Quảng Ngãi sẵn sàng cho Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Thủ tướng Phạm Văn Đồng

(PLO)- Lễ kỷ niệm dự kiến diễn ra sáng 1-3-2026 tại Khu lưu niệm, cùng nhiều hoạt động chính trị - văn hóa quy mô cấp tỉnh và Trung ương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 27-2, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cho biết, công tác chuẩn bị Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Thủ tướng Phạm Văn Đồng (1-3-1906 - 1-3-2026) đang được các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan triển khai khẩn trương, nghiêm túc, bảo đảm tiến độ đề ra.

Chuẩn bị chu đáo cho sự kiện chính trị - văn hóa trọng đại

Trước đó, ông Nguyễn Hoàng Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chủ trì cuộc họp cho ý kiến về công tác tổ chức. Tại cuộc họp, các sở, ban, ngành báo cáo chi tiết tiến độ chuẩn bị. Đến nay, các nội dung cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho lễ kỷ niệm diễn ra trang trọng, chu đáo, phát huy ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng và tri ân những đóng góp to lớn của cố Thủ tướng.

z7569235659039_bca21685592baddb4859558a037a8cff.jpg
Khuôn viên khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng tại xã Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát hành giấy mời; tổ chức thi công trang trí tại Khu lưu niệm; ban hành thông cáo báo chí về các hoạt động trọng tâm; phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương xây dựng chuyên trang, chuyên đề tuyên truyền; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền trực quan trên các tuyến đường.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh đang triển khai chỉnh trang, hoàn thiện các hạng mục tại Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng, bảo đảm không gian trang trọng, xứng tầm sự kiện có ý nghĩa đặc biệt.

z7569219483786_33e1b9ff6aa3d6155b595a26e997e8f9.jpg
Chính quyền địa phương đã chuẩn bị kỹ lưỡng nhiều hạng mục để phục vụ lễ kỷ niệm.

Theo kế hoạch, lúc 7 giờ 30 ngày 1-3-2026 sẽ diễn ra Lễ dâng hương, dâng hoa với sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo tỉnh; lực lượng vũ trang và các đoàn thể. Lễ kỷ niệm chính thức bắt đầu lúc 8 giờ cùng ngày tại Khu lưu niệm và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV8.

Chương trình gồm chiếu phim tài liệu về thân thế, sự nghiệp của Thủ tướng; chương trình văn nghệ chào mừng; nghi thức chào cờ; diễn văn của lãnh đạo tỉnh; phát biểu của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; phát biểu đáp từ và tham quan không gian trưng bày, triển lãm.

z7569216875363_27d54007fdc1aafb91268dcd03df651b.jpg
Đoàn lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi tham quan khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Giang nhấn mạnh, đây là dịp ôn lại truyền thống cách mạng, tri ân và tôn vinh những cống hiến to lớn của Thủ tướng Phạm Văn Đồng đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Ông yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, bảo đảm lễ kỷ niệm diễn ra an toàn, trang trọng, chu đáo.

Đặc biệt, công tác hậu cần, đón tiếp đại biểu, bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm được yêu cầu thực hiện nghiêm túc.

Nhiều hoạt động hưởng ứng, lan tỏa giá trị lịch sử

Bên cạnh lễ kỷ niệm cấp tỉnh, nhiều hoạt động hưởng ứng sẽ được tổ chức đồng bộ, tạo đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn tỉnh.

Nổi bật là Hội thảo khoa học với chủ đề “Đồng chí Phạm Văn Đồng - Nhà lãnh đạo kiên trung, mẫu mực của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Ngãi” do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, dự kiến diễn ra chiều 28-2-2026 tại Hội trường UBND tỉnh với khoảng 250 đại biểu tham dự.

z7569219442284_78fa330031bc1ed46ce3f4d377d6890d.jpg
Một số hiện vật được lưu giữ gắn với cuộc đời của Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Ngoài ra còn có chương trình nghệ thuật chính luận “Thủ tướng Phạm Văn Đồng - Trọn đời vì nước, vì dân”; tuần lễ phim lưu động; trưng bày, giới thiệu ấn phẩm sách; triển lãm tranh, ảnh với chủ đề “Thủ tướng Phạm Văn Đồng với văn hóa và giáo dục”; các cuộc thi tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp của Thủ tướng.

Ông Phan Văn Hoàng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi, cho biết việc tổ chức kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Thủ tướng Phạm Văn Đồng là một nội dung trong chuỗi hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2026. Sở đã chủ động tham mưu, đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền sâu rộng tại cơ sở, phục vụ chiếu bóng lưu động và các hoạt động văn hóa phù hợp.

z7569232987448_5b7ec8be7a16c580f70499ace4141c37.jpg
Một góc khuôn viên khu lưu niệm cố Thủ tướng.

Thông qua chuỗi hoạt động này, Quảng Ngãi hướng tới mục tiêu giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp lòng yêu nước cho thế hệ trẻ; đồng thời quảng bá hình ảnh đất và người Quảng Ngãi, tạo khí thế thi đua trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân.

Ban Tổ chức khẳng định, đến thời điểm hiện tại, các điều kiện phục vụ Lễ kỷ niệm đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho sự kiện chính trị - văn hóa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Quảng Ngãi và cả nước.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.