ sử dụng một ống thổi. Ống thổi dùng xong được bỏ ngay vào túi để tiêu hủy theo quy định của Bộ Y tế. 

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.