Người dân Thủ Thiêm nói gì khi Bí thư Nhân đến thăm
TÁ LÂM
(PLO)- Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã hỏi thăm về cuộc sống của người dân từ khi chuyển lên ở chung cư của các hộ dân Thủ Thiêm.
Sáng 16-7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm các hộ dân Thủ Thiêm, đã đồng ý vào khu tái định cư (chung cư 17,3 ha lô C-D phường Bình Khánh, quận 2) gồm các hộ: Ông Võ Văn Thìn, bà Nguyễn Thị Thu Vân và bà Nguyễn Thị Thanh.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thăm hỏi bà Nguyễn Thị Thu Vân. Ảnh: TÁ LÂM
Mục đích tới thăm của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân là để nắm tình hình, lắng nghe tâm tư tình cảm, nguyện vọng mong muốn của người dân nơi đây, đồng thời khẳng định việc TP vẫn tiếp tục rất quan tâm và lắng nghe giải quyết kiến nghị của cử tri mặc dù đến hạn 15-7-2018, Thanh tra Chính phủ chưa có thông báo kết luận.
Đến thăm hộ bà Nguyễn Thị Thu Vân ở căn hộ 3.15 lô C, chung cư 17,3 ha phường Bình Khánh (quận 2), ông Nguyễn Thiện Nhân đã hỏi thăm về cuộc sống gia đình từ khi bà chuyển lên ở chung cư này.
Trò chuyện với Bí thư Thành ủy, bà Vân cho biết từ khi lên khu tái định cư, cuộc sống của bà ổn định hơn rất nhiều và bà cảm thấy toại nguyện. Hiện bà thuê sạp bán cà phê ở chợ Bình Khánh để kiếm sống qua ngày. Khi nghe tin Bí thư đến thăm, bà đã bỏ quán chạy về để được gặp.
Nhà bà Nguyễn Thị Thu Vân (con ông Nguyễn Văn Phương) ở tổ 3, khu phố 1 (nay là 3/2B khu phố 1), phường Bình An. Nguồn gốc nhà, đất: Đất công do bà Trương Thị Hấu chiếm dụng năm 1977 và cất nhà để ở. Năm 1985, sang nhượng lại cho ông Nguyễn Văn Phương. Năm 1991, ông Phương cất lại nhà và xây thêm một căn nhà cho lại con là bà Nguyễn Thị Thu Vân sử dụng để ở. Ngày 20-1-1999, Công ty Quản lý và Phát triển nhà quận 2 ký hợp đồng thuê với ông Phương.
Ông Phương đã đồng ý nhận toàn bộ tiền không đăng ký tái định cư và bàn giao lại căn nhà đang sử dụng. Ngày 29-6-2018, qua tiếp xúc, bà Nguyễn Thị Thu Vân đã đồng ý nhận căn hộ chung cư để tạm cư. Đến ngày 2-7-2018, bà Nguyễn Thị Thu Vân nhận căn hộ chung cư.
Sau đó, ông Nhân đến thăm hộ bà Nguyễn Thị Thanh (62 tuổi) tại căn hộ số 5.04 lô C-D, chỉ có mình bà ở nhà, còn hai người cháu đã đi làm. Bí thư hỏi thăm, bà Thanh thật thà nói ở chung cư 81 m2 thì phải hơn 21 m2 ở khu tạm cư. Nhà bà Thanh ở phường Thủ Thiêm, bị cưỡng chế lên nhà tạm từ tháng 11-2011.
Chia sẻ về cuộc sống sau 10 ngày lên ở chung cư, bà Thanh cho biết vẫn chưa thật quen lắm với cuộc sống ở đây. “Nhà tạm cư trước đây 21 m2, mái tôn vách tạm, mẹ già đau bệnh rồi mất, bà ở cùng hai người cháu. Bây giờ nhà 81 m2 có ba phòng ngủ, còn thơm mùi sơn mới. Nghĩ lại không biết sao mình sống được ở đó tám năm trời” - bà Thanh nói và tin vào lời hứa của Bí thư, sẽ ở đây trong khi chờ giải quyết chuyện đất đai của gia đình.
Ông Nhân cũng đến thăm hộ ông Võ Văn Thìn ở địa chỉ giải tỏa 7/7 khu phố 1, phường An Khánh, quận 2. Hộ ông Thìn có diện tích giải tỏa 24,81 m2, nguồn gốc nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, năm 1994, Công ty Quản lý và Phát triển nhà huyện Thủ Đức giao cho ông Nguyễn Văn Minh chốt giữ.
Ngày 25-9-1994, ông Minh sang nhượng lại căn nhà cho ông Thìn sử dụng đến ngày giao mặt bằng. Hiện ông Thìn đã nhận căn hộ 4.19 tại chung cư 17,3 ha.
