BÍ THƯ THÀNH ỦY TP.HCM NGUYỄN THIỆN NHÂN:

Phải tạo chuyển biến trong phòng, chống tham nhũng

(PL)- Bí thư Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự chưa hài lòng về một số kết quả trong công tác phòng, chống tham nhũng của TP trong năm qua.

Chiều 14-3, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) lãng phí năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng qua báo cáo và thảo luận tại hội nghị, ông chưa thể hài lòng với công tác PCTN lãng phí trên địa bàn TP.HCM.

“Sắp tới không thể để tiếp tục như thế này”

Dẫn chứng, ông Nhân cho biết năm qua TP có ba hoạt động triển khai với quy mô lớn liên quan đến công tác PCTN nhưng kết quả định lượng rất hạn chế. TP cũng triển khai việc kê khai thu nhập hơn 37.000 cán bộ công chức, đạt gần 99% nhưng trong báo cáo không nêu một trường hợp nào bị xử lý vì kê khai không đúng. “Cái này có đúng không? Chắc chưa đúng” - ông Nhân nói.

Một dẫn chứng khác ông Nhân đưa ra ở khâu phát hiện tham nhũng lãng phí qua giải quyết khiếu nại, tố cáo. TP.HCM có hơn 9 triệu dân, mỗi năm phải có hàng ngàn đơn khiếu nại, tố cáo nhưng trong báo cáo lại đánh giá là chưa phát hiện được. “Đọc mà thấy giật mình” - ông Nhân trăn trở trước hội trường.

Về xử lý trách nhiệm của người đứng đầu, ông Nhân cũng dẫn ra năm 2017 TP.HCM đã tổ chức 43 đoàn kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu ở 63 đơn vị. “Nhưng cũng chưa xử lý được trường hợp nào” - ông Nhân lại thêm một lần nữa trăn trở về công tác PCTN.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: TÁ LÂM

Trong năm, TP.HCM có hai hoạt động lớn liên quan đến PCTN nhưng ông Nhân cho biết qua kiểm tra nội bộ cũng chỉ phát hiện được một trường hợp sai phạm ở Trung tâm Giám định y khoa. Còn qua thanh tra của cả TP, cũng chỉ có một trường hợp có dấu hiệu tham nhũng chuyển cơ quan điều tra. “Sắp tới không thể để tiếp tục như thế này” - ông Nhân yêu cầu.

Phải nhìn thẳng vào thực tế

Từ những dẫn chứng đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu phải chú ý đến giải pháp mới là Quy định số 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh của người dân liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật nhà nước. Hằng quý, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tổng hợp, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy về kết quả thực hiện quy định này, thông tin cho báo chí về kết quả xử lý tham nhũng, lãng phí ở TP.HCM.

Trong năm nay và những năm tiếp theo, ông Nhân đề nghị về nhận thức phải tạo chuyển biến có tính đột phá trong công tác PCTN, lãng phí ở TP. Tạo được sự chỉ đạo đồng bộ của Thường vụ Thành ủy với cả hệ thống chính trị, dồn sức triển khai các giải pháp trọng tâm trong các giai đoạn. “Phải xác định trách nhiệm, nhìn thẳng vào thực tế, quyết tâm tạo chuyển biến của các cơ quan, đơn vị trong công tác PCTN, lãng phí” - ông Nhân nói.

Ông Nhân cho rằng công tác PCTN không phải do một ban, một cơ quan thực hiện mà đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là việc xử lý thông tin tham nhũng do người dân cung cấp, từ các thông tin trên báo chí.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Trưởng ban Nội chính Thành ủy TP.HCM Võ Văn Quận cho biết với sự quyết liệt trong chỉ đạo của Thành ủy, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, các giải pháp phòng ngừa tham nhũng được triển khai thực hiện khá toàn diện.

Công tác PCTN tại các cơ quan, đơn vị có chuyển biến tích cực, phát huy tốt vai trò người đứng đầu trong việc triển khai các giải pháp phòng ngừa, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.