Ông Lê Văn Dũng: 'Đi đâu doanh nghiệp cũng muốn về Quảng Nam'

(PLO)- “Có thể nói niềm tin của doanh nghiệp với Quảng Nam rất lớn, đi đâu doanh nghiệp cũng bày tỏ muốn về Quảng Nam. Đây là cơ hội lớn, chúng ta cố gắng đồng hành cùng doanh nghiệp”, ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 5-12, kỳ họp thứ 28, HĐND tỉnh Quảng Nam khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026 tiếp tục làm việc ngày thứ 2.

Nhiều kết quả nổi bật

Báo cáo trước HĐND, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Văn Dũng, điểm qua những điểm nổi bật của tỉnh. Đặc biệt, kinh tế đảo chiều tăng trưởng, thu ngân sách đạt kế hoạch.

Lĩnh vực văn hoá xã hội có nhiều điểm sáng. Quảng Nam vinh dự được các tổ chức quốc tế bầu chọn, trao nhiều giải thưởng… Ngành du lịch phục hồi mạnh mẽ, khách du lịch đạt hơn 8 triệu lượt.

Ông Lê Văn Dũng nói rằng niềm tin của doanh nghiệp với Quảng Nam rất lớn. Ảnh: TN
Ông Lê Văn Dũng nói rằng niềm tin của doanh nghiệp với Quảng Nam rất lớn. Ảnh: TN

Quảng Nam là một trong 13 tỉnh/thành của cả nước miễn giảm học phí cho học sinh, ngành giáo dục đạt nhiều kết quả tốt.

Theo Chủ tịch Quảng Nam, HĐND tỉnh Quảng Nam họp nhiều kỳ theo đề nghị của UBND tỉnh để tháo gỡ khó khăn. “Vì vậy, tỉnh đạt được những kết quả nổi bật. Có thể khẳng định cả hệ thống chính trị vào cuộc đồng bộ, để vượt qua khó khăn, gỡ được nút thắt”, ông Dũng nhấn mạnh.

Ngay sau kỳ họp, UBND tỉnh sẽ giao kế hoạch cho các ngành thực hiện, tập trung tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh uỷ chủ trì tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2025.

Cũng theo ông Dũng, năm qua UBND tỉnh làm rất quyết liệt, gặp gỡ trao đổi tháo gỡ khó khăn cho từng loại hình doanh nghiệp, hợp tác xã.

“Có thể nói niềm tin của doanh nghiệp với Quảng Nam rất lớn, đi đâu doanh nghiệp cũng bày tỏ muốn về Quảng Nam. Đây là cơ hội lớn, chúng ta cố gắng đồng hành cùng doanh nghiệp”, ông Lê Văn Dũng nói.

Chia sẻ thêm, ông Dũng cho hay nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư vào Quảng Nam, từ đồng bằng lên miền núi, có doanh nghiệp đã đầu tư cũng sẳn sàng dành hàng tỉ đô tiếp tục đầu tư vào tỉnh này. Nếu đồng hành cùng doanh nghiệp, chắc chắn kinh tế tỉnh Quảng Nam sẽ phát triển.

Bên cạnh những kết quả nổi bật, ông Dũng nêu ra những mặt chưa đạt trong lĩnh vực đầu tư. Hiện nay, tỉnh Quảng Nam còn 94 dự án chậm tiến độ, thậm chí có công trình kéo dài 10 năm không xong.

“Năm 2025, chúng ta phải tập trung quyết liệt cho 94 công trình này phải hoàn thành, như thế mới giải ngân được vốn đầu tư, góp phần tăng trường, đồng thời chống lãng phí”, ông Dũng đặt mục tiêu.

'Không sân trước, sân sau, lợi ích nhóm'

Theo Chủ tịch Quảng Nam, nhiều đại biểu quan tâm vấn đề giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản. Hàng tháng, UBND tỉnh đều bàn họp giải ngân, làm rất quyết liệt.

“Nhưng cũng phải nói thật còn nhiều đồng chí ở sở, ngành, địa phương rất hời hợt, chưa vào cuộc quyết liệt, bài bản. Một công trình chỉ vướng một chút mà không ai bàn, không ai gỡ thì không giải ngân được, cho nên các đồng chí phải đi, lắng nghe, chỉ đạo quyết liệt.

ong-le-van-dung-quang-canh-hdnd.png
Quang cảnh kỳ họp thứ 28, HĐND tỉnh Quảng Nam. Ảnh: TN

Cương quyết không sân trước sân sau, lợi ích nhóm thì mới giải ngân được, chứ đừng có đổ nguyên nhân này, nguyên nhân kia. Họ cũng như mình, cũng bộ máy như thế nhưng tại sao nơi này làm được, nơi khác làm không được?”, ông Dũng nói.

Ông Lê Văn Dũng nhắc nhở cấp dưới không so sánh, tự thấy tỉnh mình làm tốt hơn các tỉnh về tỉ lệ giải ngân, hãy lo làm tốt giải ngân nguồn vốn được giao. Phải làm mạnh bạo hơn. Sắp đến chủ đầu tư nào chậm trễ, trì trệ thì phải chuyển đổi vị trí, kể cả chủ tịch huyện.

“Nhìn lại 2-3 năm vừa qua giải ngân con số như thế, thì thôi không làm chủ tịch huyện nữa, tinh thần như vậy! Nói đi nói lại thì nguyên nhân cuối cùng là do chủ quan của chúng ta”, ông Dũng quyết liệt.

Chủ tịch Quảng Nam nêu những vấn đề tồn tại, yêu cầu các cấp ngành tập trung quyết liệt để làm tốt hơn.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.