Nhiều kiều bào Hàn Quốc muốn trở lại quốc tịch Việt Nam

(PLO)- Bà con mong muốn được trở lại quốc tịch Việt Nam, đồng thời giữ quốc tịch nước ngoài để yên tâm làm ăn, sinh sống cũng như ngày càng gắn bó và có thêm nhiều đóng góp cho phát triển đất nước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tiếp nối chương trình công tác ở Nhật Bản, từ ngày 13 đến 14-6, Đoàn công tác Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài do Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Trung Kiên dẫn đầu đã đến Hàn Quốc triển khai hoạt động hỗ trợ, vận động cộng đồng.

Tại đây, Đoàn đã gặp gỡ gần 20 kiều bào là đại diện các hội đoàn lớn và thăm một số cơ sở kinh doanh tiêu biểu của người Việt...

Nhiều kiều bào Hàn Quốc muốn trở lại quốc tịch Việt Nam để đóng góp nhiều hơn cho đất nước
Đoàn chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ, Tổng lãnh sự và các hội đoàn người Việt tại Hàn Quốc.
Ảnh: UBNVNONN

Tham dự buổi gặp gỡ, làm việc với Đoàn công tác có Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ, Tổng lãnh sự tại Busan Đoàn Phương Lan và gần 20 kiều bào là đại diện của 9 tổ chức hội đoàn người Việt tại Hàn Quốc bao gồm: Tổng hội Người Việt Nam, Hội Sinh viên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc, Hội Từ Thiện, Mạng lưới đổi mới sáng tạo, Câu Lạc bộ Người giàu và Chùa Viên Ngộ.

Thông tin với Đoàn về tình hình cộng đồng tại địa bàn, Đại sứ Vũ Hồ cho biết hiện có khoảng 350.000 người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại nhiều tỉnh, thành phố của Hàn Quốc, trong đó tập trung đông ở Seoul, Incheon, Gyeongbuk, Gyeongnam, Busan…

Cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc là cộng đồng trẻ, có tốc độ phát triển và hội nhập khá nhanh. Các hội đoàn người Việt tại Hàn Quốc tương đối đa dạng, được thành lập dựa trên các lĩnh vực, ngành nghề, đặc thù khác nhau và hoạt động theo hướng ngày càng tích cực và hiệu quả.

Nhân dịp này, bà con cũng trao đổi với Đoàn về những kế hoạch hoạt động sắp tới, cũng như nêu một số đề xuất, nguyện vọng như: đề nghị Ủy ban tổ chức thêm nhiều hoạt động dành cho kiều bào, tiếp tục hỗ trợ xây dựng tủ sách tiếng Việt tại các địa phương có đông người Việt sinh sống, tăng cường phổ biến giáo dục thanh niên về pháp luật và phong tục tập quán địa phương, hỗ trợ Mạng lưới Đổi mới sáng tạo kết nối với các địa phương, cơ quan, tổ chức trong nước, tiếp tục quan tâm đến công tác biểu dương, khen thưởng kiều bào…

Về chính sách, pháp luật liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài, bà con tha thiết mong muốn được trở lại quốc tịch Việt Nam, đồng thời giữ quốc tịch nước ngoài để yên tâm làm ăn, sinh sống ở nước ngoài, cũng như ngày càng gắn bó và có thêm nhiều đóng góp cho công cuộc bảo vệ, phát triển đất nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Trung Kiên đã giải đáp một số thắc mắc của bà con; khẳng định Đảng, Nhà nước ta luôn trân trọng những đóng góp của kiều bào đối với đất nước và dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt cho đồng bào ta ở nước ngoài. Gần đây, một số chính sách đối với NVNONN tiếp tục được cụ thể hóa, trong đó có 03 luật sửa đổi được Quốc hội thông qua gồm Luật Căn cước, Luật Nhà ở, Luật Đất đai.

Hiện nay, Quốc hội đang nghiên cứu, xem xét sửa đổi, ban hành hơn 30 dự Luật trong nhiều lĩnh vực, trong đó Luật quốc tịch đang được kiến nghị sửa đổi theo hướng tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài, cộng đồng NVNONN khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam, đáp ứng mong mỏi chính đáng của đồng bào ta ở nước ngoài.

Chủ nhiệm Ủy ban mời bà con về dự các chương trình, sự kiện dành cho kiều bào mà Ủy ban sẽ chủ trì và phối hợp tổ chức nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2-9 sắp tới. Nhân dịp này, Chủ nhiệm Ủy ban cũng đã trao tặng Tổng hội người Việt Nam tại Hàn Quốc gần 400 cuốn sách dạy và học tiếng Việt, sách về lịch sử, văn hóa, truyện tranh tiếng Việt… để hỗ trợ cho các lớp học của cộng đồng, góp phần thúc đẩy công tác dạy và học tiếng Việt tại địa bàn.

Tại buổi làm việc, Tổng lãnh sự Việt Nam đầu tiên tại Busan Đoàn Phương Lan bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên gặp gỡ bà con; chia sẻ về kế hoạch thành lập Tổng lãnh sự quán; khẳng định công tác cộng đồng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Cơ quan đại diện và sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ, phối hợp với bà con thời gian tới trong triển khai các hoạt động cộng đồng.

Đoàn công tác lắng nghe, ghi nhận những ý kiến, đề xuất của bà con và khẳng định, trong thời gian tới Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong triển khai công tác cộng đồng, qua đó đáp ứng ngày càng tốt hơn mong muốn, nguyện vọng chính đáng của bà con.

Đoàn công tác đã đến thăm trụ sở Công ty PLKOREA TRADING CO., LTD tại Incheon của gia đình anh Vũ Mão, một kiều bào đã sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc từ đầu những năm 2010.

1506A.jpg
1. Đoàn công tác đã đến thăm trụ sở Công ty PLKOREA TRADING CO., LTD tại Incheon của gia đình anh Vũ Mão, một kiều bào đã sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc.
Ảnh: UBNVNONN

Anh Vũ Mão xúc động khi Đoàn công tác đến thăm; chia sẻ về những khó khăn trong kinh doanh từ lúc khởi nghiệp và bày tỏ mặc dù sinh sống tại Hàn Quốc nhưng vẫn luôn đau đáu hướng về quê hương.

Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Trung Kiên đánh giá cao nỗ lực vươn lên của anh, động viên anh và gia đình vượt qua trở ngại để tiếp tục phát triển kinh doanh, duy trì truyền thống văn hóa Việt và chung tay cùng các hội đoàn hỗ trợ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn tại Hàn Quốc.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.