Ông Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với một người dân Thủ Thiêm. Ảnh: TÁ LÂM
Sau khi thăm các hộ dân Thủ Thiêm đã đồng ý vào khu tái định cư, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng đến thăm bốn hộ dân ở khu tạm cư An Phú, quận 2. Đây là những hộ dân chưa đồng ý vào khu tái định cư.
Tại đây, ông Nguyễn Thiện Nhân đã hỏi thăm đời sống người dân. Những hộ dân ở đây cũng chia sẻ mong muốn cơ quan chức năng sớm công bố kết luận thanh tra tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, có hướng giải quyết cho người dân ổn định cuộc sống.
Trước đó, chiều 20-6, trong cuộc tiếp xúc với cử tri quận 2, ông Nguyễn Thiện Nhân đã nghẹn ngào khi nhắc đến cuộc sống của bà con Thủ Thiêm ở khu tạm cư.
Ông Nhân cho biết ông đã đi thị sát, gặp ba hộ dân Thủ Thiêm xem họ sống thế nào ở khu tạm cư. Ông cho biết là những người trong chiến tranh sẵn sàng hy sinh, cuối đời muốn có chỗ ở đàng hoàng, bình yên. "Chưa biết lý do gì nhưng là con người, thấy cảnh như vậy, ở cái tuổi như cha mẹ mình, đau lắm chứ… Tôi cũng suy nghĩ, trong chiến tranh dân là gốc. Trong hòa bình nếu mình làm tốt dân khen, mình làm chưa đúng thì dân góp ý rồi dân cũng xí xóa, còn không sửa thì dân giận. Tôi gặp bà con lần đầu, cảm nhận được sự bức xúc đó của bà con” - ông Nhân nói.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Dự báo trong những ngày tới Biển Đông có thể có áp thấp nhiệt đới, sau mạnh lên thành bão. Do ảnh hưởng của bão, miền Bắc mưa lớn kéo dài trong bốn ngày.
(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.
(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.
(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.
(PLO)- Theo quy định mới, danh mục vị trí việc làm viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập được xác định theo các nhóm vị trí việc làm, gồm danh mục vị trí việc làm quản lý; danh mục vị trí việc làm chuyên môn, nghiệp vụ; danh mục vị trí việc làm hỗ trợ.
(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.
(PLO)- Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh cần khắc phục tình trạng các địa phương cạnh tranh thu hút đầu tư chạy theo số lượng; kiên quyết không đánh đổi môi trường, tài nguyên, an sinh xã hội và an ninh kinh tế để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần.
(PLO)- Gần 36 năm phụng sự bạn đọc, báo Pháp Luật TP.HCM khép lại một hành trình nhưng những giá trị mà tờ báo xây dựng và vun đắp sẽ còn tiếp tục trên những chặng đường mới.
(PLO)- Trước giờ khép lại sứ mệnh 36 năm, kho dữ liệu khổng lồ của báo Pháp Luật TP.HCM không chỉ là tài sản tri thức mà còn là dữ liệu lịch sử vô giá về sự phát triển thể chế của đất nước.
(PLO)- Sau 50 năm, Thành phố đi qua hành trình từ tái thiết sau chiến tranh đến xây dựng một đô thị hiện đại – nơi mà ở đó người dân được đặt vào vị trí trung tâm, lấy sự thụ hưởng của nhân dân làm thước đo cho phát triển.
(PLO)- Trong hành trình phát triển của TP.HCM suốt 50 năm qua, bên cạnh tăng trưởng kinh tế hay mở rộng hạ tầng đô thị, an sinh xã hội luôn là một trong những trụ cột được TP đặc biệt chú trọng.
(PLO)- TP.HCM sẽ làm việc sáng thứ Bảy hàng tuần để giải quyết thủ tục hành chính tại hệ thống Văn phòng đăng ký đất đai, Trung tâm Phục vụ hành chính công Thành phố và 129 UBND phường, xã.
(PLO)- Thanh tra Chính phủ yêu cầu tỉnh Lâm Đồng báo cáo kết quả thực hiện hai kết luận thanh tra do đến nay vẫn còn nhiều nội dung chưa được xử lý dứt điểm.
(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa tổ chức lực lượng gọn nhưng không mỏng, hiện đại và gắn liền với điều kiện Việt Nam; mạnh nhưng bền, cơ động, an toàn; bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, từ tất cả các hướng.
(PLO)- Tinh thần tiên phong, đi đầu sẽ luôn là nguồn nội lực to lớn, bệ phóng vững chắc để siêu đô thị TP.HCM bứt tốc, cùng cả nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới.