Quảng Nam: Tuần tới sẽ khởi tố vụ phá rừng ở Tiên Lãnh

(PLO)- Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam cho biết đang hoàn thiện hồ sơ và sẽ sớm khởi tố vụ án phá rừng nghiêm trọng ở Tiên Lãnh trong đầu tuần sau.

Chiều 21-9, ông Phan Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam cho biết ngày mai đoàn của tỉnh Quảng Nam sẽ lên kiểm tra khu vực bị phá rừng mà báo chí phản ánh ở xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước. Đến chiều cùng ngày thì sẽ họp báo để chốt số liệu diện tích bị thiệt hại ở khu vực rừng bị phá.

Nhiều ha rừng phòng hộ bị phá không thương tiếc. Ảnh HUY TRƯỜNG

Hiện Chi cục Kiểm Lâm cũng đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án trong thời gian sớm nhất, có thể trong tuần sau. Sau khi khởi tố vụ án, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh, làm rõ các đối tượng liên quan đến vụ phá rừng.

“Còn việc có người đứng sau hay không thì khi khởi tố vụ án, bị can thì sẽ rõ hết. Nếu có liên quan đến những người tiếp tay thì ở mức hình sự thì xử theo mức hình sự, còn thuộc hành chính thì xử theo hành chính. Chúng tôi sẽ làm kiên quyết chứ không nương tay ai hết” ông Tuấn nói và cho biết trong năm 2016 đã khởi tố 6 vụ án liên quan đến rừng Tiên Lãnh rồi.

Nhiều cây gỗ lớn bị đốn hạ, đốt gốc. Ảnh HUY TRƯỜNG

Trước đó, báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cho thấy từ đầu năm 2017 đến 15-9-2017, tại xã Tiên Lãnh đã xảy ra 10 vụ phá rừng tự nhiên, rừng phòng hộ với diện tích 23,776ha (tiểu khu 556 và tiểu khu 557).

Trong 10 vụ nói trên, chỉ có 1 vụ phát hiện được nghi phạm là Phùng Văn Bảy (trú thôn 9, xã Tiên Lãnh). Qua làm việc, người này đã khai là thuê 7 người khác trỉa keo trên khu vực đất rừng với diện tích 2ha.

Nhiều cây keo con mọc lên trong khu vực rừng bị phá. Ảnh HUY TRƯỜNG

Ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho biết, trong ngày mai (22-9) sẽ trực tiếp cùng đoàn lên kiểm tra khu vực rừng bị phá và chiều cùng ngày sẽ họp báo để thông tin về vụ phá rừng nghiêm trọng này.

Trước đó, PV Báo Pháp Luật TPHCM sau khi nghe người dân địa phương phản ánh việc phá rừng thì đã trực tiếp đến ghi nhận.

Theo đó, khu vực rừng bị phá là hơn trăm ha, nằm ở tiểu khu 556 và tiểu khu 557. PV ghi nhận hàng trăm gốc cây lớn nằm trơ lại, có nhiều gốc bị đốt cháy. Trên cánh rừng là bạt ngàn thân cây có kích thước khá lớn nằm ngang dọc và đều bị đốt.

Qua làm việc với lãnh đạo xã này, số liệu sơ bộ về việc phá rừng từ năm 2004 đến nay là hơn 100ha, tuy nhiên thực tế mà PV ghi nhận thì diện tích bị phá lớn hơn rất nhiều.

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ phá rừng phòng hộ diễn ra tại xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước. 

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.