Nắng nóng kéo dài sẽ kết thúc vào tháng 6

(PLO)- Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ (thuộc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia) đã nhận định như trên tại Hội nghị Tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; công tác bảo vệ rừng, PCCC rừng năm 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016 tại UBND TP.HCM, chiều 28-4.

Theo đó, hiện tượng El Nino 2014/2016 - gây nắng nóng, không mưa nhiều tháng nay ở Nam Bộ - hiện được đánh giá là một kỳ El Nino mạnh kỷ lục, có cường độ tương đương với kỳ El Nino 1997/1998 và có khả năng trở thành một trong những El Nino kéo dài nhất từ trước đến nay.

Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016. Ảnh: LÊ THOA

Dự báo nhiều khả năng El Nino sẽ chấm dứt và hiện tượng ENSO trở về trạng thái trung tính từ khoảng tháng 6 đến tháng 7-2016.

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cũng cho biết từ đầu năm đến nay, hầu hết khu vực Nam Bộ đều không mưa, chỉ vài ngày có mưa trên diện hẹp với lượng mưa nhỏ. Cuối tháng 4 đã xuất hiện mưa giông chuyển mùa tại các tỉnh miền Đông như Bình Phước, Đồng Nai và tại TP.HCM có mưa rào và giông ngày 27-4; lượng mưa ở TP.HCM chỉ dưới 5 mm.

Năm nay mùa mưa sẽ bắt đầu trên khu vực Nam Bộ muộn hơn khoảng 10-20 ngày, hầu hết bắt đầu trong nửa cuối tháng 5, đầu tháng 6-2016. Riêng TP.HCM sẽ có mưa từ ngày 20 đến 30-5. Trong đó, Cần Giờ có khả năng đến cuối tháng 5 đầu tháng 6 mới có mưa.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.