Tạm dừng hoạt động chợ lớn nhất tỉnh Phú Yên vì dịch

(PLO)- Chợ trung tâm TP Tuy Hòa (Phú Yên) phải tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19, toàn bộ tiểu thương được lấy mẫu xét nghiệm.

Trưa 28-6, UBND TP Tuy Hòa (Phú Yên) ra thông báo hỏa tốc tạm dừng hoạt động chợ Tuy Hòa từ 16 giờ chiều cùng ngày. Đây là chợ lớn nhất tỉnh Phú Yên với 1.620 sạp, hơn 3.200 tiểu thương, người phụ bán, lao động.

Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa cũng giao Trung tâm Y tế TP khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ tiểu thương, người làm việc tại chợ Tuy Hòa.

Chợ trung tâm TP Tuy Hòa vắng lặng từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Ảnh: MINH KHÔI

Sáng cùng ngày, chủ tịch UBND TP Tuy Hòa đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Trung tâm Y tế TP khẩn trương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ tiểu thương tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP; ưu tiên tập trung lẫy mẫu xét nghiệm cho tiểu thương taị các chợ Tuy Hòa, Tân Hiệp, phường 7, Phú Lâm, Hầm Nước.

Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa yêu cầu các cơ quan chức năng, chủ tịch UBND các xã phường thuộc TP khẩn trương khoanh vùng, truy vết trường hợp liên quan đến F0 có yếu tố dịch tễ đi/đến các chợ truyền thống trên địa bàn TP để áp dụng biện pháp cách ly, phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

TP Tuy Hòa khẩn trương lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại các lối, ra vào chợ. Các cơ quan chức năng, chủ tịch UBND các xã phường thuộc TP Tuy Hòa yêu cầu các chợ chỉ cung cấp các mặt hàng thiết yếu, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người, không tập trung quá hai người tại một điểm bán hàng.

Các biện pháp phòng chống dịch khẩn cấp trên liên tục được UBND TP Tuy Hòa đưa ra sau khi cơ quan y tế phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến chợ Màng Màng tại thôn Phú Vang, xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa và được xem là ổ dịch mới ở Phú Yên.

Sáng 28-6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên thông tin về 20 ca mắc COVID-19 được ghi nhận từ 17 giờ ngày 27 đến 8 giờ sáng 28-6. Trong đó, riêng TP Tuy Hòa có đến 11 ca và hầu hết đều liên quan đến chợ Màng Màng- nơi bà chủ quán cơm Yến Nam đi chợ hằng ngày.

Các ca bệnh vừa được phát hiện là những người bán cá, bán thịt, bán gà, bán hoa quả, bán thuốc tây… ở chợ Màng Màng với lịch tiếp xúc, mua bán dày đặc mỗi ngày.

Trong số các ca mắc COVID-19 mới ở TP Tuy Hòa có hai con trai của ông ông LTL (42 tuổi, ngụ thôn Phú Vang, xã Bình Kiến), giữ xe trước chợ Màng Màng. Trước đó, ông L. cùng vợ là người bán trái cây trong chợ Màng Màng đã bị nhiễm COVID-19. Hai con trai ông còn ở tuổi học sinh, hằng ngày phụ cha giữ xe và hiện nay cả gia đình ông L. đã nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo Sở Y tế Phú Yên, từ ngày 23-6 đến nay, tỉnh này đã có 58 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Trong đó, TP Tuy Hòa 36 ca, huyện Sơn Hòa 19 ca, thị xã Đông Hòa 3 ca.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.