Ông Nguyễn Thành Phong nói về COVID-19, an ninh, an sinh...

(PLO)- “TP.HCM hiện nay không còn là nơi trung chuyển mà là nơi sản xuất, trung chuyển và tiêu thụ ma tuý” – ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, nói với cử tri quận 1.

Sáng 14-5, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, cùng với các ứng cử viên đại biểu HĐND TP.HCM đơn vị 4 đã tiếp xúc với cử tri là đại diện chức sắc, chức việc, dân tộc, tôn giáo ở quận 1.

ong-nguyen-thanh-phong

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: LÊ THOA

Tại đây, nhiều ý kiến cử tri bày tỏ lo lắng về vấn đề an ninh trật tự, dịch bệnh COVID-19, ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm tiếng ồn, môi trường….

TP.HCM kích hoạt giải pháp chống dịch ở mức độ cao nhất

Trả lời cử tri, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, bày tỏ xúc động khi đón nhận những tình cảm, niềm tin của cử tri đến các ứng cử viên. Do vậy, dù có được tín nhiệm hay không thì ở vị trí công tác của mình, các ứng cử viên sẽ không ngừng nỗ lực để xứng đáng với niềm tin của cử tri.

Về vấn đề chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Thành Phong cho biết cả nước và TP.HCM đang đối mặt với các diễn biến hết sức phức tạp của dịch. “Đây là một cuộc chiến thực sự mà mỗi chúng ta phải là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch” – ông Phong nhấn mạnh và cho biết biến chủng COVID-19 mới có tốc độ lây lan nhanh, kháng thể với mọi cơ chế bảo vệ, kể cả vắc-xin.

Từ ngày 27-4 đến nay, TP.HCM chỉ có một ca nhiễm trong cộng đồng, bị lây lan từ một chuỗi ca nhiễm ở Hà Nam. Tuy nhiên, ông Phong khẳng định: “Hiện nay TP đang kích hoạt tất cả các bộ chỉ số an toàn cũng như các giải pháp phòng chống COVID-19 ở mức độ cao nhất”.

Ông mong muốn các vị chức sắc, chức việc, tôn giáo, đồng bào có đạo cùng hợp tác với chính quyền TP giữ vững thành quả phòng chống dịch trong thời gian qua. Đồng thời, tiếp tục chiến đấu quyết liệt, tốc độ thần tốc với dịch bệnh trong thời gian tới.

Dân số ở TP.HCM rất cao, 13 triệu người trên 2.095 km2. Nếu lơi lỏng, mất cảnh giác thì dẫn tới nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng.

ong-nguyen-thanh-phong

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong (bìa phải) trao đổi với cử tri sau hội nghị. Ảnh: LÊ THOA

“Có những lúc chúng ta phải hy sinh lợi ích kinh tế để ngăn chặn dịch, đảm bảo sự phát triển lâu dài của TP,… bảo vệ lợi ích, sức khoẻ của cộng đồng an toàn” – ông Phong nói thêm.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, hiện nay có sáu nguy cơ xâm nhập dịch bệnh. Vì vậy vừa qua TP đã kích hoạt toàn bộ các chốt kiểm soát đường bộ, đường hàng không, đường thuỷ.

Mỗi ngày cơ quan y tế phải lấy 50.000 mẫu đơn trong quá trình thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên ở từng khu vực tập trung đông người như nhà ga, bến cảng, siêu thị, chợ truyền thống... Đến nay TP đã lấy hơn 600.000 mẫu và đều là âm tính. Đây là biện pháp mang tính chất chuyển từ phòng ngự sang tấn công và dự phòng tất cả các kịch bản từ thấp, trung bình đến cao.

Công an 'nằm gai nếm mật' để bắt tội phạm ma tuý

Về vấn đề giữ vững ổn định an ninh trật tự, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định thời gian qua TP luôn xem vấn đề này là công việc hết sức trọng yếu và thường xuyên. Vì nếu không yên ổn thì không thể an tâm chống dịch, phát triển sản xuất kinh doanh.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, hiện nay TP.HCM còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Vấn đề an toàn của người dân cần được quan tâm, có biện pháp tích cực, giữ vững được sự bình yên của người dân trong từng khu phố, phường, xã.

Ông thừa nhận tình trạng cướp giật vẫn đang diễn ra, trong đó có nguyên nhân từ vấn đề ma tuý đang diễn biến phức tạp. 

“TP hiện nay không còn là nơi trung chuyển mà là nơi sản xuất, trung chuyển và tiêu thụ ma tuý” – ông nhấn mạnh và cho biết vừa qua công an, biên phòng đã bắt được nhiều vụ với khối lượng vận chuyển ma tuý rất lớn.

Công an TP.HCM đã "nằm gai nếm mật" để bắt giữ tội phạm này vì loại tội phạm này tác động rất nhiều đến thế hệ trẻ, là mầm mống gây ra nhiều loại tội phạm khác.

Về vấn đề an sinh xã hội, ông Nguyễn Thành Phong cho biết dù quận 1 là quận trung tâm TP nhưng số hộ nghèo, cận nghèo còn nhiều. “Ở quận 1, đằng sau những ngôi nhà cao ốc như thế, vẫn còn nhiều người cần được quan tâm, chăm lo” – ông khẳng định.

Ông cũng chia sẻ với vấn đề ùn tắc giao thông ở TP do việc gia tăng dân số cơ học, trong khi đó hạ tầng đô thị không theo kịp, phương tiện giao thông công cộng phát triển không đồng bộ. 

Chủ tịch UBND TP cho biết tình trạng ngập nước do triều, do mưa đang tồn tại do nhiều nguyên nhân như lượng mưa, biến đổi khí hậu, nước biển dâng và độ lún của TP mỗi năm. Trong đó vẫn còn tồn tại một số vấn đề trong công tác quản lý ở một số nơi và ý thức của một bộ phận người dân.

Người đứng đầu TP.HCM còn chia sẻ với mối quan tâm của cử tri về vấn đề rác thải, tiếng ồn. Ông khẳng định hiện nay TP đang kêu gọi đầu tư để đốt rác biến thành năng lượng. Ông cũng giao một Phó Chủ tịch UBND TP và các quận, huyện xử lý tiếng ồn tự phát. "Người dân đã làm việc suốt tám tiếng mỗi ngày mà tối về còn không yên vì tiếng ồn" - ông nói.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.