Tàu bệnh viện HQ 561 đưa thi thể chiến sĩ CASA 212 cập cảng Hải quân

(PLO)- Tàu bệnh viện đưa thi thể một số quân nhân bị nạn trên chiếc Casa 212 về đất liền chuẩn bị cập cảng Hải quân 128...

Thông tin mới nhất liên quan đến vụ chín quân nhân mất tích trên biển Bạch Long Vĩ cùng máy bay Casa 212, chiều tối 28-6, Tàu BV HQ 561 đang cập cảng Hải quân 128 (Hải Phòng). Trên tàu có một số thi thể quân nhân trên máy bay Casa-212.

Tàu Bệnh viện HQ 561 đưa thi thể quân nhân trên máy bay CASA 212
Tàu BV HQ 561 đưa thi thể quân nhân trên máy bay CASA 212 cập cảng hải quân.

Theo nguồn tin báo Pháp Luật TP.HCM thì sáng 30-6 sẽ tổ chức lễ viếng chín phi công và thanh viên tổ bay Casa-212 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội.

Xác nhận với PV, chiều 28-6, đại diện UBND huyện Bạch Long Vĩ cho biết lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy thêm hai thi thể của phi hành đoàn ở gần vị trí trục vớt máy bay CASA-212 số hiệu 8983.

Hai thi thể này đã được lực lượng tìm kiếm bàn giao cho tàu BV HQ-561 của Quân chủng Hải quân bảo quản để chờ bàn giao cho các cơ quan chức năng xác định danh tính.

Trước đó, trong ngày 28-6, các lực lượng chuyên môn đang phối hợp giải mã cả hai hộp đen máy bay CASA-212 số hiệu 8983 vừa được trục vớt ngày 27-6 để tìm ra nguyên nhân tai nạn.

Hành trình kiếm được thêm hai thi thể phi hành đoàn CASA 212
Từ sáng sớm 28-6, lực lượng hải quân tiếp tục tìm kiếm được hai thành viên phi hành đoàn máy bay CASA 212. 

Lúc 11 giờ 15, tại vùng biển Bạch Long Vĩ, rôbốt quan sát đáy biển trên Tàu Tân cảng 63 (Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn) báo về Sở chỉ huy tiền phương phát hiện một thi thể. Đến 12 giờ 50 cùng ngày, thợ lặn trên Tàu Tân cảng 63 đã đưa thi thể lên khỏi mặt nước. 

Đến 14 giờ 10, bộ phận tìm kiếm tiếp tục phát hiện thêm một người nữa dưới đáy biển. Vị trí tìm được ở Nam Đông Nam Bạch Long Vĩ 16 hải lý. Cơ quan chức năng đã làm các biện pháp kỹ thuật, nhận dạng ban đầu và bảo quản thi thể. 

Tàu Tân Cảng 63 làm nhiệm vụ tìm kiếm thi thể
Tàu Tân Cảng 63 làm nhiệm vụ tìm kiếm thi thể các thành viên phi hành đoàn đã tìm được hai thi thể trưa 28-6.

Khi đoàn tìm kiếm phát hiện chính xác thi thể hai phi hành đoàn, do dòng chảy xiết buộc phải dùng rôbốt đánh dấu vị trí để thợ lặn lặn xuống đưa thi thể lên. Việc này khá khó khăn do dòng nước quá mạnh, các thợ lặn đã phải tiếp cận thi thể ba lần mới đưa được lên mặt nước.

Một cán bộ trên tàu Tân cảng 63 cho biết ở khu vực tìm kiếm có nhiều dòng chảy phức tạp nên khi đưa rôbốt lặn xuống sẽ gây cản trở. Vì rôbốt hoạt động cần có tính ổn định cao và tốc độ của rôbốt chậm. Nếu không ổn định rôbốt không thực hiện được việc dò tìm có khi gây mất an toàn. 

Khắc phục những yếu tố đó, cán bộ nhân viên tàu và lực lượng tìm kiếm đã tận dụng mọi thời gian, nhất là lúc dòng chảy ổn định để cho người và phương tiện tìm kiếm.

Hiện các thi thể đã được đưa về đất liền bằng tàu BV 561.

Đúng 20 giờ 35, tàu bệnh viện đã bàn giao thi thể hai chiến sĩ cho đại diện Quân chủng Phòng không - Không quân để làm các thủ tục cần thiết trước khi chuyển về Hà Nội.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.