Sở Y tế TP.HCM nêu lý do giải ngân đầu tư công 6 tháng đầu năm chưa đạt

(PLO)- Theo Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, tỉ lệ giải ngân đầu tư công quý 2 đạt 27% là chưa đạt theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 18-7, tại họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, lý giải về nguyên nhân giải ngân đầu tư công 6 tháng đầu năm chỉ đạt 27%.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như cho biết năm 2024, Sở này có bảy dự án chuyển tiếp đang được thi công; 35 dự án đã được HĐND TP thông qua chủ trương chuẩn bị đầu tư, đang được lập hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi; 10 dự án do các đơn vị trực thuộc Sở Y tế làm chủ đầu tư.

Riêng đối với 10 dự án do các đơn vị trực thuộc Sở Y tế làm chủ đầu tư, vốn đầu tư công năm 2024 cấp cho các dự án này là hơn 253 tỉ đồng. Khối lượng giải ngân của 10 dự án tính đến hết quý 1 đạt tỷ lệ 14% và đến hết tháng 6 (quý 2) đạt 27%.

Sở y tế
Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, thông tin tại họp báo. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Theo bà Như, tỉ lệ giải ngân quý 2 như trên là chưa đạt theo chỉ đạo của UBND TP.HCM là 30% trong quý 2.

Lý giải về tình trạng này, đại diện Sở Y tế TP cho biết có ba dự án xây dựng Khối 2, 4A và 5B do Bệnh viện Nhi đồng 1 làm chủ đầu tư được cấp vốn năm 2024 là 94 tỉ đồng và khối lượng giải ngân tính đến hết tháng 6 là hơn 5,9 tỉ đồng, đạt tỷ lệ 6%.

Ba dự án đến nay đã hoàn thành, chỉ còn công tác lắp đặt hệ thống khí sạch của Khối 4A và Khối 5B với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 20 tỉ đồng.

Trong khi đó, Tổng thầu thi công đang thực hiện hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu để Chủ đầu tư trình Sở Xây dựng xem xét, thẩm định, trình phê duyệt giá trị phát sinh của dự án làm cơ sở cho Chủ đầu tư thực hiện giải ngân vốn cấp còn lại.

Trong 6 tháng cuối năm, bà Lê Thiện Quỳnh Như cho biết Sở Y tế sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc họp giám sát, đôn đốc tại công trình và đồng chủ trì với Sở Xây dựng trong các cuộc họp nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các nhà thầu thi công cũng như các bên liên quan để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Sở Y tế đã có văn bản gửi Sở KH&ĐT tham mưu, trình UBND TP và đã được chấp thuận chủ trương điều hòa vốn nội bộ cho ba dự án xây dựng Khối 2, 4A và 5B của Bệnh viện Nhi đồng 1. Trên cơ sở đó, Bệnh viện Nhi đồng 1 sẽ tiếp tục thực hiện các bước còn lại để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án theo quy định.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.