Phó thủ tướng nhắc nhở 14 tỉnh có tai nạn giao thông tăng cao

(PLO)- Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nghiêm khắc nhắc nhở 14 địa phương để xảy ra tai nạn giao thông tăng cao, đặc biệt là những tỉnh có số người chết tăng so với cùng kỳ năm 2019.

Ngày 1-7, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (ATGT) 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị ngày 1-7. Ảnh:VGP

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng biểu dương kết quả công tác của các bộ, ngành liên quan trong việc tuyên truyền, xử lý để kéo giảm tai nạn giao thông. Đặc biệt, Phó Thủ tướng biểu dương Ban ATGT của 47 tỉnh, TP trực thuộc trung ương có số người chết do tai nạn giao thông (TNGT) giảm so với năm 2019.

Trong đó có 7 tỉnh, thành giảm trên 40% số người chết là Cà Mau, Lâm Đồng, Hậu Giang, Điện Biên, Khánh Hòa, Cần Thơ và Hải Phòng.

Theo Phó Thủ tướng, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đảm bảo ATGT vẫn còn một số tồn tại, hạn chế chưa khắc phục được.

“Thay mặt cho Thủ tướng, tôi nghiêm khắc nhắc nhở 14 địa phương để xảy ra TNGT tăng cao, đặc biệt có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó có tám tỉnh có số người chết tăng trên 15% là Ninh Thuận, Hòa Bình, Bạc Liêu, Kon Tum, Bến Tre, Phú Yên, An Giang và Đắc Nông. Yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh phải thực sự sâu sát, trực tiếp chỉ đạo công tác bảo đảm trật tự ATGT sáu tháng cuối năm và các năm tiếp theo” - Phó Thủ tướng nói.

Cũng theo Phó Thủ tướng, số vụ TNGT tuy giảm sâu nhưng TNGT do xe đầu kéo, xe container gây ra, TNGT liên quan đến phương tiện dân sinh, phương tiện đánh bắt thủy sản trên các tuyến đường thủy nội địa và hàng hải tăng cao đột biến. Vấn đề xử lý khắc phục lấn chiếm lòng lề đường dọc theo quốc lộ hầu như chưa có chuyển biến đáng kể.

Theo đó, Phó Thủ tướng đề nghị hai Bộ GTVT và Công an chỉ đạo, có kế hoạch phối hợp kiểm tra, xem lại quy trình đào tạo, nội dung đào tạo, trong đó có đào tạo về đạo đức, chuyên môn, pháp luật và ứng dụng khoa học kỹ thuật. Từ đó kiểm tra tính công khai minh bạch và phát hiện xử lý vi phạm nghiêm, đặc biệt là việc đào tạo, cấp bằng lái xe container…

“Tôi đề nghị chúng ta cùng quyết tâm phấn đấu kéo giảm 10% số vụ TNGT, số người chết, bị thương do TNGT so với năm 2019, góp phần tạo điều kiện về trật tự an toàn phục vụ nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội quan trọng của mỗi địa phương và cả nước” – Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nói.

Tình hình TNGT của An Giang diễn biến phức tạp

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết tỉnh An Giang có số vụ TNGT tăng 60%, số người chết tăng 80%, đây là một trong những tỉnh có tình hình TNGT diễn biến hết sức phức tạp.

Cụ thể, theo báo cáo của UBND tỉnh An Giang, từ năm 2016-2019, TNGT trên địa bàn tỉnh này liên tục giảm cả ba tiêu chí. Tuy nhiên, sáu tháng đầu năm 2020, trên địa bàn xảy ra 45 vụ TNGT, làm chết 48 người, bị thương 11 người. So với năm 2019, tăng 17 vụ TNGT (tăng 60%), tăng 22 người chết (tăng 84%), số người bị thương giảm hai người.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.