Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Có thể có tên tỉnh mới thể hiện khát vọng của địa phương

(PLO)- Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã thông tin về những kết quả bước đầu trong sắp xếp tổ chức bộ máy. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 8-3, Ban Tuyên giáo Dân vận Trung ương- Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị báo cáo viên Trung ương toàn quốc tháng 3-2025 và phát động cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến “Tự hào Việt Nam”.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Sắp xếp tổ chức bộ máy để đưa hệ thống chính trị về gần với người dân-sap-xep-to-chuc-bo-may.jpg
Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: T.THÙY

Mở rộng không gian phát triển, đưa hệ thống về gần với người dân

Trong khuôn khổ hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã thông tin khái quát những kết quả bước đầu trong sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả và những vấn đề đặt ra đối với công tác tuyên giáo - dân vận trong tình hình mới.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Sắp xếp tổ chức bộ máy để đưa hệ thống chính trị về gần với người dân-sap-xep-to-chuc-bo-may-ong-nguyen-trong-nghia.JPG
Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa thông tin về việc sắp xếp tổ chức bộ máy. Ảnh: T.THÙY

Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, ngành tuyên giáo và dân vận đã mở các cuộc nghiên cứu dư luận xã hội về tinh gọn bộ máy. Kết quả cho thấy, đa số người dân và bạn bè quốc tế đều đồng tình ủng hộ.

Đội ngũ cán bộ, công chức, đảng viên tuy có trăn trở khi phải thay đổi công việc, vị trí nhưng đến nay đã cơ bản đồng thuận vì lợi ích chung của quốc gia, dân tộc. Cán bộ, công chức đều đồng tình rằng đây là cơ hội lịch sử, thời điểm vàng để phát triển đất nước, không thể chậm hơn.

Những ngày qua, dư luận quan tâm việc sáp nhập các tỉnh, không tổ chức cấp huyện, sáp nhập đơn vị hành chính. Theo Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, tinh thần sắp xếp là bám sát kết luận 121 và kết luận 127 của Trung ương, Bộ Chính trị có nêu rõ "không có chuyện bàn lùi, đảo ngược, chỉ bàn làm và làm tốt hơn".

Theo ông, các quyết định này được đưa ra trong thời gian ngắn nhưng có cơ sở nghiên cứu, xem xét toàn diện các yếu tố từ lịch sử, văn hóa, truyền thống, kinh tế, xã hội, tập quán và học hỏi kinh nghiệm quốc tế.

Việc sắp xếp phải đảm bảo và tuân thủ quy định của pháp luật về địa lý tự nhiên và quy mô dân số, quy mô kinh tế và trình độ nhân lực. Để một quốc gia, một tỉnh phát triển thì yếu tố con người rất quan trọng.

Hiện nay, bên cạnh những địa phương đông dân, có nguồn nhân lực, thị trường dồi dào thì cũng có những địa phương rất khó khăn, dân số ít.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương cũng nhấn mạnh sáp nhập tỉnh trên nguyên tắc kế thừa truyền thống nhưng phải nghiên cứu những vấn đề mới phù hợp với tình hình mới. Việc đặt tên các tỉnh mới không phải cứ lấy tên tỉnh này lắp tên tỉnh kia, mà có thể có tên mới thể hiện khát vọng phát triển, tinh thần hội nhập.

Theo ông, phải xóa bỏ những tư tưởng cục bộ như tại sao tỉnh giàu mà phải nhập vào tỉnh nghèo hay quyền anh, quyền tôi.

“Sắp xếp vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì chính địa phương của mình, vì yêu cầu nhiệm vụ để phát triển cho nhân dân nơi ấy"- ông Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Theo định hướng của Bộ Chính trị, việc sáp nhập phải xét đến yếu tố đặc thù như vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, quy mô, trình độ phát triển kinh tế, vị trí bảo vệ Tổ quốc...

Việc này nhằm mở rộng không gian phát triển mới, phát huy lợi thế so sánh, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương và định hướng phát triển trong giai đoạn mới. Sau sáp nhập, địa phương phải đảm bảo quốc phòng, an ninh chính trị và trật tự xã hội; phát triển hạ tầng giao thông, khoa học công nghệ...

Việc sáp nhập cũng phải đảm bảo yếu tố hài hòa giữa các địa phương, hướng tới việc cùng nâng đỡ cùng phát triển để các địa phương tự lực tự cường. Trung ương sẽ có nguồn lực phát triển tốt hơn cho biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, những tỉnh trọng yếu về an ninh quốc phòng.

sap-xep-to-chuc-bo-may-tphcm.JPG
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tặng quà đến Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM. Ảnh: T.THÙY

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng, sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy thì bộ máy hành chính mới phải được phân cấp mạnh mẽ, cấp xã phải được tăng nhiều thẩm quyền hơn. Tinh gọn để bộ máy gọn, nhẹ, tập trung nguồn lực cho sự phát triển.

“Như tinh thần của Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ đạo là không để người dân tìm chính quyền mà chính hệ thống chính trị về với người dân. Bám sát tinh thần địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm để hoàn thiện thể chế"- ông nói và nhấn mạnh việc này là để cấp xã hoạt động chuyên nghiệp hơn, đổi mới hơn, hiện đại hơn và mang tính đột phá để bước vào kỷ nguyên mới.

Cán bộ tuyên giáo, dân vận phải đi đầu

Trên tinh thần “vừa chạy vừa xếp hàng”, ông Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh đến vai trò đi đầu của đội ngũ làm công tác tư tưởng. Theo ông, dù cũng là lực lượng bị tác động, song đội ngũ báo cáo viên, đội ngũ làm công tác tuyên giáo, dân vận cần phải gương mẫu, đi đầu, làm hết mình.

Vì vậy, ông yêu cầu công tác tuyên truyền phải mạnh mẽ, thường xuyên, liên tục, đa dạng hơn nữa.

Qua đó thống nhất cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc, trọng tâm là nghiên cứu để sáp nhập một số tỉnh, còn cấp huyện và tương đương hoàn thành sứ mệnh lịch sử; tập trung phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Riêng đối với TP.HCM, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, trong bối cảnh sắp xếp lại bộ máy, địa phương phải kiên định kế thừa những thành quả mà các thế hệ trước đây đã dày công gây dựng để tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội hôm nay.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.