Sự thật ngạc nhiên về fastfood ở Việt Nam

Theo trang vietnamfood.org, các thương hiệu thức ăn nhanh (fastfood) nước ngoài khi gia nhập thị trường Việt Nam đã có những thay đổi nhất định và tạo ra những khác biệt.

1. Cho đến khi McDonald’s khai trương tại TP.HCM, Việt Nam không có các nhà hàng thức ăn nhanh mở cửa 24/24 vì cơ bản người Việt chưa quen với việc ăn sáng/ăn khuya bằng gà rán hay hamburger.

Mc Donald’s cũng là nhà hàng thức ăn nhanh (fastfood) đầu tiên có hệ thống Drive Thru (mua hàng không cần ra khỏi xe hơi), tuy nhiên ô tô không phải là phương tiện chính ở Việt Nam vì thế có lẽ dịch vụ này dành cho người đi xe máy thì cần thiết hơn.

2. Nếu hầu hết mọi người chọn fastfood bởi nó nhanh (fast), tiện lợi và tiết kiệm thời gian thì khi người Việt chọn ăn tại nhà hàng fastfood có nghĩa họ... có nhiều thời gian.

Người Việt chọn fastfood vì đa số các nhà hàng fastfood ở Việt Nam đều tọa lạc tại những vị trí đắc địa (ngã tư đường, vòng xoay, siêu thị, điểm dừng chân... ), có lối trang trí đẹp mắt, hiện đại và hào nhoáng... là nơi cho giới trẻ hẹn hò, tụ tập, thậm chí tổ chức sinh nhật hay tiệc tùng trong các dịp kỷ niệm.

Máy lạnh cũng đóng vai trò lớn trong việc kiến tạo thành công cho các cửa hàng fastfood tại quốc gia quanh năm nóng như Việt Nam.

3. Khó có thể thấy người lớn tuổi dùng bữa trong các nhà hàng fastfood vì định kiến với thức ăn phương Tây. Còn giới trung niên thì luôn lo ngại về vấn đề gìn giữ các món ăn truyền thống, vì thế họ cũng không “hảo” các món gà hay khoai tây chiên du nhập từ các quốc gia xa xôi.

4. Khi nhìn vào thực đơn của các nhà hàng fastfood, thực khách nước ngoài sẽ có đôi chút ngạc nhiên vì có nhiều món không thể tìm thấy tại các chi nhánh khác trên thế giới. Sự “thống trị” của món cơm được thể hiện rõ trong thực đơn tại Việt Nam, như món philê cá, burger cá chiên, súp gà đều có thể được phục vụ với cơm.

Nói cách khác, đây chính là cách các nhà hàng dung hòa khẩu vị quốc tế và Việt Nam, nhằm đem thức ăn phương Tây xích lại gần hơn với người bản địa.

5. Nếu mua về, nhà hàng thường xuyên sử dụng túi nhựa thay cho túi giấy truyền thống của mình như tại các quốc gia khác.

6. Vị xốt tương cũng khác biệt, thường ngọt hơn cho vừa khẩu vị truyền thống.

Theo Tuổi Trẻ Online

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.