(PLO)- Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh đang tổ chức trưng bày gần 300 tài liệu, hình ảnh và hiện vật tiêu biểu về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975.
Sáng 28-4, thực hiện chỉ đạo của Thủ trưởng Tổng cục Chính trị, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Cục Chính trị QK7, Cục Chính trị Binh chủng Đặc công tổ chức khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Mùa xuân đại thắng”, tại Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh.
Triển lãm ảnh được tổ chức nhân kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975–30-4-2020).
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm ảnh, tại Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh (2 Lê Duẩn, quận 1). Ảnh: L.THOA
Phát biểu khai mạc triển lãm, Trung tá Nguyễn Thành Lê, Phó Giám đốc Bảo làng Lịch sử Quân sự Việt Nam nhìn nhận, thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975 kết thúc bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh là mốc son chói lọi trong lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.
Theo đó, dưới dự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh; cùng với đường lối chính trị, quân sự đúng đắn, tinh thần yêu nước, ý chí giành độc lập tự do của cả dân tộc mà nòng cốt là lực lượng vũ trang ba thứ quân,…. chúng ta đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cùng các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: L.THOA
Trung tá Nguyễn Thành Lê cho biết triển lãm ảnh “Mùa xuân đại thắng” giới thiệu gần 300 tài liệu, hình ảnh, hiện vật tiêu biểu về chủ trương, quyết tâm của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975.
Triển lãm được giới thiệu qua ba phần, gồm: Tiến về Sài Gòn, Sức mạnh lòng dân, Âm vang mùa xuân đại thắng.
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, giới thiệu về tấm bản đồ quyết tâm chiến dịch Hồ Chí Minh. Ảnh: L.THOA
Trong đó có những hiện vật hết sức tiêu biểu như: Bản kế hoạch nghi binh của Trung tá Khuất Duy Tiến (sau là trung tướng) khiến địch bất ngờ, mất kiểm soát, tạo đòn tiến công chiến lược giải phóng Tây nguyên hay ống nhòm của Sư đoàn trưởng Sư đoàn 2, QK5 Nguyễn Sơn đã góp phần vào thắng lợi trong Chiến dịch giải phóng Huế - Đà Nẵng.
Ngoài ra còn có quốc kỳ của Chi bộ xã Tịnh Khê, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi sử dụng trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy giành chính quyền Quảng Ngãi; bản nhạc và lời bài hát “Như có Bác trong ngày vui đại thắng” của nhạc sĩ Phạm Tuyên vang lên đúng thời khắc miền Nam hoàn toàn giải phóng...
Buổi triển lãm còn trưng bày rất nhiều sách quý. Ảnh: L.THOA
Đặc biệt, triển lãm còn giới thiệu hai bảo vật quốc gia là: Sổ trực ban tác chiến Chiến dịch Hồ Chí Minh và tấm bản đồ quyết tâm Chiến dịch Hồ Chí Minh.
Tại buổi triển lãm, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, nhìn nhận, 300 hình ảnh, tư liệu này đã làm rõ một giai đoạn bước ngoặt, có tính lịch sử của cách mạng Việt Nam.
Qua đó đã làm rõ đường lối chính trị, quân sự, nghệ thuật tác chiến, tài thao lược của Đảng, Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương và sự lãnh đạo chỉ huy ở các mặt trận, đã liên tục giành chiến thắng. Từ đó có thể tạo ra thời cơ bước vào Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.
Sổ trực ban tác chiến Chiến dịch Hồ Chí Minh được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: L.THOA
“Triển lãm cũng cho thấy ý chí về lòng yêu nước, tinh thần quả cảm, chủ nghĩa anh hùng cách mạng và sức mạnh toàn dân tộc của chúng ta, cùng hướng về Sài Gòn. Đồng thời, làm toát lên tình đoàn kết, lòng dân, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, cũng như sự kế thừa truyền thống giữ nước của dân tộc ta trong thời kỳ mới…” - Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa bày tỏ.
