Tạm đình chỉ 4 vụ buôn lậu ngà voi vì hết hạn điều tra

(PLO)- Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa gửi thông báo cho Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn KV1 về việc tạm đình chỉ điều tra bốn vụ buôn lậu ngà voi do hết hạn điều tra.
Ngày 21-11, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (Hải quan TP.HCM) vừa nhận thông báo từ Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM thông báo về việc việc tạm đình chỉ điều tra vụ buôn lậu ngà voi do đơn vị này phát hiện, khởi tố vụ án hình sự và bàn giao.

Tạm đình chỉ 4 vụ buôn lậu ngà voi vì hết hạn điều tra ảnh 1
Liên tục trong thời gian gần đây, hải quan phát hiện nhiều vụ buôn lậu ngà voi qua cảng Cát Lái. Ảnh H.Tâm.

Nguyên nhân, theo Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM là do thời hạn điều tra đã hết nhưng chưa xác định được đối tượng phạm tội nên ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, khi có căn cứ sẽ phục hồi điều tra.

Vụ thứ nhất là trước đó, ngày 18-10, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 khởi tố vụ án buôn lậu sau khi phát hiện một tấn ngà voi được nhập về cảng Cát Lái.

Tờ khai hải quan do Công ty TNHH TM DV Diệu Tiên (quận Tân Bình) làm. Tuy nhiên, khi kiểm tra thì Công ty Diệu Tiên được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp giấy phép kinh doanh ngày 9-11-2015, tại địa chỉ đăng ký không có công ty nào, chỉ là tiệm tạp hóa chừng 4-5 m2.
Vụ tiếp theo là 619 kg ngà voi liên quan đến Công ty TNHH DV vận tải giao nhận hàng hóa XNK Kim Thành (quận 2, TP.HCM) bị phát hiện vào tháng 11-2016.
Tiếp đó, ngày đầu tháng 12-2016, hải quan tiếp tục phát hiện 529 kg ngà voi của Công ty TNHH DV Vận tải giao nhận hàng hóa XNK Huỳnh Phát (quận Tân Bình).
Cuối cùng là vụ phát hiện nửa tấn ngà voi liên quan đến Công ty TNHH MTV DV Tam Phúc bị phát hiện vào tháng 12-2016. Tuy nhiên, tại trụ sở đăng ký của công ty này ở tỉnh Bình Phước là một kiốt không địa chỉ, không bảng tên doanh nghiệp.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

(PLO)- Dưới ánh đèn rực rỡ, những đứa trẻ ngậm dầu trong miệng để thổi lên những quầng lửa mưu sinh. Đằng sau những màn biểu diễn xiếc đầy nguy hiểm ở phố Tây Bùi Viện và các tuyến đường trung tâm TP.HCM là một thực tế nhói lòng về tuổi thơ bị đánh cắp, cùng những dấu hỏi lớn về tình trạng trục lợi từ sức lao động của trẻ em.