Thanh tra Trung tâm công ích Biên Hòa do có 'xung đột lợi ích'

(PLO)- Theo kết luận về kiểm tra công tác quản lý tài chính, Trung tâm Dịch vụ công ích TP Biên Hòa đã thuê một xe bồn chứa nước 26 m3 để xịt rửa đường với giá 320 triệu đồng/tháng, thời hạn gần ba năm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-12, theo nguồn tin của báo Pháp Luật TP.HCM, UBND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đang thực hiện Thanh tra về tổ chức hoạt động và quản lý tài chính tại Trung tâm Dịch vụ công ích (DVCI) TP Biên Hòa.

Trước đó, UBND TP Biên Hòa có báo cáo xác định kết quả kiểm tra công tác quản lý tài chính, công tác phòng chống tham nhũng đối với Trung tâm DVCI TP Biên Hòa có xung đột lợi ích. Vì vậy UBND TP Biên Hòa đã thành lập Đoàn thanh tra về tổ chức hoạt động và quản lý tài chính tại Trung tâm DVCI TP Biên Hòa.

Như PLO đã thông tin, theo kết luận về kiểm tra công tác quản lý tài chính, công tác phòng chống tham nhũng đối với Trung tâm DVCI TP Biên Hòa của UBND TP Biên Hòa, tháng 5-2019, Trung tâm đã thuê của Công ty TNHH Vận tải và VLXD An Phát một xe bồn chứa nước 26 m3 để xịt rửa đường với giá 320 triệu đồng/tháng, thời hạn gần ba năm.

Trung tâm Dịch vụ Công ích TP Biên Hòa. Ảnh: VH
Trung tâm Dịch vụ Công ích TP Biên Hòa. Ảnh: VH

Tháng 2-2020, Trung tâm DVCI thuê một xe tải cẩu nâng của Công ty TNHH Vận tải và VLXD An Phát với giá 200 triệu đồng/tháng, thời hạn hơn một năm.

Trung tâm DVCI hợp đồng thuê xe của Công ty TNHH Vận tải và VLXD An Phát nhưng thực tế thì hai xe này lại do Công ty CP XDTM An An Khang đăng ký, đứng tên. Trong khi đó, Công ty CP XDTM An An Khang có chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc là em ruột của ông Trần Quang Trung (thời điểm đó là Giám đốc Trung tâm DVCI TP Biên Hòa).

Với hợp đồng thuê xe này em gái của ông Trung được hưởng 10% lợi nhuận được chia từ Công ty An Phát.

Ngoài ra, vào tháng 9-2019, Trung tâm DVCI hợp đồng thuê của Công ty TNHH TV Thiết kế xây dựng Sao Biển một xe cần cẩu có tổng trọng tải 10,5 tấn trong ba năm (với giá thuê năm đầu 80 triệu đồng/tháng, năm thứ hai 88 triệu đồng/tháng, năm thứ ba 96 triệu đồng/tháng). Thế nhưng Công ty Sao Biển có 5,5% thuộc quyền sở hữu của em gái ông Trung.

Kết luận xác định các hợp đồng thuê xe trên có xung đột lợi ích theo Điều 29 Nghị định 59/2019 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng. Đây là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại khoản 4 Điều 8.

Kết luận cũng xác định ông Trung với vai trò, trách nhiệm là giám đốc Trung tâm DVCI TP trực tiếp ký kết hợp đồng thuê xe đều có liên quan đến em ruột. Trách nhiệm vi phạm này là của ông Trung nên cần kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định và xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.

Từ những sai phạm trên, UBND TP Biên Hòa yêu cầu đơn vị phải khẩn trương có biện pháp thực hiện chấn chỉnh và khắc phục các mặt còn tồn tại, hạn chế nêu trên. Bên cạnh đó, lưu ý tính phương án thuê phương tiện vận tải, thuê xe hay là xin chủ trương đầu tư mua xe để đảm bảo hoạt động kinh doanh về lâu dài có hiệu quả.

.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.