Nhà máy đường Bình Định bị dừng hoạt động do ô nhiễm

(PLO)- Nhà máy của Công ty CP Đường Bình Định bị buộc dừng hoạt động sản xuất do gây ô nhiễm môi trường nhưng không khắc phục.

Ngày 19-3, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, xác nhận UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu Công ty CP Đường Bình Định (Bisuco) dừng hoạt động sản xuất vụ ép mới, niên vụ 2017-2018 từ ngày 23-3 tại nhà máy đường của công ty này đặt tại xã Tây Giang, huyện Tây Sơn.

Nhà máy đường của Công ty CP Đường Bình Định bị buộc dừng hoạt động do gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: DC

Theo ông Châu, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã nhiều lần kiểm tra, phát hiện hệ thống xử lý nước thải của Bisuco chưa đảm bảo theo quy định cũng như một số vi phạm khác về bảo vệ môi trường. Trong đó, nghiêm trọng nhất là nước thải của nhà máy chưa được xử lý đảm bảo xả ra sông Kôn, gây ô nhiễm môi trường.

“Tháng 10-2017, tỉnh đã yêu cầu Bisuco không được sản xuất niên vụ ép 2017-2018 do không tuân thủ việc bảo vệ môi trường theo quy định. Sau đó cho nhà máy này hoạt động thử nghiệm để khắc phục nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện các yêu cầu của tỉnh. Do đó, khi nào Bisuco khắc phục hoàn thành các vi phạm, tồn tại về bảo vệ môi trường, tỉnh mới cho hoạt động sản xuất trở lại” - ông Châu thông tin.

Nước thải của nhà máy Bisuco chưa đạt quy chuẩn cho phép. Ảnh: DC

Sở TN&MT tỉnh Bình Định cho biết thêm trong năm 2017 sở này cùng các cơ quan chức năng đã nhiều lần kiểm tra và đều phát hiện các vi phạm về môi trường tại nhà máy đường của Bisuco. Mặc dù Sở TN&MT nhiều lần yêu cầu Bisuco khắc phục các vi phạm, tồn tại nhưng công ty này vẫn không thực hiện. Đầu tháng 2-2018, Sở TN&MT tiếp tục kiểm tra đột xuất, lấy mẫu nước thải tại hai cửa xả ra sông Kôn của nhà máy đường Bisuco.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy mẫu nước thải tại hai cửa xả ra sông Kôn của nhà máy này vẫn không đạt quy chuẩn cho phép. Ngoài ra, hệ thống xử lý nước thải của Bisuco hoạt động chưa ổn định. 

Sở TN&MT yêu cầu Bisuco khắc phục các vi phạm, tồn tại về môi trường trước ngày 28-2. Trong đó, đặc biệt lưu ý nhà máy này không được xả nước thải chưa xử lý đảm bảo ra môi trường, phải hoàn thiện hệ thống thu gom, xử lý nước thải… Tuy nhiên, kết quả kiểm tra lại mới đây cho thấy Bisuco vẫn chưa khắc phục các vi phạm, tồn tại trên.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.