Tàu Trung Quốc liên tiếp đập phá tàu cá Việt Nam

“Từ ngày 14-8 đến nay, đã có bốn tàu cá của ngư dân Lý Sơn bị Trung Quốc rượt đuổi, đập phá, cướp tài sản tại ngư trường Hoàng Sa”.
Sáng 18-8, ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá An Hải (huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi), cho biết.

trong hai ngày 14 và 15-8, hai tàu cá QNg 96074 TS của ngư dân Trần Hiền (xã An Vĩnh) và QNg 96697 TS của ngư dân Lê Khởi (xã An Hải) bị Trung Quốc đập phá, cướp tài sản khi đang khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa.

 Tương tự, hai tàu khác là QNg 96416 TS của ngư dân Nguyễn Lộc (xã An Vĩnh) và QNg 96147 TS của ngư dân Bùi Văn Bốn (xã An Hải) cũng bị các tàu Trung Quốc ngăn cản không cho khai thác hải sản tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, buộc hai tàu trên phải chạy về đảo Lý Sơn.

Tàu cá QNg 96074 TS của ngư dân Trần Hiền bị tàu Trung Quốc đập phá, lấy đi tài sản, gây thiệt hại nặng nề. Ảnh: PHẠM MỊNH

Ngư dân Nguyễn Lộc, chủ tàu cá QNg 96416 TS ở thôn Tây, xã An Vĩnh, cho biết tàu của ông cùng 13 lao động ra khơi Hoàng Sa được vài ngày, đến ngày 15-8 khi đang khai thác hải sản cách đảo Cồn Đá Lồi khoảng năm hải lý về phía Nam thì gặp hai tàu (được cho là tàu hải giám) Trung Quốc. Hai tàu này liên tục vây ráp, ngăn cản không cho ngư dân thả lưới nên ông đành cho tàu chạy về cập bờ. “Chuyến biển này tàu của tôi lỗ trên 150 triệu đồng tiền phí tổn, các lao động không có một đồng thu nhập nên lâm vào cảnh khó khăn” - ngư dân Lộc bức xúc.

Còn ngư dân Bùi Văn Bốn, thuyền trưởng kiêm chủ tàu QNg 96417 TS, cho biết: Chiều 16-8, vừa ra đến ngư trường Hoàng Sa, tàu Trung Quốc đã chia theo tốp tiến hành vây bủa tàu cá của ông. “Gần hai ngày lo vòng tránh tàu hải giám của Trung Quốc nên nhiên liệu trên tàu cạn kiệt, tinh thần mệt mỏi nên tôi và các lao động quyết định chuyển ngư trường để tránh tàu Trung Quốc và kiếm tổn phí cho chuyến biển” - ông Bốn cho hay.

Theo ông Lê Khuân, Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Vĩnh, gần đây các tàu Trung Quốc vẫn tập trung đông ở Hoàng Sa và lại có những hành động ngăn chặn, đập phá tàu cá ngư dân Việt Nam khi ra khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa. “Nhiều tàu cá vừa ra đến Hoàng Sa đã liên lạc về đất liền thông báo bị tàu Trung Quốc liên tục ngăn cản không cho ngư dân ta hành nghề trong vùng biển của Việt Nam” - ông Khuân nói.

PHẠM MỊNH

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.