Thanh tra TP chuyển cơ quan điều tra sai phạm tại 2 công ty

(PL)- Thanh tra TP.HCM cho rằng giá bán các khu đất tại hai công ty chưa bảo đảm sát giá thị trường, làm giảm giá trị tài sản. 

Thanh tra TP.HCM vừa có báo cáo gửi Thanh tra Chính phủ, UBND TP về kết quả công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng sáu tháng đầu năm 2020. Theo đó, Thanh tra TP.HCM đã chuyển vụ việc sai phạm tại Khu công nghiệp (KCN) Phong Phú và Tổng Công ty Liksin (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước) sang cơ quan điều tra.

Năm 2002, UBND TP có quyết định giao 120 ha đất cho KCN Phong Phú (ấp 4, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) triển khai dự án. Tuy nhiên, tại dự án này đã xảy ra tình trạng lấn chiếm, xây dựng các công trình không phép và ký hợp đồng cho thuê mặt bằng với các hộ dân để làm nông nghiệp trái quy định pháp luật.

Đến tháng 8-2019, phó chủ tịch TP giao chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP thành lập tổ công tác khẩn trương tiến hành kiểm tra hiện trạng khu vực trên. Tháng 10-2019, UBND TP.HCM đã giao UBND huyện Bình Chánh tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại đây.

UBND TP cũng giao Ban quản lý Các khu chế xuất - KCN TP khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan lập hồ sơ xử lý đối với các công trình phát sinh theo quy định.

Liên quan đến Tổng Công ty Liksin, Thanh tra TP cũng chuyển cơ quan điều tra làm rõ các sai phạm về việc chuyển nhượng đất, tài sản trên đất gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Kết luận thanh tra vào năm 2019, Tổng Công ty Liksin có sai phạm trong việc chuyển nhượng nhà, đất 51-53 An Dương Vương (quận 5) và khu đất số 7-7A KCN Tân Tạo.

Trong đó, lô đất số 7-7A KCN Tân Tạo có diện tích 10.200 m2 và được TP duyệt giá khởi điểm để đấu giá hơn 35,7 tỉ đồng vào năm 2013. Đến năm 2015, Sở Tài chính TP có văn bản gia hạn để bán đấu giá nhưng vẫn áp giá bán khởi điểm của năm 2013 là hơn 35,7 tỉ đồng. Kết quả bán đấu giá, Công ty TNHH Thương mại sản xuất Đại Thắng Lợi trúng đấu giá với giá hơn 35,7 tỉ đồng, chỉ hơn giá khởi điểm gần 32 triệu đồng. Thanh tra cho rằng việc áp giá trên đã không thực hiện các trình tự, thủ tục theo quy định để thẩm định lại giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm bán đấu giá.

Đối với khu đất 51-53 An Dương Vương có diện tích đất hơn 2.417 m2, diện tích sàn sử dụng gần 5.000 m2 có quyết định cho bán để thu hồi vốn.

Năm 2007, UBND TP đã phê duyệt giá bán cho Tổng Công ty Liksin là hơn 272 tỉ đồng. Tuy nhiên, năm 2015 Sở Tài chính TP trình cho UBND TP duyệt giá bán chỉ hơn 257 tỉ đồng. Ngay sau đó, Công ty CP Đầu tư An Đông (hợp tác với Công ty Liksin kinh doanh dự án) đã mua đấu giá với giá hơn 259 tỉ đồng. Như vậy thấp hơn 12 tỉ đồng so với UBND TP phê duyệt giá bán.

Kết luận của thanh tra nêu rõ: Giá bán chưa bảo đảm sát giá thị trường, chưa phản ánh đúng giá trị, lợi thế thương mại khu đất, làm giảm giá trị tài sản, giảm nguồn thu của đơn vị.

Thu hồi 21 tỉ đồng, kỷ luật 128 cá nhân

Trong sáu tháng đầu năm 2020, Thanh tra TP ban hành 112 kết luận thanh tra và 4.656 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, phát hiện sai phạm về kinh tế hơn 36,3 tỉ đồng, 23 căn nhà và xử lý kỷ luật 39 tổ chức, 128 cá nhân. Đặc biệt, Thanh tra TP đã chuyển cơ quan điều tra bốn vụ. Trong sáu tháng có 256 kết luận thanh tra, kiểm tra, thu hồi hơn 21 tỉ đồng…

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.