Đại tá Lê Mạnh Hùng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đến thăm quan triển lãm, dừng lại bên hiện vật có liên quan đến mình. Ảnh: L.THOA
Tướng Nghĩa cũng mong muốn những hình ảnh này sẽ được truyền tải đến nhiều người, đặc biệt là thế hệ trẻ, nhằm phát huy truyền thống yêu nước, nhất là lòng tự hào, sống có lý tưởng, ý chí vươn lên…..
Triển lãm ảnh "Mùa xuân đại thắng" sẽ kéo dài đến tháng 8-2020.
(PL)- UBND TP.HCM sẽ tổ chức triển lãm hình ảnh để chào mừng kỷ niệm 45 năm thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2020) và 134 năm ngày Quốc tế Lao động (1-5-1886 – 1-5-2020).
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Điều quý giá nhất của một tờ báo không chỉ ở tên gọi, mà nằm ở tinh thần mà tờ báo ấy đã tạo dựng. Tên báo có thể khép lại nhưng ngọn lửa pháp lý mà báo Pháp Luật TP.HCM đã góp phần thắp lên sẽ không tắt.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Dự báo trong những ngày tới Biển Đông có thể có áp thấp nhiệt đới, sau mạnh lên thành bão. Do ảnh hưởng của bão, miền Bắc mưa lớn kéo dài trong bốn ngày.
(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.
(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.
(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Suốt 36 năm phát triển, báo Pháp Luật TP.HCM khẳng định vai trò cầu nối giữa chính quyền và người dân, lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền lợi cộng đồng và thúc đẩy đồng thuận xã hội.
(PLO)- Theo quy định mới, danh mục vị trí việc làm viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập được xác định theo các nhóm vị trí việc làm, gồm danh mục vị trí việc làm quản lý; danh mục vị trí việc làm chuyên môn, nghiệp vụ; danh mục vị trí việc làm hỗ trợ.
(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.
(PLO)- Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh cần khắc phục tình trạng các địa phương cạnh tranh thu hút đầu tư chạy theo số lượng; kiên quyết không đánh đổi môi trường, tài nguyên, an sinh xã hội và an ninh kinh tế để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần.
(PLO)- Bản sắc nhân văn và tính chiến đấu mạnh mẽ nhất của báo Pháp Luật TP.HCM được nuôi dưỡng bởi “cảm xúc công lý”. Đó là niềm tin vào lẽ phải, xem bảo vệ công lý là mệnh lệnh từ trái tim.
(PLO)- Gần 36 năm phụng sự bạn đọc, báo Pháp Luật TP.HCM khép lại một hành trình nhưng những giá trị mà tờ báo xây dựng và vun đắp sẽ còn tiếp tục trên những chặng đường mới.
(PLO)- Trước giờ khép lại sứ mệnh 36 năm, kho dữ liệu khổng lồ của báo Pháp Luật TP.HCM không chỉ là tài sản tri thức mà còn là dữ liệu lịch sử vô giá về sự phát triển thể chế của đất nước.
(PLO)- Sau 50 năm, Thành phố đi qua hành trình từ tái thiết sau chiến tranh đến xây dựng một đô thị hiện đại – nơi mà ở đó người dân được đặt vào vị trí trung tâm, lấy sự thụ hưởng của nhân dân làm thước đo cho phát triển.
(PLO)- Trong hành trình phát triển của TP.HCM suốt 50 năm qua, bên cạnh tăng trưởng kinh tế hay mở rộng hạ tầng đô thị, an sinh xã hội luôn là một trong những trụ cột được TP đặc biệt chú trọng.
(PLO)- TP.HCM sẽ làm việc sáng thứ Bảy hàng tuần để giải quyết thủ tục hành chính tại hệ thống Văn phòng đăng ký đất đai, Trung tâm Phục vụ hành chính công Thành phố và 129 UBND phường, xã.