Phá chuyên án cho vay lãi suất 608%/năm, khoá điện thoại từ xa để siết nợ

(PLO)- Nhóm cho vay dùng thủ đoạn mới, yêu cầu người vay đăng nhập iCloud do chúng cung cấp vào iPhone, nếu nạn nhân chậm trả nợ thì bị kích hoạt khoá điện thoại từ xa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 25-8, Công an TP Đà Nẵng cho biết Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) vừa triệt phá thành công đường dây “tín dụng đen” xuyên quốc gia, hoạt động với thủ đoạn hoàn toàn mới.

Phá chuyên án cho vay lãi nặng bằng thủ đoạn mới, khoá điện thoại nạn nhân từ xa để siết nợ. Ảnh: CA
Phá chuyên án cho vay lãi nặng bằng thủ đoạn mới, khoá điện thoại nạn nhân từ xa để siết nợ. Ảnh: CA

Theo đó, Công an phát hiện đường dây này cho vay, yêu cầu người vay đăng nhập tài khoản iCloud do chúng cung cấp vào chính chiếc iPhone mình đang dùng. Đồng thời, nạn nhân còn phải gửi hình ảnh căn cước công dân và nhiều giấy tờ cá nhân khác.

Dựa trên đời máy điện thoại, nhóm này đưa ra các “gói vay” từ 2 đến 13 triệu đồng với số tiền góp từ 100.000-430.000 đồng/ngày trong vòng 28–41 ngày, tương đương mức lãi suất 235–608%/năm (tức cao gấp 11 đến 30 lần) so với mức lãi suất tối đa cho phép.

Nếu người vay không trả đúng hẹn, chúng lập tức kích hoạt tính năng khóa iCloud từ xa, khiến điện thoại trở thành “cục gạch”, không còn giá trị sử dụng.

Không dừng lại ở đó, chúng còn liên tục nhắn tin, gọi điện đe dọa, gây áp lực về tinh thần để ép buộc trả nợ.

Để lôi kéo con mồi, nhóm này lập hàng loạt tài khoản Facebook, Zalo bằng số điện thoại ảo, tung tin quảng cáo “cho vay nhanh – giải ngân liền tay”.

Sau nhiều ngày mật phục theo dõi, ngày 20-8, Ban chuyên án quyết định phá án. Các tổ công tác đồng loạt khám xét tại Hà Nội, triệu tập bảy nghi phạm chủ chốt gồm: Trần Đức Anh (28 tuổi), Trần Đức Nhân (24 tuổi) là người cầm đầu và Nguyễn Thành Đạt (20 tuổi), Hoàng Anh Tuấn (27 tuổi), Tạ Diên Thuận (19 tuổi), Nguyễn Quang Vinh (17 tuổi), Nguyễn Hoàng Trung Hiếu (17 tuổi) là những người liên quan.

cho-vay-lai-nang-bang-thu-doan-moi-khoa-dien-thoai-tu-xa-1.jpeg
Công an thu giữ tang vật liên quan. Ảnh: CA

Tang vật thu giữ gồm nhiều máy tính, điện thoại iPhone, Macbook, SIM điện thoại và hàng loạt chứng cứ liên quan. Ban đầu, các nghi phạm đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, thừa nhận việc sử dụng iCloud để “siết nợ” người vay.

Theo điều tra, từ tháng 8-2024 đến tháng 8-2025, nhóm này đã cho 2.598 người vay với 8.735 lượt vay, tổng số tiền lên đến 43,8 tỉ đồng. Qua đó, chúng đã thu lợi bất chính gần 9,6 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

(PLO)- Dưới ánh đèn rực rỡ, những đứa trẻ ngậm dầu trong miệng để thổi lên những quầng lửa mưu sinh. Đằng sau những màn biểu diễn xiếc đầy nguy hiểm ở phố Tây Bùi Viện và các tuyến đường trung tâm TP.HCM là một thực tế nhói lòng về tuổi thơ bị đánh cắp, cùng những dấu hỏi lớn về tình trạng trục lợi từ sức lao động của trẻ em.