Sẽ bố trí xe đưa đón cán bộ từ Bến Tre, Trà Vinh đi làm ở Vĩnh Long

(PLO)- UBND tỉnh Vĩnh Long đề xuất bố trí xe đưa đón, hỗ trợ đi lại, thuê nhà và chính sách đặc thù cho cán bộ từ Bến Tre, Trà Vinh tới nơi làm việc mới...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dự thảo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, trên cơ sở sáp nhập 3 tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre và Trà Vinh đang được lấy ý kiến Nhân dân.

UBND tỉnh Vĩnh Long đã xây dựng phương án và lộ trình cụ thể nhằm đảm bảo việc bố trí, sắp xếp cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) và xử lý tài sản công một cách hợp lý, hiệu quả, tránh xáo trộn lớn trong bộ máy chính quyền cũng như đời sống cán bộ.

Linh hoạt theo điều kiện thực tế

Theo đó, trong giai đoạn đầu sau sáp nhập, đề án xác định sẽ giữ nguyên toàn bộ số lượng biên chế hiện có tại 3 tỉnh.

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan, đơn vị sẽ được chuyển nguyên trạng để bố trí vào các cơ quan tương ứng của tỉnh mới. Trên cơ sở đó, từng đơn vị xây dựng đề án vị trí việc làm, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

tinh-vinh-long-tra-vinh-ben-tre.jpg
Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long là 3 tỉnh nằm ở phía Đông của Vùng đồng bằng sông Cửu Long, là đầu mối giao thông kết nối vùng này với TP.HCM. Ảnh: Google Maps

Căn cứ vào điều kiện thực tế, đặc biệt là hạ tầng công nghệ thông tin và khả năng ứng dụng chuyển đổi số, các cơ quan sẽ phân bố hợp lý đội ngũ CBCCVC tại trụ sở của tỉnh sáp nhập và trung tâm hành chính mới. Sau khi có quyết định giao biên chế của Trung ương, tỉnh sẽ xây dựng phương án tinh giản biên chế trong vòng 5 năm.

Các chế độ, chính sách với CBCCVC sẽ được thực hiện theo các quy định hiện hành như Nghị định 177/2024/NĐ-CP, Nghị định 178/2024/NĐ-CP và Nghị định 67/2025/NĐ-CP. Người hoạt động không chuyên trách cấp xã vẫn tiếp tục được hưởng đầy đủ chế độ theo quy định sau khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.

Sắp xếp, tận dụng tối đa trụ sở làm việc và nhà công vụ

Về phương án xử lý trụ sở, tài sản công, đề án nêu rõ: Các trụ sở hiện hữu của các cơ quan hành chính cấp tỉnh sẽ được giữ lại và bố trí sử dụng hợp lý theo nhu cầu và số lượng cán bộ.

Những trụ sở xuống cấp sẽ được sửa chữa, cải tạo kịp thời. Riêng các đơn vị sự nghiệp sẽ đặt trụ sở chính tại tỉnh Vĩnh Long, đồng thời duy trì các trụ sở phụ tại Bến Tre và Trà Vinh để thuận tiện trong triển khai công việc.

tỉnh Vĩnh Long
Trung tâm Hành chính tỉnh Vĩnh Long

CBCCVC sẽ tiếp tục sử dụng thiết bị làm việc hiện có. Các cơ quan chủ động rà soát, đề xuất trang bị bổ sung theo tiêu chuẩn nếu cần thiết, đảm bảo tiết kiệm và hiệu quả. Đồng thời, những trụ sở, cơ sở không còn nhu cầu sử dụng sẽ được thu hồi, điều chuyển hoặc xử lý đúng quy định, tránh lãng phí tài sản công.

Nhà công vụ, ký túc xá, trường học không sử dụng cũng sẽ được cải tạo để bố trí chỗ ở tạm thời cho cán bộ, công chức từ Trà Vinh và Bến Tre chuyển về làm việc tại trung tâm hành chính tỉnh mới, đảm bảo điều kiện sinh hoạt ổn định.

Hỗ trợ phương tiện đi lại

Để tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ trong giai đoạn đầu sau sắp xếp, tỉnh đề xuất bố trí phương tiện đưa đón CBCCVC hàng ngày và hàng tuần từ Trà Vinh, Bến Tre đến nơi làm việc mới.

Cán bộ giữ chức vụ đủ tiêu chuẩn sẽ được bố trí xe đưa đón hằng ngày; các trường hợp khác sẽ được hỗ trợ phương tiện di chuyển định kỳ theo nhu cầu thực tế.

tỉnh vĩnh long
Trong giai đoạn đầu sau sắp xếp, tỉnh Vĩnh Long đề xuất bố trí phương tiện đưa đón CBCCVC hàng ngày và hàng tuần từ Trà Vinh, Bến Tre đến nơi làm việc mới. Ảnh: HD

Hội đồng Nhân dân tỉnh sẽ ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ cán bộ đi làm xa, gồm chi phí đi lại, hỗ trợ thuê nhà và các chế độ khác cho người hoạt động không chuyên trách dôi dư. Những chính sách này dự kiến triển khai ngay trong năm 2025.

Lộ trình triển khai, từ tháng 4 đến tháng 6-2025, tỉnh sẽ tiến hành khảo sát, sửa chữa, chuẩn bị trụ sở làm việc và cơ sở lưu trú. Việc vận chuyển, lắp đặt thiết bị sẽ thực hiện khoa học, tiết kiệm và nhanh chóng, đảm bảo không làm gián đoạn hoạt động của bộ máy hành chính. Mọi công tác chuẩn bị sẽ được hoàn tất trước thời điểm nghị quyết của Quốc hội có hiệu lực.

Trong quá trình chuyển tiếp, người dân và CBCCVC vẫn tiếp tục được hưởng các chính sách theo địa bàn, khu vực nơi công tác và sinh sống trước sắp xếp. Tên gọi mới của đơn vị hành chính sẽ được sử dụng để kế thừa và tiếp tục các chính sách đặc thù cho đến khi có quy định mới của cấp có thẩm quyền.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.