Quận 7 kiến nghị UBND TP.HCM không thu phí, hướng dẫn chuyển đổi giấy tờ sau khi sắp xếp khu phố

(PLO)- Quận 7 kiến nghị UBND TP.HCM hướng dẫn, triển khai việc chuyển đổi các loại giấy tờ cho cá nhân, tổ chức sau khi sắp xếp khu phố; không thu phí các loại thủ tục chuyển đổi. 

Ngày 9-8, đoàn giám sát của HĐND do Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM Huỳnh Thanh Nhân làm trưởng đoàn, đã có buổi giám sát về thực hiện thành lập, chia tách, sáp nhập, đổi tên khu phố trên địa bàn quận 7.

hdnd-tphcm-giam-sat-sap-xep-khu-pho-ap-quan-7.jpg
Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM Huỳnh Thanh Nhân chủ trì buổi giám sát về thực hiện thành lập, chia tách, sáp nhập, đổi tên khu phố trên địa bàn quận 7. Ảnh: THANH THÙY

Thiếu 453 nhân sự tổ bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở

Tại đây, UBND quận 7 cho biết, trước khi sắp xếp, quận 7 có 53 khu phố và 735 tổ dân phố. Sau sắp xếp, trên địa bàn quận không còn tổ dân phố và hình thành 212 khu phố, với 382.712 nhân khẩu.

Về khó khăn, cũng như các địa phương khác, quận 7 không đủ 212 trụ sở để các khu phố hoạt động. Hiện nay, quận tận dụng 45 trụ sở khu phố hiện hữu và các khu phố có sự linh hoạt trong sắp xếp, sử dụng chung luân phiên các trụ sở này; hoặc bố trí điểm phù hợp như sử dụng phòng sinh hoạt cộng đồng tại các chung cư.

Các đại biểu HĐND TP cũng lần lượt đặt câu hỏi xoay quanh việc nắm tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ làm công tác khu phố; việc lập tổ an ninh trật tự cơ sở theo từng khu phố tiến độ ra sao, có nơi nào chưa tuyển dụng được.

Đại biểu cũng quan tâm đến việc kiện toàn các hệ thống chính trị ở các khu phố mới thành lập, nhân sự từng khu phố liệu đã được đảm bảo...

Kiến nghị UBND TP.HCM không thu phí, hướng dẫn chuyển đổi giấy tờ sau khi sắp xếp khu phố-hdnd-tphcm-giam-sat-sap-xep-khu-pho-ap-quan-7 (2).jpg
Đại biểu HĐND TP đặt câu hỏi cho quận 7. Ảnh: THANH THÙY

Thông tin lại, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận 7 Lê Văn Thành cho biết, địa phương chỉ mới đáp ứng 195 nhân sự trong tổng số 648 nhân sự cần có của tổ bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Như vậy, hiện quận còn thiếu 453 nhân sự tham gia tổ này.

Quận 7 đang rà soát để kiện toàn nhân sự trên nền tảng của các lực lượng Ban Điều hành khu phố, bảo vệ khu phố và lực lượng dân phòng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận 7 cho biết, việc kiện toàn nhân sự không thể chạy theo số lượng mà phải rà soát từng phường, từng khu phố. Quận 7 đang giao Công an quận chỉ đạo Công an các phường phối hợp cấp ủy phường rà soát để triển khai kiện toàn.

Bên cạnh Tổ bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, quận 7 cũng kiện toàn tổ Liên gia Phòng cháy chữa cháy và xây dựng nhóm tự quản, hoạt động trên tinh thần tự nguyện, không có kinh phí.

Cần hướng dẫn chuyển đổi giấy tờ khi sắp xếp khu phố, ấp

Tại buổi giám sát, UBND quận 7 kiến nghị UBND TP.HCM hướng dẫn, triển khai việc chuyển đổi các loại giấy tờ cho cá nhân, tổ chức, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức khi thực hiện các thủ tục chuyển đổi các loại giấy tờ và không thu các loại phí, lệ phí khi thực hiện việc chuyển đổi do thay đổi địa giới đơn vị hành chính.

Xem xét, chấp thuận cho quận xây dựng phần mềm quản lý đối tượng người hoạt động không chuyên trách ở khu phố mới; sớm bố trí kinh phí và có hướng cụ thể quy định về việc quản lý, sử dụng tài sản công, trang thiết bị tại khu phố mới.

Quận cũng đề đạt TP thống nhất chủ trương sử dụng các cơ sở nhà đất thuộc sở hữu nhà nước, đất quy hoạch công viên cây xanh, đất quy hoạch trường học làm nơi sinh hoạt tạm thời của các khu phố (chưa sử dụng) sau sắp xếp trong trường hợp chưa có chủ trương xây dựng mới.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM Huỳnh Thanh Nhân ghi nhận nỗ lực của quận trong sắp xếp lại khu phố. Từ đó, ông cũng đề nghị quận 7 khẩn trương kiện toàn nhân sự ở các tổ chức đoàn thể khu phố và Tổ bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở.

Sắp tới, các khu phố sẽ tiến hành bầu Trưởng khu phố kết hợp bầu Trưởng ban Thanh tra nhân dân, ông Huỳnh Thanh Nhân lưu ý quận 7 tập trung rà soát nhân sự và chuẩn bị chu đáo để lựa chọn nhân sự đảm bảo đủ tiêu chuẩn để điều hành hoạt động ở khu phố.

UBND quận 7 thông tin, việc sắp xếp lại khu phố được quận 7 chuẩn bị từ rất sớm. Năm 2021, quận đã tiến hành sắp xếp theo ô khu vực và đến năm 2023 tiếp tục thực hiện chủ trương.

Do đó, khi sắp xếp khu phố theo Nghị quyết 11 của HĐND TPHCM, quận 7 rất thuận lợi. Quận 7 cũng đặt mục tiêu Trưởng khu phố phải là đảng viên, nằm trong cấp ủy khu phố và đã thực hiện được 78% mục tiêu này. Cạnh đó, quận đảm bảo tỷ lệ cán bộ nữ của khu phố đạt 67%.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.